Đĩa 5D có thể lưu trữ dữ liệu tới 13,8 tỷ năm

Mỗi chiếc "đĩa" này có thể lưu trữ tới 360 TB dung lượng dữ liệu và ước tính có thể lưu trữ dữ liệu tới 13,8 tỷ năm trong điều kiện lý tưởng.
Đĩa 5D có thể lưu trữ dữ liệu tới 13,8 tỷ năm

Theo Petapixel, mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Southhampton (Anh) tuyên bố rằng, họ đã tìm ra cách để lưu trữ dữ liệu mới bằng cách mã hóa thông tin vào cấu trúc nano chứa trong thủy tinh bằng laser.

Họ gọi đây là "đĩa năm chiều". Được biết, mỗi đĩa này có thể lưu trữ tới 360 TB dung lượng dữ liệu, có thể chịu được nhiệt độ tới 1000 độ C và có tuổi thọ lưu trữ dữ liệu một cách nguyên vẹn lên tới 13,8 tỷ năm trong điều kiện lý tưởng.

Theo đó, mỗi file dữ liệu bao gồm ba lớp chứa các chấm nano siêu nhỏ. Các chấm này có cách sắp xếp đặc biệt trong không gian ba chiều, từ đó tạo thành một không gian năm chiều. Các chấm trên sẽ thay đổi điện cực của ánh sáng khi chiếu qua đĩa dữ liệu, từ đó có thể được đọc bằng kính hiển vi và phân cực hóa.

Công nghệ mới này từng được giới thiệu vào năm 2013, tuy nhiên tại thời điểm đó họ chỉ có thể đưa 300kb dữ liệu vào một "đĩa". Mãi cho đến bây giờ mới được hoàn thiện và hướng đến mục tiêu thương mại.

Hiện nay, đĩa 5D đã lưu trữ thành công một vài văn bản lớn như Tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền hay Kinh Thánh James.

Được biết, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các công ty đối tác nhằm đưa công nghệ lưu trữ dữ liệu mới này ra thị trường.

Theo Vnreview
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.