Các triệu chứng khi bị dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm là một trong những căn bệnh nhiều người gặp phải mỗi dịp Tế đến, xuân về. Triệu chứng của dị ứng thực phẩm có thể xảy ra trong vài phút đến vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn thức ăn lạ với một số dấu hiệu như:
- Nổi mề đay, ngứa ran hoặc ngứa trong miệng.
- Chóng mặt, đau đầu hoặc ngất xỉu.
- Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở.
- Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hay nôn mửa.
- Có biểu hiện sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
- Nặng hơn có thể gây sốc phản vệ
Trong số những triệu chứng trên, hiện tượng sốc phản vệ có thể khiến cho đường hô hấp bị thắt chặt, cổ họng sưng, khó thở, sốc, mạch đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, mất ý thức…, nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, ngay khi bị dị ứng thực phẩm, người dân nên dừng ngay những thực phẩm đang dùng, không tiếp tục dung nạp thức ăn nghi bị dị ứng. Với người bị sốc phản vệ, nghẹt thở, mất ý thức cần hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất cấp cứu.
Biện pháp phòng tránh dị ứng thực phẩm trong ngày Tết
Dịp lễ tết, những bữa tiệc triền miên từ ngày này sang ngày khác với đủ các loại món ăn được chế biến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau luôn mang đến nhiều hiểm họa bệnh tật cho chúng ta, trong số đó không thể không kể đến dị ứng. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn và người thân tránh bị dị ứng thực phẩm trong mùa lễ tết này:
Cách ngăn ngừa dị ứng tại nhà
Sử dụng thực phẩm lành mạnh, chưa qua chế biến
Hãy gạt các món thịt hầm phức tạp và các loại thực phẩm đóng gói sang một bên. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị những món ăn đơn giản nhưng hợp khẩu vị như rau nướng với dầu ô liu và các loại thảo mộc, cơm lẫn đỗ, xà lách trái cây tươi,…
Bạn hoàn toàn có thể trải qua một kỳ nghỉ mà không hề bị dị ứng bằng cách sử dụng các sản phẩm lành mạnh thay thế. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, nước sốt táo thay vì dùng quá nhiều trứng; bơ hướng dương thay cho bơ đậu phộng,… Đây là những gợi ý thay thế đơn giản song vẫn mang lại kết quả khá tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồ uống không chứa sữa thay cho sữa bò.
Ăn uống tại nhà
Ăn uống tại nhà giúp bạn kiểm soát được những loại thực phẩm mà bạn sẽ chế biến. Đây là lựa chọn an toàn nhất. Bạn có thể chỉ chuẩn bị thực ăn “an toàn”, thậm chí có thể báo trước cho khách biết họ nên mang gì và không nên mang gì đến góp vui. Nếu bạn chuẩn bị những thực phẩm chứa chất gây dị ứng, hãy đặt chúng ở khu riêng biệt, ngăn các chất dị ứng lây nhiễm chéo.
Kiểm tra kỹ các thành phần ghi trên bao bì
Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các sản phẩm này không chứa chất gây dị ứng thì việc đọc nhãn dán vẫn là một việc rất cần thiết. Các nhà sản xuất thường thay đổi công thức hoặc cách gọi, vì vậy hãy thật cẩn thận.
Cách ngăn ngừa dị ứng khi ăn ở ngoài
Cùng chủ nhà chuẩn bị đồ ăn
Nếu bạn có kế hoạch đến nhà bạn bè ăn uống, hãy sắn tay áo vào bếp chuẩn bị để biết chắc rằng loại thực phẩm nào an toàn cho con của bạn. Nếu bạn nấu ăn, bạn có thể giúp đảm bảo rằng các món ăn được chuẩn bị thế nào và không gây dị ứng. Đừng ngại hỏi chủ nhà về nhãn hiệu của các sản phẩm để tạo sự an tâm cho mình.
Trao đổi với nhau về vấn đề dị ứng
Tụ tập là cơ hội tốt để nhắc nhở gia đình, bạn bè và những người khác về đặc điểm của trẻ. Khi ăn liên hoan tại nhà hay các nhà hàng, hãy nói với người tổ chức bữa tiệc về bệnh dị ứng của các thành viên trong gia đình bạn.
Hãy xác định các loại thực phẩm dễ gây dị ứng để người khác biết cách hướng dẫn bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mang theo các món ăn nhẹ phòng trường hợp trong bữa tiệc mừng năm mới mà bạn tham dự không có món ăn nào an toàn với bạn và gia đình của bạn.