Di tích Trạm phát sóng Bạch Mai: Phá khi chưa được phép, yêu cầu khôi phục nguyên trạng

Di tích Trạm phát sóng Bạch Mai: Phá khi chưa được phép,  yêu cầu khôi phục nguyên trạng

Công trình di tích bị phá khi chưa được phép

Liên quan đến việc một phần Trạm phát sóng Bạch Mai, địa chỉ ngách 128C/22 phố Đại La (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) bị phá dỡ trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích, sáng 18/2, Báo Giáo dục và Thời đại có trao đổi với ông Đinh Đức Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường.

Ông Hiếu cho biết, sáng 10/2, Tổ công tác quản lý trật tự xây dựng - đô thị phường Đồng Tâm kiểm tra địa bàn. Qua kiểm tra phát hiện công trình tại ngách 128C/22 phố Đại La do Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại và Dịch vụ văn hóa quản lý và sử dụng đang phá dỡ khi chưa được phép.

Ngay trong ngày, quận Hai Bà Trưng đã có văn bản chỉ đạo phường Đồng Tâm quản lý chặt chẽ mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng công trình. Có biển cảnh báo, không để bất cứ người và phương tiện tiếp cận gần công trình. Có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, các công trình liền kề. Kịp thời báo cáo UBND quận các vấn đề phát sinh.

Ghi nhận của phóng viên Báo GD&TĐ sáng 18/2, công trình gồm 4 gian. 3 gian đã bị phá dỡ mái. Trong đó một gian bị phá sập hoàn toàn. Kết cấu ngôi nhà bị phá hủy nghiêm trọng. Nhiều đoạn tường gạch bị đổ, nứt lớn. Phía ngoài công trình đã đặt biển báo, căng dây bảo vệ hiện trường.

Theo ông Hiếu, qua kiểm tra nắm bắt thì ngày 9/2, đơn vị quản lý công trình đã tiến hành đập bỏ 1 gian ngôi nhà và tháo dỡ gần hết mái ngói.

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng

Trước tình trạng công trình di tích bị xâm hại nghiêm trọng, ngày 14/2 UBND quận Hai Bà Trưng có văn bản gửi các đơn vị liên quan. Đặc biệt, UBND quận yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại và Dịch vụ văn hóa khẩn trương khôi phục nguyên trạng công trình do đơn vị tự ý phá dỡ khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian thực hiện xong trước ngày 20/2.

Giao Chủ tịch phường, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Tổ công tác GPMB phường Đồng Tâm kiểm tra đôn đốc, báo cáo về việc tổ chức thực hiện nội dung chỉ đạo trên của UBND quận. Có phương án quản lý công trình sau khi Công ty Văn hóa khôi phục nguyên trạng. Đảm bảo phần công trình khôi phục đúng danh giới, chỉ giới GPMB dự án.

Theo Văn bản số 748 ngày 20/1/2020 của Sở Xây dựng Hà Nội, qua kiểm tra liên ngành đánh giá, công trình kiến trúc tọa lạc tại địa chỉ ngách 128C/22 xây dựng trước năm 1954 và đang trong diện được Sở Quy hoạch - Kiến trúc lập danh mục để bảo tồn tôn tạo.

Công trình có một góc nằm trong chỉ giới đường đỏ thuộc phạm vi dự án xây dựng đường vành đai 2, hiện do Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại và Dịch vụ văn hóa quản lý, sử dụng theo Giấy chứng nhận số 759 năm 2012 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp. Đặc biệt, đơn vị này đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng, có trách nhiệm chỉnh trang công trình sau khi giải phóng mặt bằng.

“Khi cơ quan chức năng triển khai thu hồi đất có ý kiến của các hộ dân về công trình Trạm phát sóng Bạch Mai. Sau đó, các đơn vị liên quan vào đặt vấn đề bảo tồn và Đài Tiếng nói Việt Nam có văn bản gửi UBND TP. Người dân mong giữ lại trạm phát sóng vì công trình mang ý nghĩa lịch sử không chỉ của thành phố mà còn là cả nước. Đây là nơi phát đi bản Tuyên ngôn độc lập lịch sử…”, ông Đinh Đức Hiếu nói.

Liên quan đến câu hỏi về phá dỡ khi chưa được phép, ông Phó Chủ tịch phường cho biết, Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại và Dịch vụ văn hóa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. “Đến 20/2, công ty không khắc phục xong hiện trạng công trình, UBND phường kiến nghị UBND quận xin ý kiến chỉ đạo…”, ông Đinh Đức Hiếu cho biết.

Liên quan đến Trạm phát sóng Bạch Mai, trước đó UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội chủ trì phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam làm hồ sơ di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố đối với ngôi nhà 1 tầng trong cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai. Từ đó, có cơ sở pháp lý thu hồi ngôi nhà này để quy hoạch lại làm lại di tích lịch sử văn hóa.

Trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, Trạm vô tuyến điện được chính quyền cách mạng sử dụng làm trạm phát sóng phát thanh cho Đài Phát thanh Quốc gia (Trạm phát sóng Bạch Mai) – Đài Tiếng nói Việt Nam. Tại đây, vào hồi 11 giờ 30 phút, ngày 7/9/1945, bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên đọc qua làn sóng điện Đài Tiếng nói Việt Nam đến với đồng bào, chiến sĩ cả nước và nhân dân thế giới. Đây cũng là nơi vào tối ngày 19/12/1946, Bản tin đặc biệt của Đài Tiếng nói Việt Nam đã được phát sóng, truyền đi mật lệnh Toàn quốc kháng chiến theo lời kêu gọi của Bác Hồ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ