Đi chợ đào “đại gia”, soi giá đào thế Hà Nội

Sở dĩ có tên gọi chợ đào "đại gia" Hà Nội bởi ở đây giá đào thế bán hoặc thuê đều tính từ tiền triệu trở lên, có nhiều gốc lên tới trăm triệu.
Đi chợ đào “đại gia”, soi giá đào thế Hà Nội
Đi chợ đào “đại gia”, soi giá đào thế Hà Nội ảnh 1Di cho dao Di cho dao Di cho dao Di cho dao Di cho dao Di cho dao Di cho dao Di cho dao

 “Đến hẹn lại lên”, hàng chục chủ vườn chọn con đường Lạc Long Quân (Tây Hồ- Hà Nội) bày bán những gốc đào quý giá, độc lạ. Suốt dọc đường khoảng 2 km, hàng trăm gốc đào đã nở đỏ thắm. Vốn quen thuộc với người chơi cây cảnh, đường Lạc Long Quân vào dịp cuối năm thường được gọi vui là chợ đào “đại gia”. 

Sở dĩ có tên gọi này là bởi giá đào thế Hà Nội ở đây bán hoặc thuê đều tính từ tiền triệu trở lên. Thậm chí có những chậu đào "hét" giá trên trăm triệu. Tuy nhiên, điều này không làm khó người sành chơi đào Tết.

Với tâm lý lo giá đào thế sẽ tăng vào những ngày gần Tết nên không ít khách hàng đã đến chợ đào Lạc Long Quân từ bây giờ để "chọn mặt gửi vàng". 

Anh Ngọc, chủ một vườn đào, cho biết: "Năm nay khách hàng đến khá sớm và đông đúc hơn năm ngoái. Không ít khách đã đặt thuê và mua đào cách đây 1 tuần vì lo sát Tết sẽ tăng giá. Mức giá "bèo" nhất khách thuê cho chậu đào thế là 10 - 12 triệu đồng. Cũng có khách không tiếc tiền, thuê cây 20 - 30 triệu đồng. 

Hầu hết là đại diện của các cơ quan, công ty muốn chơi từ 7 - 10 ngày. Nhiều khách quen cũng quay trở lại thuê đào ở đường Lạc Long Quân vì không gian ở đây dễ xem và chọn hơn".

Với những người sành chơi cây cảnh, hoa Tết, thì việc tìm đến chợ đào "đại gia" để đặt thuê hoặc mua đào vào thời điểm này là hợp lý. Bác Thái (Đê La Thành - Đống Đa - Hà Nội) cho biết: 

"Việc chọn đào quan trọng là phải có thời gian để đi ngắm cho thật kỹ, mới mua được chậu đẹp. Gần sát Tết khi ấy đi xem cập rập lắm, vì thế, năm nào tôi cũng đi ngắm và đặt thuê từ trước Tết 3 tuần".

Theo nhiều chủ vườn đào, năm nay giá thuê và bán đào cảnh, đào thế cổ thụ không tăng giá quá nhiều so với năm ngoái . Hầu hết người mua đã nắm được mức dao động của từng loại, nên nhà vườn muốn giữ chân khách phải có giá hợp lý. 

Bên cạnh đó, những năm gần đây, đào cảnh gặp phải nhiều "đối thủ" đáng gờm. Trong đó, các loại hoa nhập từ nước ngoài đánh trúng được tâm lý thích sự mới mẻ, thay đổi loại hoa trang trí cho ngôi nhà và mức giá "mềm" hơn so với đào cảnh, đào thế. 

Năm nay, giá đào nếu mua đứt thì chỉ gấp 2 - 3 lần so với giá thuê, trong khi năm ngoái, có thời điểm gấp 4 - 5 lần mỗi chậu đào cảnh.

Bỏ ra số tiền không nhỏ để mua đào thế, song một số khách hàng đều cảm thấy hào hứng và vui vẻ vì thuê hoặc mua được chậu đào ưng ý. 

Hầu hết những gốc đào có tuổi đời từ 20 đến trên 30 năm đều cần sự công phu chăm sóc, cắt tỉa. Hơn nữa, dáng và thế đào được mang tới đây có sự độc đáo, mới lạ hơn loại thông thường rất nhiều.

Mặc dù không khí mua sắm tại đường Lạc Long Quân đã bắt đầu sôi động, song những chủ vườn ở đây không giấu được sự lo lắng cho những chậu cảnh bạc triệu. Thời tiết ấm áp tại Hà Nội những ngày gần đây khiến nhiều gốc đào đã bung nở rực rỡ.

Anh Tuấn (người trông vườn đào tại đây) cho biết: “Năm nay đào nở khá sớm, chưa kể mang ra đây cũng gặp nắng gió nhiều, nên cũng lo. Có những khách khó tính, họ không thích thuê đào đã nở bung thế này mà thích những chậu cây có cả hoa, nụ và chồi non, như vậy mới lộc, mới xuân. 

Thế nên anh em mang hoa ra đây vất vả khoản trông nom, chăm sóc cho cả trăm chậu đào”. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển đào cảnh, nếu sơ sẩy, hoa rụng, gốc đào long khỏi bầu đất, cây sẽ không còn ra hoa đẹp.

Theo kienthuc.net.vn
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.