Đèn mờ tăng khả năng sáng tạo

Đèn mờ tăng khả năng sáng tạo

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng, sức sáng tạo của con người có thể tăng lên bằng cách điều chỉnh cường độ ánh sáng.

Làm việc dưới ánh đèn mờ có thể làm tăng khả năng sáng tạo
Làm việc dưới ánh đèn mờ có thể làm tăng khả năng sáng tạo

Medical News đưa tin các nhà tâm lý của Đại học Stuttgart và Đại học Hohenheim tại Đức thực hiện một thí nghiệm để kiểm tra tác động của ánh sáng đối với hoạt động sáng tạo.

Nhóm nghiên cứu chia các tình nguyện viên thành hai nhóm rồi yêu cầu họ phác thảo sinh vật ngoài hành tinh theo trí tưởng tượng của mình. Một nhóm tình nguyện viên vẽ trong ánh sáng mạnh và bình thường, còn nhóm kia vẽ trong ánh sáng yếu hoặc bóng tối.

Kết quả cho thấy những hình vẽ của nhóm ngồi trong ánh sáng yếu đa dạng hơn và độc đáo hơn so với nhóm kia. Những người ngồi trong ánh sáng yếu cũng cảm thấy tự do hơn trong quá trình tưởng tượng sinh vật ngoài trái đất.

Nhóm nghiên cứu không biết nguyên nhân khiến khả năng sáng tạo tăng trong môi trường ánh sáng yếu, song dự đoán rằng con người cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi trong ánh sáng mờ ảo.

"Ánh sáng yếu khiến con người cảm thấy tự do hơn về mặt tinh thần. Mức độ tự do tinh thần càng lớn thì khả năng sáng tạo càng tăng" - Nhóm nghiên cứu lập luận.

Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu tin rằng ánh sáng yếu chỉ làm tăng khả năng sáng tạo khi con người tìm tòi các ý tưởng mới, chứ không mang đến lợi ích cho hoạt động phân tích và các loại hình hoạt động thần kinh khác.

"Nếu chúng ta di chuyển từ một phòng tối sang một phòng sáng, rất có thể những ý tưởng bất ngờ sẽ xuất hiện trong đầu chúng ta" - Họ nhận định.

Theo Minh Long (Vnexpress)

ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.