Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đến lượt Facebook, Instagram quay lưng với Huawei?

Nguyễn Hiếu - 08/06/2019, 07:12 GMT+7 | Khoa học

Theo nguồn tin riêng của Reuters, Facebook không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng của họ (bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp) lên trên điện thoại Huawei trước khi bán ra.

Đây là trở ngại tiếp theo sau khi hàng loạt đối tác quay lưng lại với tập đoàn Trung Quốc vì lệnh cấm vận của chính quyền Mỹ.

Khách hàng vẫn có thể tự mình cài đặt ứng dụng, nhưng khi mua máy về, Facebook, WhatsApp và Instagram không cài sẵn.

Bộ ứng dụng của Facebook sẽ không còn cài sẵn trên điện thoại Huawei. Ảnh: Reuters. 

Huawei chưa đưa ra bình luận chính thức sau động thái của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Trước đó, Google tuyên bố ngừng cấp phép sử dụng Android cho điện thoại Huawei sau khi thời gian gia hạn 90 ngày do chính quyền Donald Trump đưa ra kết thúc vào tháng 8 tới đây.

Các dịch vụ cốt lõi như Play Store, Gmail, YouTube cũng không còn hỗ trợ trên thiết bị mới. Tuy nhiên những điện thoại Huawei đang hoạt động trên thị trường hoặc những model đã sản xuất nhưng chưa bán ra vẫn sử dụng bình thường.

Ngược lại, lệnh cấm của Facebook áp dụng với mọi điện thoại Huawei chưa xuất xưởng, không đề cập mốc thời gian, theo nguồn tin riêng của Reuters.

Từ ngày 15/5, chính quyền Donald Trump cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ cho Huawei. Đây là một phần trong chiến dịch dài hạn chống lại tập đoàn này. Mỹ cáo buộc Huawei quá gần gũi với chính phủ Trung Quốc, các thiết bị mạng viễn thông và sản phẩm khác của họ có thể phục vụ hoạt động gián điệp.

Nếu mua điện thoại Huawei không có sẵn Facebook, hiện tại người dùng vẫn có thể tải xuống từ Google Play. Nhưng những thiết bị sản xuất sau tháng 8 lại không có kho ứng dụng này, trừ khi chính phủ Mỹ thay đổi quyết định của họ.

Huawei từng tuyên bố đã chuẩn bị cho hành động của Mỹ và sẽ tìm cách khắc phục mọi trở ngại.

Theo Zing

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm