Đề xuất nghỉ 9 ngày dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

GD&TĐ - Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất với 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước – sau.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa chính thức có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ Quốc khánh năm 2022.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần gồm 5 ngày (một ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết).

Với phương án này, người lao động sẽ nghỉ liền 9 ngày liên tục, gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Thời gian nghỉ từ thứ bảy (29/1-/2022) đến hết ngày chủ nhật (6/2/2022), tức từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

Trường hợp người lao động không phải là công chức, viên chức... thì căn cứ vào điều kiện thực tế, người sử dụng lao động có thể bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán phù hợp với thực tế của đơn vị, đúng quy định của Bộ luật Lao động. Cùng với đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo lịch nghỉ tới người lao động trước 30 ngày.

Với đề xuất nêu trên, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 dài hơn số ngày nghỉ dịp Tết Tân Sửu 2021 là 2 ngày.

Về ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2/9/2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất công chức, viên chức nghỉ 2 ngày theo quy định. Trong đó, nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 và một ngày liền kề trước. Do 2 ngày nghỉ lễ liền kề với 2 ngày nghỉ cuối tuần, nên người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ năm (ngày 1/9) tới hết ngày chủ nhật (4/9).

Trong trường hợp người lao động không phải là công chức, viên chức, thì đơn vị, doanh nghiệp quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm ngày Quốc khánh 2/9 và một ngày liền kề trước hoặc sau.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lưu ý, nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định của Bộ luật Lao động.