Đề xuất miễn giảm thuế cho báo chí, nhà báo gặp khó khăn vì Covid-19

Do tác động của dịch Covid-19, các cơ quan báo chí bị sụt giảm nguồn thu nghiêm trọng, nhiều đơn vị doanh thu phát hành, quảng cáo đã giảm 40-50% nên rất cần được hỗ trợ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là một những nội dung được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng góp ý về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị bổ sung các cơ quan báo chí, nhà báo được gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (VAT), thu nhập cá nhân và miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, thời gian qua, các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên đã rất tích cực tham gia trong tuyến đầu chống dịch.

Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, nhiều cơ quan doanh thu phát hành, quảng cáo đã sụt giảm 40-50%. Đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các toà soạn, đời sống của đội ngũ phóng viên, nhà báo.

Trước đó, trong văn bản đóng góp ý kiến gửi Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trong thời điểm này là hết sức cần thiết.

Trong dự thảo, Bộ Tài chính cũng đưa ra mức giảm thuế VAT cho các loại hình dịch vụ là 30%. Tuy nhiên, VCCI cho rằng, mức hỗ trợ này cần mở rộng ra đến 50% để tạo ra hiệu ứng tác động lớn hơn và cú hích hồi phục mạnh hơn đối với các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch bệnh.

Chiều 11/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có các chính sách cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế, miễn giảm các khoản thuế phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Tính đến nay, ước tính hỗ trợ thuế, phí, gia hạn tiền nộp thuế, tiền thuê đất... cho người dân, doanh nghiệp là khoảng 118.000 tỷ đồng. Các chính sách này được Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Chi cho biết, gói hỗ trợ miễn giảm thuế phí lần này dự kiến giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho hộ kinh doanh quy mô vừa và nhỏ, doanh thu dưới 200 tỷ đồng; giảm 50% thuế phải nộp cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chịu tác động nặng nề vì Covid-19.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn tiền chậm nộp thuế, giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho tất cả đối tượng khó khăn. Tổng giá trị ước tính của gói hỗ trợ tiếp theo mà Bộ Tài chính đang đề xuất là trên 20.000 tỷ đồng.

"Chúng tôi đang lấy và tổng hợp các ý kiến để báo cáo các Bộ, ngành liên quan, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, đảm bảo trong phiên họp gần nhất Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định", ông Chi thông tin.

Trước đó, ngày 5/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, Thường trực Chính phủ và các cơ quan tham dự cuộc họp cơ bản nhất trí với đề xuất của Bộ Tài chính về các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cân nhắc phân tích, đánh giá kỹ tác động giảm thuế thu nhập. Về thuế giá trị gia tăng, Bộ xem xét mở rộng đối tượng bảo đảm công bằng, tham vấn thêm ý kiến cộng đồng doanh nghiệp. Thời hạn áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế trước mắt thực hiện trong năm 2021.

Theo tuoitrethudo.com.vn
Messi bất ngờ trì hoãn tới Al-Hilal chơi bóng.

Messi từ chối tới Al-Hilal

GD&TĐ - Messi bất ngờ từ chối lời chiêu mộ của Al-Hilal và cân nhắc trở lại La Liga ở mùa giải tới.