Thái Bình:

Đề xuất loạt giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Công an tỉnh Thái bình đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế vi phạm, đảm bảo ATGT...

CSGT tỉnh Thái Bình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh.
CSGT tỉnh Thái Bình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh.

Nhằm tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh trong tình hình mới theo Chỉ thị 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Thái bình đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế vi phạm, đảm bảo ATGT.

Báo động tình trạng học sinh vi phạm

Công an tỉnh Thái Bình cho biết, từ 15/12/2023 đến 15/4/2024 đã xử lý hơn 1.800 trường hợp học sinh vi phạm trật tự ATGT, tạm giữ 1.140 xe mô tô, xe gắn máy các loại, phạt tiền khoảng 860 triệu đồng.

Theo đánh giá của Công an tỉnh Thái Bình, thực trạng học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh vi phạm quy định về ATGT đáng báo động. Nhiều học sinh đi xe máy, xe đạp điện dàn hàng, phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ…Thậm chí, nhiều học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phân khối lớn đến trường khi chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe theo quy định.

Một số nơi còn xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ đến trường và giờ tan trường do một số cơ sở giáo dục chưa bố trí được điểm dành cho phụ huynh dừng, đỗ phương tiện chờ, đón học sinh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao.

Anh Phạm Thọ Hiệp, xã Đông Mỹ, TP Thái Bình chia sẻ, do mọi người trong gia đình đều nhận thức được vấn đề đảm bảo ATGT là rất quan trọng trong đời sống xã hội nên thường xuyên nhắc nhở con phải chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Gia đình cũng mong muốn lực lượng CSGT tiếp tục duy trì kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm ATGT của học sinh. CSGT nên làm quyết liệt để răn đe, giáo dục các em.

Thiếu tá Trần Anh Dũng - cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị tập trung xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện không đúng quy định như: Xe không gương, không còi, những phương tiện vượt quá 50cm3, các trường hợp học sinh không đội mũ bảo hiểm và điều khiển phương tiện lạng lách đánh võng. Sau khi xử lý vi phạm, lực lượng công an sẽ thông báo về nhà trường và đề nghị xem xét, hạ xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ và năm học.

Đại tá Vũ Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, trước tình trạng trên, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Phòng CSGT và công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm trật tự ATGT.

Đồng thời, ngành công an cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà trường và gia đình có biện pháp theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các em, nhất là thường xuyên kiểm tra việc thực hiện ngay trong và ngoài trường học.

Lực lượng CSGT lập biên bản xử lý học sinh vi phạm.
Lực lượng CSGT lập biên bản xử lý học sinh vi phạm.

Nâng cao nhận thức để rèn ý thức tự giác

Từ thực tiễn trên, thời gian qua, ngành Giáo dục Thái Bình đã phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cơ sở giáo dục. Đây là biện pháp hữu hiệu góp phần nâng cao kiến thức kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho các em học sinh, phụ huynh và cán bộ giáo viên.

Đi vào hành động cụ thể, Trường THCS Tân Bình, TP Thái Bình đã thành lập đội tự quản về ATGT do các em học sinh quản lý. Trong tuần, học sinh nào vi phạm các quy định về ATGT sẽ bị nhắc nhở tại buổi chào cờ đầu tuần.

Ông Nguyễn Hoàng An, Hiệu trưởng trường cho biết, xác định công tác giáo dục ATGT trong nhà trường có ý nghĩa quan trọng, trường đã xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Mỗi năm học nhà trường đều phối hợp với công an xã tổ chức từ 2 - 3 buổi hoạt động ngoại khóa tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên và học sinh về kiến thức, kỹ năng khi tham gia giao thông.

Học sinh Trường THCS Tây Sơn, TP Thái Bình ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Học sinh Trường THCS Tây Sơn, TP Thái Bình ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Không chỉ tuyên truyền, tổ chức cho học sinh và phụ huynh ký cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT và đưa ra các chế tài xử phạt đối với học sinh vi phạm, mà trường cũng bố trí nơi dừng, đỗ xe phù hợp cho phụ huynh đưa, đón học sinh, đảm bảo trật tự, không để xảy ra ùn tắc giao thông trước cổng trường và phòng ngừa tai nạn giao thông...

Em Nguyễn Minh Phúc, học sinh lớp 9A, Trường THCS Tân Bình cho biết, được tham gia vào buổi ngoại khóa tuyên truyền pháp luật về ATGT nên đã thực hiện nghiêm túc, chấp hành việc không đi xe máy khi chưa đủ 18 tuổi, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy điện, xe đạp điện và không dàn hàng ngang trên đường.

Thiếu tá Đỗ Hồng Linh, Trưởng Công an xã Tân Bình cho biết, Công an xã đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về pháp luật, văn hóa, các kỹ năng tham gia giao thông cho các em học sinh. Qua đó nâng cao ý thức của các em trong việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng CSGT, Tỉnh đoàn Thái Bình cũng đã chung tay làm tốt vấn đề tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật về giao thông cho học sinh, sinh viên và tích cực phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc giữ gìn trật tự ATGT.

Định hướng mỗi đoàn viên trong nhà trường là một tuyên truyền viên tích cực các quy định về ATGT. Các cơ sở đoàn đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật giao thông qua các buổi tọa đàm, hội thi, lồng ghép tuyên truyền kiến thức về Luật Giao thông đường bộ trong các hội nghị, sinh hoạt ngoại khóa.

Công an tỉnh Thái Bình cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, các phòng ban liên quan và các trường học đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường bộ.

Bên cạnh đó duy trì và nhân rộng hiệu quả hoạt động của mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT nhằm siết chặt an ninh trật tự, kỷ cương, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật về giao thông.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Du thuyền thu hút người Anh

Vì sao du thuyền thu hút người Anh?

GD&TĐ - Du thuyền là một trải nghiệm tuyệt vời trong kỳ nghỉ bởi một lý do hấp dẫn là không phải đi qua an ninh sân bay và xếp hàng dài vô tận để lên máy bay.