Đề xuất lấy ngày sinh Maradona làm ngày Quốc lễ ở Argentina

GD&TĐ - Chính trị gia Jose Luis Gioja xác nhận sẽ trình lên Quốc hội Argentina dự luật lấy ngày sinh của cố huyền thoại Diego Maradona làm Ngày lễ Quốc gia Bóng đá.

Sau khi huyền thoại Maradona nhắm mắt xuôi tay, đông đảo người dân quốc gia Nam Mỹ đã và đang tổ chức nhiều hoạt động để tưởng nhớ thần tượng.

Chủ tịch Đảng Justicalista cho biết, đó là cơ sở để ông trình lên cơ quan lập pháp Argentina dự luật lấy ngày 30/10 hàng năm, tức ngày sinh của Maradona - làm ngày Quốc lễ.

“Nếu dự luật được thông qua, sẽ là cách tri ân xứng đáng với Maradona, một hình tượng bóng đá vĩ đại nhất lịch sử Argentina”, ông Gioja cho biết.

Argentina đề xuất lấy ngày 30/10 hàng năm, tức ngày sinh của Maradona làm ngày Quốc lễ. ảnh 1
Argentina đề xuất lấy ngày 30/10 hàng năm, tức ngày sinh của Maradona làm ngày Quốc lễ. 

“Cảm ơn Diego vì vô vàn niềm vui mà ông đã mang tới cho người dân đất nước Argentian. Maradona mãi là người tuyệt vời nhất.

Di sản Maradona để lại đã vượt lên khỏi mọi khuôn khổ của môn thể thao vua.

Diego cũng là tác giả của hàng chục phát ngôn nổi tiếng, từng đưa ra nhiều ý kiến về các vấn đề chính trị- xã hội của đất nước và quốc tế.

Diego luôn ủng hộ những người dễ bị tổn thưởng nhất trong xã hội”, lãnh đạo Đảng Justicalista lý giải thêm.

Huyền thoại Maradona đã về bên vòng tay của Chúa. ảnh 2
Huyền thoại Maradona đã về bên vòng tay của Chúa. 

Huyền thoại Maradona có ảnh hưởng cực lớn tại Argentina, tới mức vào năm 1998 có một tôn giáo ra đời chỉ để thờ phục ông.

Chưa hết, các thế hệ cầu thủ Argentina về sau đều lấy Maradona làm thần tượng, thậm chí còn có cả một trao lưu đặt tên con theo tên “Cậu bé vàng”.

Sự ra đi của Maradona khiến người dân Argentina tiếc thương vô hạn và Tổng thống Argentina tuyên bố tổ chức 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ ông.

Vì thế, thi hài của huyền thoại từng vô địch World Cup 1986 được đưa về “Nhà hồng” Casa Rosada để nhân dân tới viếng – vinh dự chưa từng có đối với một cầu thủ bóng đá quê hương vũ điệu Tango.