Đề thi khảo sát lớp 12 Hà Nội môn KHTN: Không khó để đạt điểm trên trung bình

GD&TĐ - Sáng nay 28/3, các học sinh lớp 12 ở Hà Nội tiếp tục bước vào bài thi môn Khoa học Tự nhiên trong đợt kiểm tra khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức.
Đề thi khảo sát lớp 12 Hà Nội môn KHTN: Không khó để đạt điểm trên trung bình

Cụ thể, các thí sinh thi môn KHTN gồm 3 môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học, mỗi mã đề thi có 40 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian thi là 50 phút.

Các giáo viên Hệ thống giáo dục Học mãi nhận định: So với đề thi THPT quốc gia năm 2018, đề thi kiểm tra khảo sát chất lượng của Sở GD&ĐT Hà Nội có nội dung nhẹ nhàng hơn, hoàn toàn phù hợp với các em học sinh đang ở giai đoạn ôn thi học kỳ cũng như chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Đối với đề thi môn Vật lí, nội dung kiến thức của bao gồm chủ yếu kiến thức lớp 12 mà học sinh đang học trên lớp: 90% - còn lại 10% là kiến thức lớp 11.

Chương trình gồm 6 chuyên đề lớp 12: Dao động cơ; Sóng cơ; Dòng điện xoay chiều; Dao động và Sóng điện từ; Sóng ánh sáng; Lượng tử ánh sáng và 3 chuyên đề Vật lí lớp 11: Dòng điện không đổi; Cảm ứng điện từ; Mắt. Các dụng cụ quang. Không có nội dung câu hỏi thuộc chương trình Vật lí 10.

Đề thi có 60% cơ bản và 40% nâng cao. Các câu hỏi khó tập trung vào các chuyên đề: Dao động cơ, Sóng cơ, Điện xoay chiều. Không có chuyên đề Hạt nhân nguyên tử, điều này phù hợp với nội dung học hiện tại trên trường của học sinh: chưa học tới phần này. Tuy nhiên, trong đề thi chính thức chắc chắn sẽ có nội dung này.

Đề có một số câu hỏi được lồng ghép kiến thức Vật lí 10, 11 vào kiến thức Vật lí 12, ví dụ như câu 34, 37 và 38 mã đề 006). Tỉ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40 vì vậy học sinh không khó đạt được điểm 5, 6 với đề thi này. Các câu vận dụng cao trong đề không quá khó như đề chính thức của Bộ GD-ĐT 2018.

Đối với môn Hóa học, nội dung kiến thức của đề thi bao gồm chủ yếu kiến thức lớp 12 mà học sinh đang học trên lớp: 85% - 90% còn lại 10% -15% là kiến thức lớp 11 (Sự điện li, đại cương hóa hữu cơ, Hidrocacbon).

Tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Hóa học 11 là 13 %, còn lại 87% là các câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, không có câu hỏi chỉ thuộc chương trình lớp 10. 

Trong đó, tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Hóa học 11 được đưa vào đề thi là khoảng 13%, tập trung chủ yếu vào các chương sự điện li, nitơ, photpho, đại cương hóa hữu cơ và chủ yếu thuộc các cấp độ Nhận biết/thông hiểu và vận dụng thấp.

Các câu hỏi vận dụng cao để phân loại học sinh vẫn nằm trong các chuyên đề lớn là Este, lipit, tổng hợp hóa học vô cơ, tổng hợp hóa học hữu cơ, kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm và hợp chất thuộc chương trình Hóa học 12.

Ngoài ra, trong đề thi sở Hà Nội năm nay vẫn xuất hiện một số câu hỏi hướng về thí nghiệm thực hành. Đề thi  cũng vẫn xuất hiện câu hỏi rơi vào dạng hóa học gắn với thực tiễn. Tỉ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 60:40 vì vậy học sinh không khó đạt được điểm 5, 6 với đề thi này.

Đối với môn Sinh học, đề thi gồm 40 câu từ 81-120, bao gồm 90 % các câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12, 10 % các câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11.

Các câu hỏi lớp 12 bám sát cấu trúc 7 chuyên đề: Cơ chế di truyền và biến dị, quy luật di truyền, di truyền quần thế, di truyền người, ứng dụng di truyền, tiến hóa, sinh thái. Các câu hỏi lớp 12 có đủ 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Các câu hỏi lớp 11 chỉ thuộc 1 Chương: Chuyển hóa vật chất và năng lượng và chỉ thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu.

Số lượng câu hỏi đếm của đề kiểm tra khảo sát là 10/40 câu, giảm so với đề THPT quốc gia 2018 (17/40 câu).

Tỉ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao là 70:30 vì vậy học sinh không khó đạt được điểm 5, 6 với đề thi này.