Đề thi được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào tại các điểm thi?

GD&TĐ - Đến thời điểm này, các điểm thi tốt nghiệp THPT đã nhận được đề thi. Công tác đảm bảo an toàn đề thi, bài thi của thí sinh được thực hiện nghiêm ngặt.
Vận chuyển đề thi đến điểm thi.
Vận chuyển đề thi đến điểm thi.

Tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), thầy điểm trưởng Phạm Ngọc Khôi Nguyên cho biết, phòng chứa đề thi được bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn tuyệt đối, có camera an ninh giám sát và đảm bảo đúng Quy chế.

Báo cáo tại buổi làm việc trực tuyến với đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận Nguyễn Thị Toàn Thắng cho biết, Sở đã thành lập 27 điểm thi đặt tại 27 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tại mỗi điểm thi bố trí 1 phòng để 2 tủ chứa đề thi và bài thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Trong đó, 1 tủ đựng đề thi và 1 tủ đựng bài thi riêng biệt, đảm bảo chắc chắn; đồng thời, khu vực bảo quản đề thi, bài thi đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng lưu giữ bài thi và được bảo vệ 24 giờ/ngày với thành phần làm nhiệm vụ tại phòng lưu giữ bài thi được thực hiện theo đúng Quy chế thi hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT thành lập Ban vận chuyển đề thi từ nơi in sao đến các điểm thi, gồm 4 đoàn công tác theo đúng thành phần quy định, có sự bảo vệ của công an trong suốt quá trình vận chuyển.

Trong ngày 6/7, hoàn tất việc vận chuyển đề thi đến các điểm thi (riêng tại điểm thi đặt tại Trường THPT Ngô Quyền, huyện đảo Phú Quý đã thực hiện vào ngày 4/7/2021).

Ngoài ra, Sở cũng xây dựng phương án vận chuyển, bàn giao bài thi từ điểm thi về Hội đồng thi. Cụ thể, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi, bài thi của thí sinh được Trưởng các điểm thi và công an làm nhiệm vụ tại các điểm thi vận chuyển về địa điểm tổ chức chấm thi theo quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Sau khi Trưởng các điểm thi bàn giao toàn bộ bài thi cho Ban Thư ký Hội đồng thi, Ban Thư ký Hội đồng thi tiếp tục thực hiện bảo quản theo quy định đến khi bàn giao bài thi cho Ban Làm phách bài thi tự luận đối với bài thi tự luận (môn Ngữ văn) và cho Ban Chấm thi trắc nghiệm (đối với các bài thi trắc nghiệm).

Tại tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi gồm 15 thành viên, do Giám đốc Sở GD&ĐT làm Trưởng ban và được chia thành 3 đoàn, mỗi đoàn có 2 công an tham gia.

Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Trưởng điểm thi cùng với công an vận chuyển bài thi đã được niêm phong cùng các loại hồ sơ theo quy định và bàn giao cho Ban Thư ký Hội đồng thi và công an trực bảo quản tại địa điểm chấm thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế Nguyễn Tân cho hay, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT, gồm 19 người tham gia vận chuyển đề thi từ cơ sở sao in đến các điểm thi, gồm 6 Tổ công tác theo 6 tuyến phù hợp với lộ trình di chuyển. Mỗi tuyến đều có lực lượng công an bảo vệ trong quá trình di chuyển.

Đề thi được bảo vệ nghiêm ngặt như thế nào tại các điểm thi? ảnh 1
Vận chuyển đề thi được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt

Tại mỗi điểm thi đều bố trí phòng chứa 2 tủ có khóa, trang bị camera theo dõi quá trình tác nghiệp và được 2 cán bộ an ninh trực 24/24 giờ, Phó Trưởng điểm thi trực theo quy định.

Sau khi kết thúc kỳ thi, lực lượng Ban Thư ký phối hợp Ban Coi thi tiến hành giao nhận bài thi từ các Điểm thi vận chuyển về Khu vực chấm thi.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Anh cho hay, đề thi, bài thi được bảo quản trong tủ riêng biệt. Phòng bảo quản đề thi, bài thi đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng; có đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ, nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện lưới.

Mỗi điểm thi có 2 công an bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày tại phòng chứa đề thi, bài thi và 1 phó trưởng điểm thi trực theo đúng quy định của Quy chế thi; 4 công an bảo vệ khu vực thi; UBND các huyện, thành phố, thị xã đã thành lập các tổ bảo vệ tuần tra xung quanh khu vực đặt điểm thi.

Phương án vận chuyển và bàn giao bài thi từ điểm thi về Hội đồng thi: Ngay sau khi thi xong môn cuối cùng của kỳ thi (chiều ngày 8/7/2021), Trưởng điểm thi cùng 2 công an (bảo vệ đề thi, bài thi) vận chuyển và bàn giao bài thi cho Hội đồng thi.

Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?