Đề thi Địa lý đậm tính thời sự

Đề thi Địa lý đậm tính thời sự
(GD&TĐ) - Sáng nay, hơn 940.000 thí sinh cả nước đã hoàn thành môn thi thứ ba kỳ thi tốt nghiệp THPT - môn Địa lý. Rời trường thi với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, các thí sinh bàn luận nhiều về nội dung về biển đảo trong đề thi Địa lý năm nay - Tổng hợp ghi nhận của nhóm phóng viên, biên tập viên.
ĐBSCL: HỨNG THÚ VỚI CÂU HỎI VỀ BIỂN ĐẢO
123
HS thảo luận sau khi thi môn Địa lý . Ảnh: Quốc Ngữ

Theo ghi nhận của phóng viên Quốc Ngữ - Hồng Đang, những ngày này, Nam Bộ thời tiết mưa nắng thất thường, các thí sinh đã đến hội đồng thi khá sớm. Sáng nay, thời tiết ở ĐBSCL khô ráo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến trường thi.

Kết thúc môn thi Địa lý, thí sinh ra về với tâm trạng thoải mái. Nhiều thí sinh cho biết đề môn Địa đa phần kiến thức trong chương trình học và sử dụng Atlat. Câu khó nhất trong đề thi là câu số II. Đặc biệt thí sinh rất hào hứng với câu III.1 nói về biển đảo. 
Em Phạm Hữu Có - Học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa - thi tại HĐCT trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) - cho biết: “Em thấy đề thi năm nay vừa sức, nằm trong chương trình, chỉ cần sử dụng Atlat và học bài là có thể kiếm điểm khá. Trong đó khó nhất là câu II.1 phân tích sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ ở nước ta. Thú vị nhất cũng là vấn đề thời sự nóng hiện nay là biển đảo ở câu III.1, nếu các bạn chịu khó đọc báo, đài sẽ làm tốt câu này…”.
Còn em Nguyễn Thùy Dương, HS trường THPT Châu Văn Liêm, TP. Cần Thơ chia sẻ: “Em đoán mình sẽ đạt 7 - 8 điểm. Đề thi mới nhìn vào thấy khó nhưng đọc kỹ thì sử dụng Atlat 1 câu, còn lại đa số học bài là làm được. Theo em, hay nhất là câu về biển đảo. Em thường đọc báo, xem thời sự và cũng quan tâm vấn đề chủ quyền biển đảo của nước ta nên làm tốt câu hỏi này…”. 
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, môn thi Địa lý sáng nay thành phố có 21  thí sinh bỏ thi. Trong đó hệ THPT có 4 trường hợp (1 trường hợp bị tai nạn giao thông không thể đến thi), hệ GDTX có 17 trường hợp (11 trường hợp có điểm bảo lưu không phải thi); chưa phát hiện trường hợp thí sinh vi phạm qui chế… Thanh tra tại các hội đồng thi cho biết việc tổ chức thi đến thời điểm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng qui chế. 
Hậu Giang:  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 toàn tỉnh có 4.512 thí sinh hệ THPT và 750 thí sinh hệ GDTX tham gia. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, buổi thi môn Địa lý hệ THPT có 2 thí sinh bỏ thi, trong đó có 1 thí sinh bị ốm không thể dự thi. Hệ GDTX có 14 thí sinh bỏ thi, có 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế.
An Giang: Buổi thi thứ ba hệ THPT và GDTX vẫn giữ số lượng thí sinh dự thi ổn định, không có thêm thí sinh vắng thi. Hệ GDTX có 3 thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu.
Kiên Giang: Sở GD&ĐT cho biết: Tính đến buổi thi môn Địa lý, toàn tỉnh có 10 thí sinh hệ THPT bỏ thi, hệ GDTX là 13 thí sinh. Chưa có thí sinh vi phạm quy chế thi.
Kiên Giang có hơn 100 đảo, đa phần là đảo nhỏ nên HS phải vượt biển vào đất liền dự thi. Theo Chánh văn phòng Huỳnh Văn Hóa (Sở GD&ĐT Kiên Giang): Tại huyện đảo Phú Quốc có số học sinh đủ mở hội đồng thi nên Sở đã tổ chức tại chỗ 2 hội đồng coi thi tại THPT Phú Quốc và THPT An Thới để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp cho HS trên đảo, còn HS các đảo khác phải vượt biển vào đất liền dự thi…
Ông Nguyễn Xuân Thưởng - Phó Hiệu trưởng trường THPT Kiên Hải (xã đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải) - cho biết: Năm nay trường có 28 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, các em phải vào TP Rạch Giá dự thi. Tuy đường xa, vất vả nhưng HS của trường được bố trí nơi ăn ở miễn phí nên thầy trò và phụ huynh HS rất yên tâm…
Năm nay ngành giáo dục Kiên Giang hỗ trợ miễn phí nơi ăn, ở cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là học sinh vùng biên giới, hải đảo khi đến dự thi tại các hội đồng thi ở TP Rạch Giá. 

Nghệ An: Thí sinh nghiêm túc làm bài

123
Thí sinh Nghệ An tự tin với bài thi môn Địa lý. Ảnh: Minh Đức
Sáng nay (3/6), Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Vinh.
Hội đồng coi thi (HĐCT)Trường THPT VTC có 17 phòng thi với 417 thí sinh của 3 trường ngoài công lập: THPT VTC, THPT Hữu Nghị, THPT Nguyễn Huệ và thí sinh của Trường Phổ thông Năng khiếu thể dục-thể thao.
Theo ông Phạm Đức Hùng -  Chủ tịch Hội đồng, dù là điểm thi của các trường ngoài công lập, học lực của các em so với mặt bằng chung còn thấp, nhưng ý thức làm bài, chấp hành quy chế thi của các em rất tốt. Đến thời điềm này chưa có thí sinh vi phạm qui chế thi.
Tại HĐCT Trường THPT Chuyên thuộc Trường Đại học, hôm qua, đã có 1 nhân viên phục vụ thi bị đình chỉ công tác vì mang điện thoại di động vào khu vực thi, HĐCT đã điều động nhân viên khác thay thế, đồng thời chỉ đạo lực lượng bảo vệ thi thắt chặt kỷ cương, kiểm tra sâu sát và liên lạc thường xuyên đối với lực lượng phục vụ thi.
Ở HĐCT Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, tính đến môn thi thứ ba, việc tổ chức thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế.
Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của tập thể các HĐCT; ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ và bảo vệ thi để cả ba buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Đồng thời đoàn lưu ý các HĐCT không được lơ là, chủ quan trong công tác coi thi ở ba môn thi còn lại.
 
Sáng nay, thí sinh Nghệ An đến trường thi trong thời tiết mát mẻ. 
Tuy ở vùng cao, vùng biên giới Việt Lào, nhưng hai hôm nay, dòng điện đến với Hội đồng coi thi Trường THPT Kỳ Sơn rất tốt. Từ ngày 30/5, Chi nhánh Điện huyện Kỳ Sơn đã đem một máy phát điện đến đặt ngay tại đây để đề phòng sự cố mất điện lưới. 
Ông Trần Hữu Hy - Trưởng đoàn thanh tra lưu động (GD&ĐT Nghệ An) - cho biết:  Đến nay, đoàn đã đến 6 HĐCT thuộc các huyện vùng cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông… Các Hội đồng thi đều thực hiện tốt quy chế thi, tình hình thi trật tự, nghiêm túc. HĐCT Trường THPT Anh Sơn 3 có 1 cán bộ phục vụ vi phạm quy chế thi.  
Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Cán bộ thanh tra thi lưu động địa bàn huyện Nam Đàn,  các trường thi tại huyện Nam Đàn không xảy ra sự cố bất thường. Đội ngũ giáo viên coi thi làm việc có trách nhiệm, không có thí sinh vi phạm quy chế thi hoặc mang phao vào phòng thi.
 Trước đó, Ban Chỉ đạo thi huyện Nam Đàn đã chỉ đạo các ngành liên quan chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, nơi ăn nghỉ cho cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ ở các HĐCT xa trung tâm,…  
Tại HĐCT Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An, không có học sinh nào ra trước giờ làm bài thi. Sau khi kết thúc môn thi, không có hiện tượng thí sinh ném “phao thi” ra sân trường hoặc trên đường đi trước cổng trường. 
Em Xeo Văn Hợi - Học sinh Trường THPT DTNT Nghệ An – chia sẻ với phóng viên Minh Đức: Đề thi môn Địa lý không khó. Tiếc là có một số ý nhỏ, trong khi ôn tập em chỉ lướt qua nên không nhớ kỹ, do đó em chỉ làm được khoảng 70% nội dung của đề.
Được biết em Hợi là học sinh đăng ký dự thi ở khối A trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng sắp tới. 
Còn thí sinh Vũ Thị Ngọc Diệp, học cùng trường với em Hợi nhận xét: Đề Địa lý không khó, nhưng hơi dài; em phải dốc sức chạy đua theo thời gian mới làm hết các câu hỏi. 
Em Trần Thị Thu Thắm - Học sinh Trường THPT Hà Huy Tập (Vinh) - cho rằng đề thi môn Địa lý hơi khó, nên dù đã cố gắng, em vẫn không làm được trọn vẹn theo yêu cầu đề ra.  
Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Người phát ngôn Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Buổi thi thứ ba đã diễn ra an toàn ở cả 90 HĐCT của tỉnh. 
Tại HĐCT Trường THPT Quế Phong, sau khi thi môn Ngữ văn, 1 thí sinh bị tai nạn giao thông, chiều hôm qua em không thể dự thi môn Hóa học, nhưng sáng nay em đã tiếp tục đi thi; Tại HĐCT Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam, 1 thí sinh sau khi làm bài môn Địa lý được 15 phút thì bị ốm, phải nghỉ thi; Còn tại HĐCT Trường THPT Hoàng Mai (Quỳnh Lưu), 1 thí sinh không tiếp tục đến dự thi vì bố mất. 
Về vi phạm quy chế thi, trong buổi thi môn Địa lý có 1 cán bộ phục vụ ở HĐCT Trường THPT Anh Sơn 3 bị lập biên bản; ở HĐCT Trường THPT Thái Hòa đình chỉ thi 1 thí sinh do đưa tài liệu vào phòng thi; 1 thí sinh ở HĐCT Trường PT Hermann Gmeiner Vinh  đến quá muộn nên không được dự thi. 
BÌNH ĐỊNH: ĐỀ THI BÁM SÁT CHƯƠNG TRÌNH SGK
123
Thí sinh dự thi tại Trường THPT Quốc học Quy Nhơn. Ảnh: Xuân Nguyên
CTV Xuân Nguyên thông tin: Sáng nay, tại 48 Hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Bình Định có 22.517 thí sinh đến dự thi. So với buổi thi hôm qua, không có thêm thí sinh nào bỏ thi. Nhìn chung, buổi thi sáng nay trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục diễn ra bình thường, trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có tình trạng thí sinh vi phạm quy chế thi. Tại nhiều Hội đồng thi trên địa bàn TP Quy Nhơn, không xuất hiện tình trạng thí sinh vứt “phao” sau giờ thi.   
Về đề thi môn Địa lý, nhiều thí sinh cùng có chung nhận xét là đề ra bám sát chương trình nhưng đòi hỏi học sinh không chỉ học thuộc lòng lý thuyết mà còn phải biết vận dụng các kiến thức đã học mới làm được bài. 
Một số thí sinh cho rằng nội dung đề thi hay và mang đậm tính thời sự khi có câu hỏi liên quan đến vấn đề biển đảo, an ninh quốc phòng. Đa số đều thí sinh đều làm được bài trên 50%. 
Thí sinh Nguyễn Thi Mỹ Chi - Học sinh Trường THPT Quốc học Quy Nhơn cho biết: Đề thi năm nay nằm trong những vấn đề mà thầy cô đã ôn hết rồi nên chúng em làm bài tốt. Đề thi Địa lý năm nay có 1 câu về biển đảo, em thấy câu đó hay, có tính thời sự. Không khí phòng thi rất nghiêm túc, không có các hiện tượng tiêu cực trong thi cử. 
ĐIỆN BIÊN: THÍ SINH CHƯA TỰ TIN VỚI BÀI THI ĐỊA LÝ 
123
Nạp năng lượng chuẩn bị cho buổi thi chiều  Ảnh: Kiên Cường
Cộng tác viên Kiên Cường điện thoại cho biết: Sáng nay, tỉnh Điện Biên có 5.807 học sinh tham gia dự thi (trong đó 4.167 học sinh THPT và 1.640 học sinh GDTX), vắng 2 học sinh THPT do ốm, tăng thêm 2 học sinh GDTX do có kết quả bảo lưu từ năm học trước và còn thiếu điểm thi môn Địa Lý. 
Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Mùn Chung (Tuần Giáo) - cho biết: Hội đồng thi có 91 học sinh, 100% học sinh Thái, Mông, Khơ Mú… Các em đều đi đúng giờ, thực hiện tốt quy chế thi.
Sau khi thi xong môn Địa lý, học sinh Điện Biên có nhiều tâm trạng khác nhau… Bởi đề thi không chỉ trong chương trình, nội dung sách giáo khoa mà còn cần phải có kiến thức thực tế mới đạt được điểm tối đa. Học sinh là người dân tộc ở vùng sâu, xa… nên việc nắm bắt thông tin, cập nhật còn hạn chế, các em không tự tin lắm với bài thi sáng nay.
HÀ NỘI: THÍ SINH BAN C HY VỌNG ĐẠT ĐIỂM 10
123
Thí sinh tại HĐCT THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) trước giờ làm bài thi môn Địa lý   Ảnh: Bá Hải
Kết thúc buổi thi sáng, ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết: Toàn thành phố có 99,77% số thí sinh có mặt thi môn Địa lý. Nhìn chung, tất cả các hội đồng thi đều tuyệt đối an toàn. Cho đến môn thi thứ 3, công tác an ninh trật tự ngoài phòng thi được lực lượng công an phối hợp tốt. Đặc biệt là điện lực, mặc dù nắng nóng nhưng trên tất cả 154 hội đồng thi của Hà Nội không hội đồng nào xảy ra sự cố, mất điện.
Tuy nhiên, sáng nay, Hà Nội có 1 thí sinh do đến muộn quá giờ quy định nên không được vào phòng thi tại hội đồng thi Phú Xuyên; 2 thí sinh không dự thi vì bị tai nạn giao thông tại hội đồng thi Xuân Mai và Đoàn Kết (Hai Bà Trưng). 
Cho đến nay, Hà Nội chưa phát hiện thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi.
Tại các Hội đồng thi Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên Hiếu Nguyễn - Châu Anh: Kết thúc môn thi Địa lý, thí sinh làm bài khá tốt, không chỉ học sinh chuyên khối xã hội mà ngay cả học sinh khối tự nhiên cũng khá hài lòng với bài thi của mình.
Tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, đa số các thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi, thoải mái. Đề thi môn Địa lý được nhận xét không quá lắt léo, kiến thức gói trọn trong chương trình ôn tập của nhà trường, để đạt được điểm cao không khó. 
Đặc biệt, các câu hỏi năm nay bám sát thực tế, mang tính thời sự về ý nghĩa việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng giải quyết các vấn đề biển đảo. 
Em Lê Ngọc Huyền - Học sinh lớp 12A1 Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết: Nội dung đề thi Địa lý năm nay đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Nếu học sinh ôn tập tốt sẽ làm bài một cách dễ dàng.
Theo Ngọc Huyền,  trong đề thi, phần câu hỏi lý thuyết chiếm khoảng 70 % và 30% là bài tập, học sinh được sử dụng Atlat để làm bài.  Nhờ được thực hành nhiều trên lớp về kỹ năng này nên em làm khá tốt. Với những học sinh ban C thì môn Địa lý là cơ hội để đạt điểm tối đa. 
Tuy nhiên đối với những học sinh ban A hay ban D,  nếu không ôn luyện kỹ thì chỉ đạt mức điểm trung bình. 
Em Nguyễn Thanh Huyền - Học sinh lớp 12D6  Trường THPT Việt Đức -cho biết: Vì Địa lý không nằm trong môn thi đại học nên em không đầu tư thời gian nhiều cho môn học này. Phần bài tập em làm khá tốt nhưng những câu lý thuyết em chưa hoàn thành. Em ước tính mình chỉ được khoảng 5 đến 6 điểm.
MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN: HỖ TRỢ CÁC THÍ SINH DÂN TỘC DỰ THI TỐT NGHIỆP
123
Phấn khởi rời phòng thi  Ảnh: Đại Thắng
Ghi nhận từ nhóm phóng viên Đại Thắng - Xuân Nguyên:
Quảng Bình:  Kết thúc môn thi sáng nay, tình hình thi tại 25 cụm thi diễn ra an toàn, trật tự. Học sinh rời trương thi trong tâm thế thoải mái, vui vẻ.
Trong số 11.026 TS THPT có 10 thí sinh bỏ thi, hệ GDTX có có 3 TS bỏ thi (tổng số thí sinh là 807). 
Quảng Trị: Có thêm 1 thí sinh hệ THPT vắng thi trong buổi thi môn Địa lý. Đến nay, hệ THPT có 14 thí sinh vắng thi (trong đó, có 2 trường hợp thí sinh bị tại nạn giao thông trước buổi thi đầu tiên, 1 đến muộn), GDTX có 12 TS vắng thi (10 TS không có lý do). 
Theo thông tin từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất giáo dục (Sở GD&ĐT Quảng Trị): 2 trường hợp thí sinh bị tai nạn giao thông không thuộc diện đặc cách, nên thí sinh đã cố gắng hoàn thành bài thi Ngữ văn. Tuy nhiên trong các buổi thi tiếp theo, các em đã không thể tiếp tục dự thi.
Quảng Nam: Tổng số vắng thi hệ THPT là 29 thí sinh (trong đó, 17 trường hợp không có lý do, 6 lý do khác, 5 bị ốm không thể dự thi, 1 bị tai nạn giao thông khể dự thi); GDTX có 11 thí sinh vắng thi (7 trường hợp không có lý do, 4 lý do khác). Có 4 thí sinh GDTX bảo lưu kết quả thi môn Địa lý. 
Đà Nẵng: Trong số 11.027 thí sinh THPT dự thi môn Địa lý có 27 trường hợp vắng thi (1 bị ốm không thế dự thi, 26 không có lý do); 1.137 thí sinh GDTX có 23 trường hợp vắng thi và 18 thí sinh bảo lưu điểm thi. 
Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng: Công tác bảo vệ an ninh trật tự tại các Hội đồng thi được đảm bảo. Tình hình thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có sự cố bất thường xảy ra. Tính đến nay, Đà Nẵng đã có 3 trường hợp bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi.
Tạo điều kiện tốt và tạo tâm lý thoải mái cho 32 học sinh đồng bào dân tộc Katu và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), thành phố Đà Nẵng và Ban giám hiệu trường THPT Phạm Phú Thứ đã triển khai chương trình hỗ trợ tiền ăn, tổ chức xe đưa đón các em trong suốt 3 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Gia Lai: Có 1 trường hợp bị đình chỉ thi môn Địa lý sáng nay, do sử dụng tại liệu bằng điện thoại di động và 2 trường hợp vắng thi do bị ốm không thể dự thi. Kết thúc thi môn Địa lý, có tổng số 40 thí sinh vắng thi (18 thí sinh THPT, 22 thí sinh GDTX). 

Ông Lê Duy Định - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục cho biết (Sở GD&ĐT Gia Lai - cho biết: “Để hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số và học sinh con hộ nghèo hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, chính quyền các huyện, thị xã đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ cho học sinh với nhiều mức khác nhau tùy theo từng địa phương. Số tiền hỗ trợ này đã được các trường cấp phát kịp thời đến từng học sinh trước ngày thi. Đây thực sự là niềm động viên, khuyến khích, tạo tâm lý thoải mái cho học sinh trước kỳ thi này”. 

Mức hỗ trợ của các địa phương ở Gia Lai

UBND huyện Phú Thiện hỗ trợ 100.000 đồng/học sinh; các huyện Krông Pa, Ia Pa, Đak Đoa, Chư Pưh: 150.000 đồng/học sinh; Ia Grai, Đak Pơ: 200.000 đồng/học sinh; Kbang: 250.000 đồng/học sinh; Mang Yang 280.000 đồng/học sinh; Kông Chro, Đức Cơ, Chư Prông, Chư Pah: 300.000 đồng/học sinh; cao nhất là huyện Chư Sê với mức hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh (trong đó Hội Khuyến học huyện hỗ trợ 200.000 đồng/học sinh).

Kon Tum: Tình hình thi sáng nay tại tỉnh Kon Tum diễn ra nghiêm túc, trật tự và an toàn. 

Theo ông Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum, hiện chưa có thí sinh, giám thị coi thi vi phạm quy chế. Công tác đảm bảo cho kỳ thi diễn ra tốt đẹp.
Ông Nguyễn Hóa cho biết: “Trong tổng số 3709 thí sinh THPT có 4 thí sinh vắng thi (1 bị ốm, 1 miễn thi, 2 không lý do), 494 thí sinh GDTX có 3 thí sinh vắng thi đều không có lý do. 
Nhằm hỗ trợ cho học sinh dân tộc thiểu số, các địa phương đều có chính sách hỗ trợ cho học sinh trong suốt kỳ thi. 1.311 học sinh dân tộc thiểu số (965 TS THPT, 346 TS GDTX) đều được bố trí chỗ ở tại các khu ký túc xá các trường PTDTNT. Tại đây, các trường phân công đội ngũ giáo viên trực và chăm sóc cho học sinh”.
HÀ TĨNH: THÍ SINH HÀO HỨNG VỚI ĐỀ THI
123
Học sinh trường THPT Nguyễn Huệ tại (Hà Tĩnh) phấn khởi rời phòng thi Ảnh: Minh Thư
CTV Minh Thư cho biết: Các thí sinh Hà Tĩnh đến trường thi từ sớm do thời tiết nắng nóng. An ninh trường thi được đảm bảo tuyệt đối. 
Tại Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), các thí sinh phấn khởi vì đề thi vừa sức, các em làm bài tốt.
Em Hoàng Thị Hải Yến tại Hội đồng thi Nguyễn Huệ (Kỳ Anh) vui vẻ chia sẻ: Em làm bài thi tốt, đề thi không khó, nội dung đề trong chương trình học. Em thích câu hỏi:“Hoạt động xuất khẩu nước ta có những chuyển biến tích cực như thế nào trong thời kì đổi mới?” Câu hỏi này đánh giá về xuất khẩu lao động, là kiến thức thực tế mà báo chí thường xuyên đánh giá. Tuy trời nắng nóng nhưng bọn em đều cố gắng giữ sức khỏe để hoàn thành tốt kỳ thi... ”
Em Trần Nhân Hiển học sinh trường THTP Nguyễn Huệ cho hay: Em thích nhất là câu hỏi 1 có ý: “Nguồn lao động nước ta có những đặc điểm gì? Tại sao việc làm là vấn đề kinh tế - xã hội lớn ở nước ta hiện nay?” Đây là vấn đề quan tâm của học sinh của bọn em ở vùng nông thôn, hiện nay. Bọn em sẽ chọ những nghành học để phục vụ công việc tại khu công nghiệp Vũng Áng - Kỳ Anh.
Ông Đặng Quốc Duy - Chủ tịch Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Huệ nhận định: “Ngày thi thứ hai diễn ra rất nghiêm túc, không có thí sinh bỏ thi. Hội đồng chúng tôi có một học sinh khuyết tập tham gia thi. Cổng trường trong thời  gian thi rất trật tự không có người đi lại, đứng ngoài cổng trường”.                                                                                                              
SÓC TRĂNG: MÔN THI THỨ BA KHÓ HƠN
Cộng tác viên Cao Xuân Lương thông tin: Nhiều thí sinh ở Sóc Trăng không làm được trọn vẹn bài thi môn Địa lý.
Thí sinh Lê Thị Ngọc Ngang - Hội đồng thi THPT Mỹ Xuyên -Sóc Trăng - chia sẻ: Đề thi sáng nay khó hơn đề thi thử Sở GD&ĐT cho làm trước đây. Bài thi của em chỉ đạt khoảng từ 5 điểm. 
Không chỉ thí sinh khối THPT, thí sinh hệ GDTX cũng nhận xét đề thi Địa lý sáng nay khó hơn so với các môn đã thi.
Trao đổi với CTV Tuấn Thành, em Nguyễn Trọng Phát - Học sinh Trường THPT Phú Tâm (Châu Thành) - cho biết: Đề thi không quá khó. Đối với các bạn có học lực trung bình như em có thể làm được bài. Em đoán mình được khoảng 6 điểm.
Còn với em Lê Thị Ngọc Trâm - Học sinh Trường THPT Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, do xem nhiều thông tin trên báo đài nói về biển đảo, an ninh quốc phòng…nên em có thể làm tốt bài thi. Ngọc Trâm rất thích đề thi Địa lý năm nay bám sát về tình hình thực tế trong cuộc sống.
Thời tiết ở Sóc Trăng buổi sáng rất thuận lợi. Kết thúc buổi thi có dấu hiệu mưa vào đầu giờ chiều. Lãnh đạo các Hội đồng thi nhắc thí sinh chú ý đến phòng thi đúng giờ, tránh bị mưa làm ảnh hưởng đến thi cử và sức khỏe.
ĐÀ LẠT: THÍ SINH KHÔNG LÀM HẾT BÀI ĐỊA LÝ
123
Thí sinh tại Lâm Đồng trao đổi sau giờ thi Địa lý  Ảnh: Quang Ngọc
Cộng tác viên Quang Ngọc cho hay, nhiều thí sinh ở Đà Lạt (Lâm Đồng) rời phòng thi mang đều chung nhận định đề thi môn Địa lý sáng nay khá khó.
Trong đó, có câu hỏi đòi hỏi thí sinh không những nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa mà còn phải vận dụng sáng tạo kiến thức đã học, cập nhật những thông tin thực tế, nhất là về vấn đề biển đảo.
Em Nguyễn Ngọc Hà - Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân (Đà Lạt) - cho biết: So với năm trước, đề Địa lý năm nay có phần khó hơn. Ngoài câu hỏi có nội dung kiểm tra kiến thức dưới dạng thuộc bài thì để được điểm cao, thí sinh phải cập nhật kiến thức thực tế mới làm bài được.
Thí sinh Ngô Văn Tùng cho hay kết quả bài làm môn Địa lý của em không tốt như mong đợi. Chắc chắn em chỉ đạt được điểm trung bình.  
Theo báo báo nhanh từ Sở GD&ĐT Lâm Đồng, kết thúc môn thi Địa lý sáng nay, các trường thi trật tự, nghiêm túc.
Nhóm PV - CTV
Tiếp tục cập nhật thông tin...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ