Đề tham khảo nhẹ nhàng, nhiều câu hỏi bám sát thực tiễn

Đề tham khảo nhẹ nhàng, nhiều câu hỏi bám sát thực tiễn

Cô Hồng Châu đánh giá, đề tham khảo Bộ GD-ĐT vừa công bố, so với đề tham khảo lần trước có phần nhẹ nhàng hơn, điều này phù hợp với mục đích chính là xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Đề đảm bảo tinh thần tinh giản mà Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn trước đó. Ở phần lớp 11 đề có 4 câu, còn lại là chương trình lớp 12, 70% các câu hỏi là các kiến thức cơ bản ở mức thông hiểu nên không khó khăn gì để đạt điểm trên trung bình nếu các em học tập nghiêm túc, ôn tập theo hướng dẫn của giáo viên.

Tuy nhiên, đề tham khảo vẫn có những câu phân hoá học sinh ở 4 câu cuối. Để hoàn thành những câu này các em vừa nắm chắc kiến thức nền, hiểu và biết tư duy, liên hệ thực tiễn. Về thời gian đề thi 50 phút là phù hợp, thậm chí những em nắm chắc kiến thức có thể dư một ít thời gian để rà soát lại bài làm của mình.

“Ở đề tham khảo có những câu hỏi hay, bám sát với thời sự thực tiễn liên quan đến dịch Covid-19. Đây vừa mang hơi thở thời sự, bám sát thực tiễn, vừa có tính giáo dục cho học sinh về phòng, chống dịch, bản thân tôi rất tâm đắc”, cô Châu nhấn mạnh.

Cũng theo cô Hồng Châu, đề tham khảo sẽ được giáo viên nghiên cứu kĩ, để làm cơ sở cho việc định hướng ôn tập và ra các câu hỏi, dạng đề tương tự cho học sinh làm trong quá trình ôn tập. Cô cũng chia sẻ, ở trường hiện vừa kết hợp dạy trực tuyến vừa dạy trực tiếp, các em học kiến thức mới và ôn tập hệ thống kiến thức đã học cho học sinh 12.

Nhận xét đề tham khảo môn Ngữ văn, cô giáo Lưu Mai Tâm, Trường THPT Trịnh Hoài Đức, TX Thuận An, Bình Dương cho biết, về cấu trúc chung, gần giống đề thi THPT quốc gia năm 2019 với hai phần Đọc hiểu và Làm văn. 

Phần Đọc hiểu có 4 câu hỏi, chiếm 3/10 điểm của đề thi. Các dạng câu hỏi đều quen thuộc với học sinh. Phần Làm văn gồm hai câu hỏi, câu 1 (2.0 điểm) yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội (khoảng 200 chữ) về một khía cạnh có liên quan trực tiếp với ngữ liệu đưa ra trong phần Đọc hiểu; câu 2 (5.0 điểm) yêu cầu thí sinh viết một bài văn nghị luận về một khía cạnh trong đoạn trích, tác phẩm.

Đề ra theo hướng mở, nhằm đánh giá năng lực đọc hiểu và tạo lập văn bản của học sinh. Đây là xu hướng ra đề chung trong những năm gần đây nên có không gì xa lạ với học sinh, giáo viên, tạo thuận lợi trong ôn tập. 

Ở câu nghị luận xã hội, đề bài mở, vấn đề đặt ra gần gũi với học sinh, có tính thực tiễn, tính giáo dục cao. Ở câu nghị luận văn học, ngữ liệu thuộc phần kiến thức cơ bản, không có yêu cầu phân hóa, trích sẵn đoạn văn bản.

Theo cô Mai Tâm, đề tham khảo tương đối nhẹ nhàng, phù hợp với tên gọi của kỳ thi: Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các em cần nắm chắc kiến thức, ôn tập theo hướng dẫn thầy cô nên không có gì phải lo lắng.