Đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch”

GD&TĐ - 18/5, Công an thành phố Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra vụ Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch”, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố các bị can.
Trương Châu Hữu Danh.
Trương Châu Hữu Danh.

Theo đó, các bị can Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, trú tại Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) cùng trú tại  TP.HCM và Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, trú tại TP. Đà Nẵng) bị đề nghị truy tố tội danh: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Kết luận điều tra đã hoàn tất cho thấy tháng 3/2020, Trương Châu Hữu Danh đến ấp Thới Thuận B (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) gặp Nguyễn Hoàng Trung Kiên (31 tuổi) và một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi “Dự án Khu đô thị mới Thới Lai”.

Đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch” ảnh 1

Các thành viên nhóm "Báo sạch".

Hữu Danh tự xưng là nhà báo đến thu nhập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã livestream hình ảnh phản ứng tiêu cực của người dân, viết bài kèm hình ảnh minh họa đăng lên Facebook “Trương Châu Hữu Danh” với nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương; công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Hành vi của Danh cũng bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo kết luận, Trương Châu Hữu Danh từng là nhà báo làm cho các cơ quan báo chí, tạp chí nên rất có kinh nghiệm, khôn khéo trong việc đối phó, sử dụng câu, chữ hình ảnh có tính ẩn dụ để lôi kéo, kích động, lôi kéo dư luận theo hướng phiến diện, tiêu cực, mang động cơ cá nhân khi viết bài, đăng tải thông tin lên mạng xã hội.

Quá trình điều tra, cơ quan ANĐT đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP. Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên Facebook của Danh.

Trương Châu Hữu Danh thừa nhận 31 bài viết phản ánh liên quan đến Cần Thơ là sai sự thật.

Kết quả điều tra mở rộng vụ án xác định, ngoài sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội tại Cần Thơ, Trương Châu Hữu Danh cùng với Trung Bảo, Thanh Nhã, Kiên Giang và một số người khác lập Fanpage “Báo sạch”, Group “Làm báo sạch”… để viết, đăng tải nhiều bài viết, video về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook như vụ án: Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, Trường đại học Tôn Đức Thắng, vấn đề Nhà nước cấm xuất khẩu gạo trong đợt dịch Covid-19.

Sau khi tiến hành khởi tạo, Fanpage “Báo sạch” có các bài viết đầu tiên được đăng tải là bài viết liên quan đến Công ty Asanzo.

Cũng chính từ những bài viết này đã gây mâu thuẫn trong nhóm “Báo sạch”, hai thành viên cho rằng, các thành viên còn lại nhận tiền để xử lý truyền thông nên họ đã rời nhóm.

Quá trình điều tra, cơ quan ANĐT Công an T.P Cần Thơ đã ủy thác điều tra cho cơ quan ANĐT 10 tỉnh thực hiện xác minh làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội bài viết trên trang “Báo sạch” và trang Facebook cá nhân Trương Châu Hữu Danh phản ánh.

Quá trình điều tra, các bị can đều thừa nhận đa số các bài viết sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, nên khi viết bài không đúng sự thật, đăng công khai trên mạng xã hội làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tham gia bình luận tiêu cực, dẫn đến làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp; Xâm phạm đến quyền lợi của tổ chức, xúc phạm uy tín, danh dự của một số cán bộ lãnh đạo Trung ương và nhiều địa phương. 

Có 4 địa phương đã phản hồi kết xác minh cho thấy các bài viết Facebook của Hữu Danh phản ánh không đúng sự thật, thông tin sai lệch...

“Quá trình điều tra, các bị can khai báo thành khẩn, tuy nhiên, hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng”, kết luận nêu.

Ngoài ra, Cơ quan ANĐT còn phát hiện các bị can thông qua hoạt động của trang "Báo sạch" đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng…

Cơ quan ANĐT nhận định, hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán lên mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan của các bị can đã xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân.

Hành vi trên của các bị can Hữu Danh, Trung Bảo, Thanh Nhã và Giang đã đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Do đó Cơ quan ANĐT Công an TP Cần Thơ chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bốn bị can theo khoản 2, điều 331 có khung hình phạt từ hai đến bảy năm tù.