Đề nghị truy tìm thủ phạm đâm chìm tàu cá ở Hoàng Sa

Trung ương Hội nghề cá đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam truy tìm tàu nước đã đâm chìm tàu cá QNa 95959, tăng cường đảm bảo an toàn tính mạng của ngư dân.
Đề nghị truy tìm thủ phạm đâm chìm tàu cá ở Hoàng Sa

Ngày 8/5, ông Ngô Tấn, Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có báo cáo gửi Trung ương Hội nghề cá về việc ngư dân Thăng Bình (Quảng Nam) bị tàu nước ngoài đâm chìm ở Hoàng Sa. Sau động thái này, Trung ương Hội nghề cá cũng đã có văn bản gửi cơ quan chức năng, đề nghị truy tìm tàu nước ngoài đã đâm chìm tàu QNa 95959.

Trong báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp, Bộ Ngoại giao, Trung ương Hội nghề cá lên án và phản đối hành động vô nhân đạo, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn tài sản của ngư dân đang khai thác thủy sản trên biển.

“Đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam cần truy tìm tàu nước đã đâm chìm tàu cá QNa 95959, yêu cầu bồi thường thiệt hại, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển”, văn bản nêu.

de-nghi-truy-tim-thu-pham-dam-chim-tau-ca-o-hoang-sa

Ngư dân Thành khi vừa trở về đất liền gặp người thân. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trước đó, khoảng 23h ngày 3/5, tại vùng biển Hoàng Sa, tàu của ngư dân Phạm Phú Thành (50 tuổi, xã Bình Minh, Thăng Bình) vừa thả 31 thúng cho 31 ngư dân đi câu mực thì một tàu nước ngoài bằng vỏ thép lao tới. Thấy tàu lạ, biết chuyện chẳng lành, ông Thành cho tàu chạy né được khoảng 2 hải lý thì bất ngờ bị đâm mạnh. Trên tàu lúc này chỉ có ông Thành cùng con trai Phạm Phú Nhân (20 tuổi) và ngư dân Võ Thanh Trung (26 tuổi). Ông Thành cầm bộ đàm thông báo cho anh em đang đi câu mực với nội dung: “Tàu đã bị đâm, sắp chìm, anh em quay lại khẩn trương”.

“Khi tàu bắt đầu chìm, tôi hét lớn gọi con trai và thằng Trung nhanh thoát ra ngoài. Khoảng 10 phút sau tàu chìm hẳn chỉ còn nổi giàn đèn mực, cả ba người bu bám trên đó, chờ anh em chèo thúng về. Tàu nước ngoài không cứu hộ dù chúng tôi kêu gào”, ông Thành kể.

Hai tiếng sau, chiếc thuyền thúng đầu tiên của thuyền viên đi câu mực trước đó mới về lại vị trí tàu chìm, cả ba được cứu sống. Đến 8h sáng ngày 4/5, lần lượt 30 ngư dân còn lại mới chèo thúng quay về hết. Ai cũng hoảng loạn.

Khoảng 9h, tàu cá QNa 94998 của ông Phạm Phú Trung (cùng trú tại xã Bình Minh) đánh bắt gần đó phát hiện 31 thuyền thúng dập dềnh trên biển nên đến vớt, đưa toàn bộ 34 ngư dân lên tàu trở về đất liền”, ông Thành nói và cho hay cả đoàn cũng lả đi vì đói, khát.

Theo vnexpress.net
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice, Italia xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...