Đề Lịch sử: Học sinh giỏi có thể đạt điểm trên 9

GD&TĐ - Sáng nay (8/7), thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 làm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội.
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Bàn Cờ (quận 3, TPHCM).
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Bàn Cờ (quận 3, TPHCM).

Theo đó, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) đối với chương trình giáo dục Trung học phổ thông. Còn với giáo dục thường xuyên, riêng tổ hợp Khoa học Xã hội, thí sinh chỉ thi hai môn Lịch sử và Địa lý, không phải thi môn Giáo dục công dân. Mỗi môn trong tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút, thời gian nghỉ giữa các môn thi là 10 phút.

Sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, thí sinh Trần Thu Thủy (dự thi điểm thi Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Q.3. TPHCM) cho biết, đề thi môn Lịch sử hơi khó, có tính phân loại khá, có câu hỏi yêu cầu thí sinh phải suy luận. Đề thi môn Địa lý và Giáo dục công dân có phần nhẹ nhàng hơn và không có câu hỏi đánh đố thí sinh.

Còn thí sinh Lê Vân Hương (điểm thi Trường Trung học cơ sở Bàn Cờ, quận 3, TPHCM) thì khá hài lòng với bài thi. Thí sinh này dự đoán môn Địa lý và Giáo dục công dân có thể đạt điểm 6 trở lên, còn môn Lịch sử thì em làm chỉ ở mức trung bình.

Nhận xét về đề thi môn Lịch sử - môn thi đầu tiên trong bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội, nhiều giáo viên cho rằng, nội dung đề thi tập trung vào kiến thức lịch sử lớp 12. Trong đó, kiến thức rơi nhiều nhất vào nội dung lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 1975, sau năm 1975 chỉ có 1 câu vào nội dung lớn của công cuộc bảo vệ Tổ quốc và đổi mới đất nước.

Tỉ lệ phân bố kiến thức trong đề có một sự thay đổi nhỏ so với đề minh họa năm 2022, tăng thêm 1 câu trong phần Lịch sử lớp 11. Với đề thi này, học sinh trung bình đến khá có thể đạt điểm 8 trở lên, học sinh giỏi có thể đạt điểm trên 9.

Theo cô Nguyễn Thị Mỹ Chung - GV Trường THPT Trần Suyền (Phú Yên), đề thi môn lịch sử cấu trúc tương đương cấu trúc đề tham khảo năm 2022 của Bộ, chủ yếu kiến thức chương trình lớp 12, đảm bảo theo chương trình giảm tải của Bộ.

Đề Lịch sử: Học sinh giỏi có thể đạt điểm trên 9 ảnh 1

Cô Nguyễn Thị Mỹ Chung - GV Trường THPT Trần Suyền (Phú Yên)

“Đề tập trung chủ yếu ở phần lịch sử Việt Nam 12, kiến thức khá cơ bản, không gây khó cho thí sinh” - cô Mỹ Chung chia sẻ.

Về độ khó, theo cô Chung, nhìn chung phù hợp để học thi tốt nghiệp trung học phổ thông, phù hợp với điều kiện phải học trực tuyến lâu ngày của phần đông HS cả nước. Học sinh ôn tập kĩ lưỡng dễ dàng đạt điểm trên trung bình.

“Tuy nhiên, đề vẫn có sự phân hóa ở các câu cuối. Cụ thể từ câu 33 trở đi, đề thiên về kiểm tra các năng lực so sánh, nhận định, nhận xét của HS. Nếu không học chuyên sâu, học sinh khó làm được ở mức 8+...” - cô Nguyễn Thị Mỹ Chung nhận định.

Bộ GD&ĐT: Lưu ý khi làm bài thi tổ hợp

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhấn mạnh những điều cần lưu ý nhắc nhở, giám sát thí sinh khi làm bài thi tổ hợp vào sáng 8/7.

Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên bao gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp Khoa học xã hội bao gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Đối với bài thi tổ hợp, điều thí sinh cần lưu ý là các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi. Nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi; phải để đề thi dưới tờ phiếu trả lời trắc nghiệm, không được xem nội dung.

Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của thí sinh trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm.

Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, kết thúc ngày thi đầu tiên, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nhẹ nhàng và đúng quy chế. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là; bởi dù một sơ suất nhỏ cũng có thể xảy ra hậu quả rất lớn.

Thứ trưởng đề nghị tất cả Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố và các điểm thi không chủ quan, tập trung cán bộ coi thi rút kinh nghiệm trong ngày đầu. Những gì làm tốt thì phát huy, những gì tồn tại, hạn chế hoặc còn gặp vướng mắc trong quá trình làm việc, thì khắc phục để làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu giám thị vẫn cần tăng cường trách nhiệm trong việc nhắc nhở thí sinh không mang các vật dụng trái phép vào phòng thi, không để thí sinh có cơ hội vi phạm quy chế thi.

Thí sinh cần nhớ, đã đăng ký bài thi tổ hợp nào thì chỉ được làm bài thi tổ hợp đó, không được làm cả hai bài thi tổ hợp. Bởi đã có năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh được làm cả hai bài tổ hợp, nên cần ghi nhớ điều này ở kỳ thi năm nay để tránh nhầm lẫn.

Một lưu ý khác là ngay khi đến điểm thi, thí sinh cần xem kỹ sơ đồ phòng thi, bởi việc được chọn bài thi tổ hợp sẽ khiến số lượng thí sinh dự thi ở từng bài thi khác nhau, nên phòng thi cũng sẽ thay đổi, dù thí sinh vẫn chỉ có duy nhất một số báo danh.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.