Để HS có tâm thế tốt nhất bước vào Kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã cận kề. Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng nền tảng kiến thức và tìm hiểu kỹ quy chế thi năm nay, điều quan trọng là trước kỳ thi, mỗi thí sinh cần tạo được cho mình một tâm thế vững vàng nhất, với sự đồng hành của các nhà trường cũng như gia đình.
Tập trung mọi hỗ trợ cho thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi
Tập trung mọi hỗ trợ cho thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi

Qua thực tiễn các kỳ thi THPT quốc gia trong một vài năm gần đây, điều đáng mừng là phần lớn phụ huynh và bản thân mỗi thí sinh đã ý thức được việc kỷ luật phòng thi ngày càng siết chặt. Những gian lận, vi phạm trắng trợn quy chế thi đã không còn là hiện tượng phổ biến. Do vậy, nhiều thí sinh đã có ý thức hơn trong việc chăm lo học hành, ôn tập để củng cố kiến thức.

Trong kỳ thi, đề thi luôn là nhân tố quan trọng, thu hút được sự quan tâm của thí sinh. Theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, nội dung đề thi năm nay vẫn bám sát những kiến thức cơ bản đã học trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Bên cạnh việc lưu tâm đến phạm vi kiến thức trong nội dung đề thi, cách tiếp cận và xử lý các vấn đề về “kỹ thuật” trong đề thi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả làm bài của thí sinh. Trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017, các thông tin trong thời gian qua từ Bộ GD&ĐT cho thấy, cấu trúc đề thi về cơ bản vẫn bám sát chương trình sách giáo khoa. Kiến thức huy động để làm bài thi chủ yếu lấy từ chương trình lớp 12, do đó việc HS tìm đến các “lò luyện” để bổ sung thêm kiến thức sau giờ ôn tập ở trường là vô nghĩa; tốn kém thời gian, tiền bạc và sức lực một cách không cần thiết.

Với thực tiễn lâu năm đồng hành cùng học trò đi thi, tôi cho rằng, lời khuyên thiết thực nhất với các em trước thời khắc bước vào phòng thi này là cần tìm hiểu kỹ và tuân thủ những hướng dẫn trong quy chế thi: Tuyệt đối không mang theo bất cứ vật dụng nào nằm trong danh mục cấm, kể cả những vật dụng cá nhân không liên quan đến phục vụ việc làm bài thi. Không được viết 2 màu mực trên bài thi, không được dùng mực đỏ, không được làm bài bằng bút chì (ngoại trừ khi vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu làm bài thi trắc nghiệm); phần viết hỏng phải dùng bút gạch chéo, không được dùng bút xoá…

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Trong bài thi trắc nghiệm, để có thể giành điểm cao, thí sinh nên cố gắng làm hết các câu hỏi. Tuy nhiên, không nên để mất quá nhiều thời gian cho những câu quá khó đối với mình. Có thể tạm bỏ qua các câu khó để làm những câu khác dễ hơn rồi sẽ quay lại làm sau. Cũng cần tránh những sai sót như: Tô sai mã đề, số báo danh khi làm bài thi.

Cũng mong các thầy cô cũng như gia đình cần lưu ý các em: Tất cả những gì cần thiết phải làm vào lúc này là ưu tiên rà soát, hệ thống lại các kiến thức đã học. Tuy vậy, bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức, mỗi thí sinh cũng cần dành cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhất định nhằm ổn định tâm lý, đảm bảo sức khỏe, tạo ra “điểm rơi” tốt nhất về mặt tâm thế. Điều này càng quan trọng, khi thời điểm diễn ra kỳ thi đang đến rất gần.

Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.