Để HS có tâm thế tốt nhất bước vào Kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã cận kề. Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng nền tảng kiến thức và tìm hiểu kỹ quy chế thi năm nay, điều quan trọng là trước kỳ thi, mỗi thí sinh cần tạo được cho mình một tâm thế vững vàng nhất, với sự đồng hành của các nhà trường cũng như gia đình.
Tập trung mọi hỗ trợ cho thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi
Tập trung mọi hỗ trợ cho thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi

Qua thực tiễn các kỳ thi THPT quốc gia trong một vài năm gần đây, điều đáng mừng là phần lớn phụ huynh và bản thân mỗi thí sinh đã ý thức được việc kỷ luật phòng thi ngày càng siết chặt. Những gian lận, vi phạm trắng trợn quy chế thi đã không còn là hiện tượng phổ biến. Do vậy, nhiều thí sinh đã có ý thức hơn trong việc chăm lo học hành, ôn tập để củng cố kiến thức.

Trong kỳ thi, đề thi luôn là nhân tố quan trọng, thu hút được sự quan tâm của thí sinh. Theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, nội dung đề thi năm nay vẫn bám sát những kiến thức cơ bản đã học trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Bên cạnh việc lưu tâm đến phạm vi kiến thức trong nội dung đề thi, cách tiếp cận và xử lý các vấn đề về “kỹ thuật” trong đề thi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả làm bài của thí sinh. Trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017, các thông tin trong thời gian qua từ Bộ GD&ĐT cho thấy, cấu trúc đề thi về cơ bản vẫn bám sát chương trình sách giáo khoa. Kiến thức huy động để làm bài thi chủ yếu lấy từ chương trình lớp 12, do đó việc HS tìm đến các “lò luyện” để bổ sung thêm kiến thức sau giờ ôn tập ở trường là vô nghĩa; tốn kém thời gian, tiền bạc và sức lực một cách không cần thiết.

Với thực tiễn lâu năm đồng hành cùng học trò đi thi, tôi cho rằng, lời khuyên thiết thực nhất với các em trước thời khắc bước vào phòng thi này là cần tìm hiểu kỹ và tuân thủ những hướng dẫn trong quy chế thi: Tuyệt đối không mang theo bất cứ vật dụng nào nằm trong danh mục cấm, kể cả những vật dụng cá nhân không liên quan đến phục vụ việc làm bài thi. Không được viết 2 màu mực trên bài thi, không được dùng mực đỏ, không được làm bài bằng bút chì (ngoại trừ khi vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu làm bài thi trắc nghiệm); phần viết hỏng phải dùng bút gạch chéo, không được dùng bút xoá…

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Trong bài thi trắc nghiệm, để có thể giành điểm cao, thí sinh nên cố gắng làm hết các câu hỏi. Tuy nhiên, không nên để mất quá nhiều thời gian cho những câu quá khó đối với mình. Có thể tạm bỏ qua các câu khó để làm những câu khác dễ hơn rồi sẽ quay lại làm sau. Cũng cần tránh những sai sót như: Tô sai mã đề, số báo danh khi làm bài thi.

Cũng mong các thầy cô cũng như gia đình cần lưu ý các em: Tất cả những gì cần thiết phải làm vào lúc này là ưu tiên rà soát, hệ thống lại các kiến thức đã học. Tuy vậy, bên cạnh việc ôn tập, củng cố kiến thức, mỗi thí sinh cũng cần dành cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhất định nhằm ổn định tâm lý, đảm bảo sức khỏe, tạo ra “điểm rơi” tốt nhất về mặt tâm thế. Điều này càng quan trọng, khi thời điểm diễn ra kỳ thi đang đến rất gần.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ