Để con gần gũi thiên nhiên nhưng cũng hết sức lưu ý an toàn

GD&TĐ - Từ ngày có đàn thiên nga nhởn nhơ, tung tăng bơi lội ở hồ Thiền Quang (Hà Nội), nhiều phụ huynh lại có thêm một góc nhỏ thiên nhiên sinh động đưa con cháu đến thư giãn, gần gũi tiếp xúc và học hỏi những điều thú vị... Nhưng đảm bảo an toàn cho con cũng là điều người lớn phải hết sức lưu ý.
Để con gần gũi thiên nhiên nhưng cũng hết sức lưu ý an toàn

Cho trẻ gần gũi thiên nhiên

Thỉnh thoảng buổi chiều đón con đi học về tôi thường chở hai đứa nhỏ ra hồ để cho chúng “thăm các bạn thiên nga”. Biết tính con hiếu động, ưa tò mò khám phá nên tôi không dám lơ là, sơ sểnh trông nom… miệng thì luôn gọi nhắc để con đừng quá ham thích để giữ khoảng cách an toàn.

Hai đàn thiên nga đen và trắng có tổng cộng 12 con khá dạn người. Đặc biệt chúng cũng cảm nhận được sự thân thiện yêu thích của lũ trẻ con nên bơi sát vào cạnh bờ, ngay mép nước rồi vươn chiếc cổ dài phát ra âm thanh nho nhỏ vui tai rồi vươn chiếc cổ dài có cặp mỏ màu hồng xinh đẹp nhận những cọng cỏ lá rau từ bàn tay nhỏ bé mời chào…

Sự hồ hởi, yêu thích, ngạc nhiên, háo hức của trẻ em bên những con thiên nga đã làm dịu đi rất nhiều những căng thẳng ngược xuôi chật ních người và xe cộ trong thành phố. Những muông thú, chim chóc xuất hiện trong môi trường tự nhiên chứ không bị nuôi nhốt trong lồng, trong chuồng sắt sẽ khiến trẻ con có được một cái nhìn khác và nhen lên trong chúng tình yêu thân thiện hiền hòa, sự mở lòng với thiên nhiên để có được sự hồn nhiên, vui vẻ.

Tuy nhiên, chơi với thiên nga cũng phải đảm bảo an toàn.. Tôi đã rất nhiều lần chứng kiến cảnh phụ huynh và trẻ nhỏ xúm xít lại thành một đám đông mỗi lần đàn thiên nga bơi lại gần. Nhiều bố, mẹ còn giục giã con mình ngồi sát ra ngoài mép nước, với được tay chìa là cỏ, cọng rau cho thiên nga ăn để có những góc hình đẹp để quay chụp lại.

Đề phòng đuối nước

Chiều hôm trước, tôi và các con đã tận mắt chứng kiến cảnh một bạn nhỏ bị trượt ngã xuống hồ khi đứng ở mép nước vừa ăn bánh vừa chơi với thiên nga. Sự việc diễn ra rất bất ngờ khi cậu bé chúi người mất đà và rơi xuống nước. Người mẹ đang sử dụng điện thoại cuống quýt chìa tay túm tay con kéo lên. Cậu bé mất bình tĩnh, sợ hãi kêu khóc khiến người mẹ càng luống cuống, thế là bị ngã xuống theo…

Tôi và một bác lớn tuổi xúm lại kéo giúp đứa trẻ lên, rồi sau phải kéo cả người phụ nữ nữa vì chị không thể tự lên được. Bề mặt sườn dốc hồ ngập kè đá trong nước lâu ngày rêu mọc dày quá trơn, không có điểm tựa nên người ngã bám chân lấy đà trèo lên lại tuột xuống.

Anh Xuân Quang - một trong bốn nhân viên của Công ty Thoát nước Hà Nội được giao trông coi bảo vệ đàn thiên nga cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở phụ huynh không cho con ra sát mép kè đá bờ hồ để giữ an toàn cho trẻ nhỏ, nhưng nhiều người rất chủ quan, cứ nghĩ là mọi việc luôn trong tầm kiểm soát của mình. Sự việc hôm nay thật đáng lo. May là ở đoạn hồ nước không sâu và còn có mấy người lớn cùng hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời… Chúng tôi là công nhân làm việc có kỹ năng, có trang bị bảo hộ, còn mọi người thì không có gì mà sự cố thì hay xảy ra bất thường, rất khó đề phòng…”.

Tất cả các hồ nước do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý đều cắm biển cảnh báo nhưng vẫn xảy ra một tình trạng chung tiềm ẩn nguy cơ đuối nước là các cháu học sinh chạy nhảy nô đùa hồn nhiên trên các đường dạo ven hồ. Các bậc phụ huynh còn thiếu ý thức bảo vệ phòng ngừa tai nạn thương tích cho con em mình - ông Bùi Ngọc Uyên –Phó phòng Đối ngoại và Truyền thông – Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cảnh báo.