ĐBSCL: Nông nghiệp, thủy sản "hút" thí sinh

ĐBSCL: Nông nghiệp, thủy sản "hút" thí sinh

(GD&TĐ) - Theo thông tin từ các trường THPT và các Sở GD&ĐT khu vực ĐBSCL vào chiều  11/4, tình hình thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ diễn ra đúng tiến độ. Đặc biệt, năm nay công tác hướng dẫn ghi hồ sơ được triển khai tới mỗi GV và HS nên rất ít trường hợp hồ sơ thí sinh bị sai sót.

Theo thông tin từ bộ phận tuyển sinh của các trường THPT và phòng tuyển sinh của các Sở GD&ĐT ĐBSCL năm nay thí sinh dự thi ĐH, CĐ đã biết lượng sức mình và không còn ồ ạt chạy theo các ngành “hot” như các năm trước. Đặc biệt là khối ngành kinh tế, tài chính có ít thí sinh đăng ký dự thi. Có trường THPT không có bộ hồ sơ nào của thí sinh đăng ký vào khối ngành kinh tế, tài chính. Bên cạnh đó khối ngành sư phạm cũng có ít hồ sơ đăng ký dự thi. Theo thông tin nhanh ở một số Sở GD&ĐT, số lượng hồ sơ dự thi vào ngành Sư phạm đến nay chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đặc biệt thí sinh ở ĐBSCL năm nay chú ý vào các khối ngành thế mạnh của vùng và có xu hướng thu hút nhân lực, phát triển mạnh trong thời gian tới như khối ngành nông, lâm, thủy sản, khối ngành về đất đai, du lịch, kinh tế nông nghiệp… Điều này cho thấy công tác hướng nghiệp trong thời gian qua được triển khai mạnh mẽ và phát huy tác dụng tích cực. Một số địa phương cũng cho biết khối ngành Y Dược cũng thu hút nhiều thí sinh nộp hồ sơ, đặc biệt là bậc CĐ Y - Dược.

ĐBSCL: Nông nghiệp, thủy sản "hút" thí sinh ảnh 1
Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh

Theo bà Lâm Thị Kim Ngân - Phòng GD Chuyên nghiệp - Thường xuyên (Sở GD&ĐT tỉnh An Giang), về sơ bộ tình hình thí sinh tự do năm nay đăng ký dự thi ít hơn các năm trước. Đến chiều 11/4, về cơ cấu ngành nghề khối ngành kinh tế, tài chính cũng nhận ít hồ sơ đăng ký dự thi. Nhiều trường không có thí sinh nào đăng ký dự thi vào khối ngành kinh tế. Đặc biệt là thí sinh không còn làm nhiều bộ hồ sơ như trước đây mà mỗi em chỉ làm từ 1 – 2 bộ. Các thí sinh cho biết là chỉ tập trung vào một ngành yêu thích và nỗ lực để “chắc ăn”, không nộp nhiều hồ sơ vừa tốn tiền vừa mất tập trung học tập… Ở các trường khu vực thị trấn, thị xã HS nộp hồ sơ có phần nhiều hơn, mỗi em nộp từ từ 2 – 3 bộ, còn HS ở vùng nông thôn có em chỉ nộp 1 – 2 bộ hồ sơ dự thi.

Còn ở trường THPT Đoàn Văn Tố (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng), thí sinh năm nay nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ đã tự lượng sức mình, mỗi em chỉ nộp từ 1 – 2 bộ. Đến thời điểm 14 giờ 30 phút chiều 11/4, trường đã nhận được 160 hồ sơ đăng ký dự thi, HS khối lớp 12 cũng đang khẩn trương đem hồ sơ nộp về trường để kịp thời gian. Đặc biệt khối ngành sư phạm năm nay có ít thí sinh lựa chọn, chỉ có 4 hồ sơ dự thi. Khối ngành kinh tế cũng ít thí sinh nộp hồ sơ hơn các năm trước. Thầy Diệp Thanh Hiền – cán bộ phụ trách tuyển sinh nhà trường cho biết: “Đặc biệt HS của trường năm nay rất chú ý vào các khối ngành kinh tế nông nghiệp, môi trường, quản lý đất đai, du lịch lữ hành… bên cạnh đó ngành y dược ở hệ CĐ thu hút nhiều thí sinh nộp hồ sơ. Đa số HS của trường chọn thi vào Trường ĐH Cần Thơ và ĐH Trà Vinh (từ Sóc Trăng đến Trà Vinh gần và tiện lợi cho việc học của HS).

Với Trường THPT Tầm Vu 1 (huyện Châu Thành A, Hậu Giang), năm nay đa số thí sinh của trường dự thi vào trường ĐH Cần Thơ và chỉ có 60 HS đăng ký dự thi vào các trường ĐH ở TP HCM. Theo thầy Hồ Văn Lý – Phó Hiệu trưởng, trường có 231 HS lớp 12, đến chiều 11/4, trường đã nhận được 351 hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. Về cơ cấu ngành nghề năm nay HS chọn các ngành nghề tương đối đa dạng không tập trung vào khối ngành nào quá nhiều. Nhưng khối ngành sư phạm và khối ngành kinh tế, tài chính, kế toán có ít thí sinh lựa chọn.

Quốc Ngữ

Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.