Nói đến những món kem tuổi thơ, chắc hẳn trong đầu chúng ta sẽ hiện lên hàng loạt cái tên như kem que, kem ký, bánh mì kẹp kem, kem chanh đá bào... Thế nhưng, những món kem này hiện nay không còn bán nhiều nữa, thậm chí là rất hiếm.
Cả thành phố có khi chỉ còn lại 2 - 3 hàng, lại rất khó tìm. Cũng chẳng trách được bởi trong thời buổi hiện đại, bao nhiêu món ngon Âu Á, bao nhiêu thứ kem Hàn Quốc, kem Mỹ đã "lấn sóng" với đủ kiểu lạ lẫm, mới mẻ.
Ấy vậy mà vẫn có một món kem tuổi thơ trường tồn với thời gian nhé! Nói đến đây thì bạn đã nghĩ đến món nào chưa? Đó chính là "kem xôi tuổi thơ" đó!
Kem xôi kiểu truyền thống thường được đặt trong một chiếc bát nhỏ. Xôi được nấu từ gạo nếp dẻo quánh, mang màu xanh lá nếp thơm thơm.
Nghệ thuật sắp đặt cũng gọn gàng đẹp đẽ lắm! Phần xôi nằm gọn dưới đáy bát, viên kem dừa mát lạnh nằm chễm chệ hiên ngang chính giữa rồi rắc thêm chút dừa non sấy lên, vừa trang trí và vừa làm tăng hương vị cho món kem. Chỉ nhìn thôi cũng thấy ngon nghẻ lắm rồi!
Hương vị của xôi với kem quyện vào nhau mới hợp tình hợp lý làm sao! Chẳng biết ai có thể nghĩ ra một sự kết hợp hoàn hảo đến thế.
Còn nhớ hồi nhỏ, phải chăm chỉ lắm để được mấy điểm 10, để cuối tuần bố mẹ cho đi ăn kem xôi. Cảm tưởng thích thú đến nỗi có thể ăn hết luôn cả thùng kem của bác chủ quán ấy! Mà ăn xong lại còn có nước lá nếp thơm thơm để tráng miệng nữa.
Sau này, người ta sáng tạo hơn thì còn nấu xôi với nhiều màu khác để tạo sự đa dạng, phong phú và đổi mới cho khách hàng lựa chọn. Kem cũng được đặt vào những chiếc ly kiểu cách hoặc gáo dừa, cho thêm dừa tươi nạo sợi, bánh quế, quả cherry, siro...