Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thi tốt nghiệp THPT năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lãnh đạo TP Cần Thơ yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cán bộ và người dân về tầm quan trọng của kỳ thi.
Quang cảnh hội nghị ban chỉ đạo thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại TP Cần Thơ.
Quang cảnh hội nghị ban chỉ đạo thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại TP Cần Thơ.

Sáng 30/5, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các quận/huyện.

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Báo cáo tại hội nghị, bà Lê Thị Thùy Dung - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Sau hội nghị tập huấn công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ GD&ĐT, Sở đã tổ chức họp tập huấn lại và triển khai công tác thi, quy chế thi, đặc biệt lưu ý những điểm mới trong kỳ thi đến cán bộ quản lý giáo dục cấp THPT, lãnh đạo phòng GD&ĐT quận, huyện, công chức các phòng thuộc Sở.

Trên cơ sở những thay đổi về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐTđã được công bố, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục ôn tập cho học sinh, học viên theo hướng tăng cường thời gian tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên, giúp HS, HV nắm được kiến thức cơ bản một cách có hệ thống, trong đó tập trung chủ yếu chương trình lớp 12.

“Thông qua đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, các tổ chuyên môn chủ động các dạng đề thi tương tự để giúp các em làm quen qua các bài kiểm tra, Sở cũng tổ chức kỳ thi khảo sát theo đúng định dạng đề tham khảo của Bộ để giúp các đơn vị có thêm căn cứ để điều chỉnh kế hoạch dạy học, ôn tập nhằm đảm bảo bám sát đối tượng và đánh giá đúng năng lực học sinh, học viên”, bà Dung thông tin thêm.

Bà Lê Thị Thùy Dung, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ báo cáo công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2023. ảnh 1

Bà Lê Thị Thùy Dung, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ báo cáo công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Ngoài ra, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức ôn tập phù hợp từng nhóm đối tượng học sinh, học viên theo từng nhóm năng lực, nguyện vọng bài thi tự chọn và 3 môn bắt buộc, lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt lưu ý các học sinh yếu kém, giúp các em củng cố, khắc sâu kiến thức trọng tâm, cốt lõi vượt qua kỳ thi.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng chủ động công tác phối hợp với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, có biện pháp hỗ trợ học sinh, học viên ôn tập thi tốt nghiệp THPT, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Sở cũng đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các cơ sở giáo dục như việc ôn tập cho học sinh, học viên; việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ tại các điểm thi, đồng thời thành lập 28 tổ kiểm tra hồ sơ chéo thí sinh đăng ký dự thi giữa các đơn vị với nhau. “Đảm bảo không có cán bộ, giáo viên, học sinh và học viên nào không nắm được quy chế thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 này”, bà Dung nhấn mạnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, thành phố tổ chức 25 điểm thi chính thức với 517 phòng thi và 9 điểm thi dự phòng đặt tại 9 quận/huyện, với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 12.062 thí sinh, trong đó có 798 thí sinh GDTX và 818 thí sinh tự do.
Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ báo cáo công tác phân công, phối hợp các sở ban ngành đoàn thể và các địa phương. ảnh 2

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ báo cáo công tác phân công, phối hợp các sở ban ngành đoàn thể và các địa phương.

Đảm bảo công tác phối hợp

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cũng thông tin triển khai quyết định và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo Thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP Cần Thơ. Đồng thời thông tin kế hoạch phối hợp từng ban ngành đoàn thể và các địa phương trong công tác thi.

Theo Thượng tá Nguyễn Hoàng Phúc, Trưởng phòng An ninh nội bộ Công an TP Cần Thơ, Công an thành phố sẽ căn cứ vào kế hoạch tổ chức kỳ thi của UBND thành phố và hướng dẫn của Cục An ninh chính trị nội bộ, phối hợp Cục quản lý chất lượng của Bộ GD&ĐT tham mưu Ban chỉ đạo công tác bảo vệ, đảm bảo kỳ thi được diễn ra chu đáo và an toàn.

Ngoài ra, Công an thành phố cũng chủ động phối hợp địa phương nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là phối hợp ngành GD xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng các thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận trong kỳ thi.

"Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, công an thành phố sẽ bố trí hơn 200 cán bộ chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, trong đó phối hợp với ngành giao thông kiểm soát an ninh trật tự, phân luồng giao thông đảm bảo không ùn tắc, cán bộ, giáo viên, thí sinh đến điểm thi đúng thời gian quy định", ông Phúc thông tin thêm.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Phúc, Trưởng phòng An ninh nội bộ Công an TP Cần Thơ báo cáo công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi. ảnh 3

Thượng tá Nguyễn Hoàng Phúc, Trưởng phòng An ninh nội bộ Công an TP Cần Thơ báo cáo công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi.

Bác sĩ CKII Cao Hoàng Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết: Ngành Y tế chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Về phòng chống dịch, Sở sẽ phối hợp trung tâm y tế các quận/huyện tổ chức các tổ phòng chống dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp y tế địa phương phối hợp kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng chỉ đạo cơ sở y tế địa phương phối hợp tổ chức tổ cấp cứu tại các điểm thi, sẵn sàng phục vụ công tác cấp cứu khi xảy ra các trường hợp tại chỗ. Lãnh đạo ngành Y tế cũng lưu ý: “Mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã giảm, nhưng trong quá trình thi nếu phát hiện thí sinh nào có sốt, biểu hiện cúm và test nhanh dương tính sẽ phối hợp ngành Giáo dục tổ chức thi riêng tại phòng thi dự phòng".

Bà Lư Thị Ngọc Anh, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho biết: Đoàn thanh niên thành phố đã chủ động xây dựng triển khai đến các đơn vị, thành lập 30 đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ tại các điểm thi, ra quân từ 26/6 – 30/6.

Năm nay, thành đoàn tiếp tục triển khai đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi, tổng hợp nhu cầu thí sinh thông qua tổng đài, website và fanpgae của đoàn, hội… kịp thời hỗ trợ các thí sinh có nhu cầu. Đồng thời Đoàn Thanh niên TP sẽ phối hợp các đơn vị nắm lại nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh ở vùng sâu, vùng ven trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT năm 2023.

Tăng cường công tác truyền thông

Qua báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của Sở GD&ĐT và các ý kiến của thành viên Ban chỉ đạo thi, Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ giá cao công tác chuẩn bị của Sở GD&ĐT cũng như tinh thần, trách nhiệm của các sở ngành đoàn thể.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phát biểu chỉ đạo. ảnh 4

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phát biểu chỉ đạo.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP cho biết: Kỳ thi năm nay diễn ra thuận lợi so với năm trước, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát chặt chẽ. Để kỳ thi đạt kết quả cao, lãnh đạo thành phố đề nghị Ban chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức viên chức và người dân trên địa bàn về tầm quan trọng của kỳ thi.

Thành viên ban chỉ đạo là lãnh đạo các sở ngành tập trung xây dựng kế hoạch của từng ngành, phối hợp chặt chẽ cùng Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch chung của thành phố, báo cáo quá trình thực hiện nhiệm vụ của từng đơn vị, địa phương mình trong quá trình phối hợp thực hiện.

Lực lượng đoàn viên thanh niên và UBND các quận/huyện tiếp tục phát huy hiệu quả công tác vận động xã hội hoá để hỗ trợ về chỗ ở, phương tiện đưa rước, bữa ăn miễn phí… trước và trong thời gian tổ chức kỳ, đặc biệt là với thí sinh khó khăn.

Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai và quán triệt quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi đến lực lượng tham gia công tác thi để nắm vững và đảm bảo hạn chế thấp nhất những sai sót trong quá trình tổ chức thi. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức ôn thi, đảm bảo kiến thức và kỹ năng cần thiết để thí sinh tham gia kỳ thi.

Bên cạnh đó, Sở cũng cần quan tâm phối hợp các cơ quan thông tấn báo chí để thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho kỳ thi; Phối hợp chặt chẽ sở ban ngành, đoàn thể và UBND các địa phương đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch… Đặc biệt phải có phương án cụ thể, giải pháp cụ thể và đưa ra nhiều phương án, tình huống… để khi có sự cố xảy ra thì có thể vận dụng giải quyết vấn đề.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…