Dạy học trực tuyến: Phụ huynh không đứng ngoài cuộc

Dạy học trực tuyến: Phụ huynh không đứng ngoài cuộc

Dù còn nhiều khó khăn nhưng gia đình anh Phúc ở xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ, Hưng Yên) vẫn quyết định mua một chiếc máy tính để cho con học online

Anh Phúc chia sẻ: Cả nước đang gặp khó khăn, giáo viên, nhà trường vất vả tìm đủ phương thức dạy học để học sinh “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”; vậy thì không có lý do gì mà phụ huynh lại đứng ngoài cuộc. “Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các con, cùng nhà trường trong giai đoạn khó khăn này” – anh Phúc quả quyết.

Con học, bố mẹ cũng học. Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hảo (Thuận Thành, Bắc Ninh), chị cho biết: nhà chị có hai con, một cháu học lớp 6, một cháu học lớp 2. Mỗi khi có lịch học trực tuyến là cả nhà sẵn sàng trợ giúp và tạo điều kiện tốt nhất có thể, để con yên tâm học tập.

“Riêng cháu thứ 2 còn nhỏ, nên tôi phải ngồi kèm để kịp thời gỡ khó cho con. Nói chung, các con học thì bố mẹ cũng học theo. Chúng tôi rất chia sẻ với giáo viên và nhà trường trong giai đoạn khó khăn này. Nhưng mọi người cùng đồng lòng, chung sức thì mọi khó khăn rồi cũng qua” – chị Hảo tin tưởng.

Thay vì ngồi học cùng con, chị Vũ Thanh Thủy – phụ huynh có con học lớp 3 Trường Tiểu học Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), đã hướng dẫn con sử dụng thành thạo Gmail, các nhóm học trên Zalo, Facebook… Mục đích là để con chủ động với việc học tập của mình và chủ động tương tác với cô giáo mỗi khi cần; bố mẹ chỉ giám sát và hỗ trợ khi cần thiết.

Theo chị Thủy, đây là thời điểm để phụ huynh rèn cho con kỹ làm việc độc lập, đặc biệt là trong vấn đề học tập. Tuy nhiên, phụ huynh không nên tạo áp lực cho con và có thể giúp con sắp xếp thời gian biểu học tập, nghỉ ngơi hợp lý; không vì nghỉ học dài ngày mà ép con học nhiều khiến các bé có tâm lý sợ học.

Đặc biệt, cần tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái, giúp con tập trung vào bài giảng trên lớp học trực tuyến. “Tôi thường hướng dẫn con đọc, tìm hiểu bài học, soạn bài trong sách gióa khoa trước khi học online. Việc này sẽ giúp các con theo dõi bài giảng trôi chảy và dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn” – chị Thủy bật mí kinh nghiệm.

Theo TS. Đặng Thị Minh Hiền (Học viện Quản lý Giáo dục), dạy học trực tuyến tuy không mới và xa lạ, song trong những tình huống bất ngờ và khẩn cấp như thế này, ít nhiều cả người dạy, người học, nhà quản lý và phụ huynh đều gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng.

Tuy nhiên, dạy học trực tuyến được xem là giải pháp phù hợp nhất hiện nay, nhằm bảo đảm “giãn cách xã hội” nhưng “không dừng học”. Và để việc dạy học trực tuyến được hiệu quả, không cách nào khác là phụ huynh – nhà trường– người học và toàn xã hội cần quyết tâm, chung sức, đồng lòng khắc phục khó khăn.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.