Dạy học ở Lai Châu: Tranh thủ tối đa khoảng thời gian “bình yên” 

GD&TĐ - Tận dụng "thời gian vàng" trong điều kiện bình thường mới, các trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm học.
Lai Châu tranh thủ “thời gian vàng” để dạy và học trong điều kiện bình thường mới.
Lai Châu tranh thủ “thời gian vàng” để dạy và học trong điều kiện bình thường mới.

Tận dụng “thời gian vàng”

Trong năm học này, tỉnh Lai Châu có hơn 150.000 học sinh các cấp. Trong đó, có khoảng 30.000 học sinh bán trú. Với đặc thù của tỉnh miền núi, biên giới, học sinh chủ yếu là đồng bào các dân tộc, nên việc dạy và học theo hình thức online sẽ gặp nhiều khó khăn bởi thiếu công cụ hỗ trợ. Vì vậy, các nhà trường trên địa bàn đang chủ động tận dụng tối đa khoảng thời gian an toàn để tổ chức dạy và học.

Sau ngày tựu trường (23/8) đến nay, thầy trò trường Tiểu học Kim Đồng (phường Đông Phong, TP. Lai Châu) đã sớm bắt tay vào rèn kỹ năng nề nếp cho học sinh đầu cấp và dạy học theo đúng kế hoạch.

Dạy học ở Lai Châu: Tranh thủ tối đa khoảng thời gian “bình yên”  ảnh 1
Ngay sau khi tựu trường, học sinh lớp 1 đã được các nhà trường tổ chức học tập nề nếp và luyện chữ cái theo chương trình học.

Cô Vàng Thị Kim Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3 cho biết: “Đặc thù của học sinh lớp 1 là các con còn nhỏ, tư duy chưa phát triển, việc tiếp cận kiến thức còn hạn chế nên sẽ gặp nhiều khó khăn nếu phải học online. Những ngày đầu, giáo viên lớp 1 tập trung cho các em ôn lại những chữ cái đã được học ở mầm non.

Giáo viên cũng hướng dẫn cách cầm bút, làm quen với bảng và tập viết các nét cơ bản. Học sinh còn yếu ở phần nào thì giáo viên sẽ tập trung ôn luyện phần đó. Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ và rèn luyện theo từng đối tượng học sinh”.

Năm học này, nhà trường có 19 lớp, với hơn 730 học sinh. Qua rà soát, toàn trường có 14 học sinh nghỉ Hè ở ngoại tỉnh chưa thể về dự học. Nhà trường đã hướng dẫn học nhờ, học ghép tại các địa phương.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng nội dung dạy học trong khung thời gian của Bộ GD&ĐT cũng như của tỉnh đã ban hành. Mục đích chính là để tận dụng tối đa thời gian quý báu này. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo các chương trình, nội dung môn học. Các tổ, khối cũng đã lựa chọn xây dựng nội dung giảng dạy theo hướng giảm thời lượng của một số tiết học, cũng như môn học để tập trung vào các kiến thức kỹ năng cơ bản cho học sinh", cô Nguyễn Thị Út, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Dạy học ở Lai Châu: Tranh thủ tối đa khoảng thời gian “bình yên”  ảnh 2
Trường PTDTNT huyện Nậm Nhùn đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong nhà trường.

Vừa học vừa chống dịch

Năm học 2021-2022, TP. Lai Châu có 30 trường, gần 12.800 học sinh. Hiện toàn thành phố có 207 học sinh chưa có mặt ở địa bàn. Trong đó, hơn 50 học sinh đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ông Trần Đình Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Lai Châu cho biết: Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch chính quyền đã chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh đang ở đâu thì yên tâm ở đó. Khi hết giãn cách xã hội, học sinh về địa phương, các trường sẽ bố trí giáo viên dạy bù, dạy kèm để các em theo kịp chương trình học.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các trường yêu cầu giáo viên phải tự học, tự bồi dưỡng, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Mục đích là để làm sao khi dịch bệnh xảy ra, giáo viên không bị lúng túng khi phải thay đổi phương án dạy học. Ngoài ra, giáo viên cũng phải tăng cường giảng dạy, phụ đạo, bồi dưỡng cho học sinh vào các thời gian buổi chiều và các ngày nghỉ, làm sao để các em học sinh không bị hổng kiến thức", ông Tiến chia sẻ.

Lai Châu đang là “vùng xanh”, song ngành GD&ĐT địa phương này cũng không vì thế mà chủ quan. Việc tổ chức dạy - học được quán triệt thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch với mục tiêu: vừa học vừa chống dịch. Khi có dịch bệnh xảy ra, tất cả các trường học trên địa bàn cũng sẵn sàng lựa chọn hình thức dạy học phù hợp.

"Chúng tôi yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về 5K. Sau ngày tựu trường, khai giảng, chúng tôi cũng lưu ý hạn chế đến mức tối đa việc tụ tập đông người. Khi dạy và học chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị sắp xếp chương trình làm sao cho phù hợp, thích ứng với hoàn cảnh, điều kiện phòng, chống dịch trong tình hình mới", NGƯT. Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu nói.

Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.