Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Dạy con phòng dịch - Cha mẹ là tuyên truyền viên số 1

Bảo Trâm - 25/05/2020, 15:08 GMT+7 | Gia đình
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Những ngày giãn cách xã hội, cùng nghỉ tránh dịch tại nhà, là khoảng thời gian các bậc cha mẹ thêm cơ hội cùng con trải nghiệm và khám phá nhiều điều bổ ích. Có lẽ thiết thực nhất chính là việc cùng cập nhật tin tức và các nội dung về đại dịch toàn cầu. Nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy mình giống một tuyên truyền viên phòng dịch thực thụ, giúp con hiểu để chủ động phòng bệnh.

Khi lệnh “cách ly toàn xã hội” của Thủ tướng được dỡ bỏ, mọi hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường, các bậc cha mẹ vẫn rất cần phát huy vai trò đồng hành cùng con trong việc tìm hiểu về tình hình dịch bệnh, góp phần vào công cuộc “chống dịch như chống giặc” của toàn dân.

Cùng con tìm hiểu về Corona

Chị Hương Thảo (khu Mullberry, Mỗ Lao, Hà Nội) có cô con gái tên Minh Hà (bé Thỏ, 10 tuổi). Chị Thảo chia sẻ, thời gian phải nghỉ học ở nhà tránh dịch, Thỏ buồn chán vì nhớ trường, nhớ lớp, nhớ thầy cô và các bạn. Chị đã cùng con ngồi “ngâm cứu” dịch bệnh, vẽ vời và làm bài thuyết trình bằng tiếng Anh về virus Corona. Vì hay viết lách, vẽ vời và đọc nhiều sách tiếng Anh nên cố bé rất hào hứng và đã có bài thuyết trình tiếng Anh khá sinh động và sáng tạo. Thỏ đã tự tin truyền tải nhiều kiến thức hiểu biết về virus Corona khiến bạn bè của bố mẹ phải trầm trồ khen ngợi.

Theo chị Thảo, thời gian đó tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc nâng cao ý thức hay hiểu biết của con vẫn là điều quan trọng nhất. Con vừa có hoạt động học tiếng Anh vừa trang bị những kiến thức cần thiết phòng dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay với nước rửa tay sát khuẩn và hạn chế ra ngoài đến chỗ đông người nếu không có việc gì cần thiết.

“Với bất cứ nội dung gì, nếu cần con hiểu cặn kẽ, cha mẹ là người hợp lý nhất, hội đủ các điều kiện để giúp trẻ có những kiến thức phù hợp và vận dụng trong thực tế. Tôi thậm chí còn cùng con cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới để con ý thức được mức độ lây lan và sự nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó nâng cao ý thức phòng bệnh”, chị Hương Thảo cho hay.

Mỗi cha mẹ cần có cẩm nang hướng dẫn con cách phòng dịch. Ảnh minh họa

Khuyến khích chung tay chống dịch

Trong dịch bệnh, nhiều cha mẹ đã nhìn thấy cơ hội dạy con về sự chia sẻ với cộng đồng. Bạn có thể chỉ chia sẻ được chút tiền nhỏ nhoi vào quỹ để chung tay chống dịch đã là một cử chỉ trân trọng và ý nghĩa. Đúng dịp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi chung tay ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19, chị Hồng Tươi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã gợi ý cô con gái (tên gọi ở nhà là Bi) thực hiện hai “dự án” nhỏ gom tiền ủng hộ chương trình.

Dự án bán cơm cuộn trong khu chung cư, nguyên liệu Bi mua ngay dưới siêu thị của toà nhà. Dự án dọn tủ đồ, bán thanh lý, quần áo của hai mẹ con do tự Bi soạn, chụp ảnh, tự định giá và gửi ship.

Chị Tươi cho biết thêm, sau hai ngày số tiền thu được là 510.000 đồng, lãi 250.000 đồng. Toàn bộ số tiền chị đã giúp con chuyển khoản ủng hộ cho quỹ phòng chống dịch Covid-19. Tuy là việc làm rất nhỏ nhưng với bạn Bi 12 tuổi lại có một ý nghĩa vô cùng to lớn, cùng với đó là bài học đạo đức về sự sẻ chia và ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Trong thời gian nghỉ học phòng dịch, bên cạnh nhiệm vụ học tập, chị Tươi khuyến khích con thực hiện nhiều hoạt động, mong muốn góp sức cùng cộng đồng chung tay chống dịch.

Chủ động phòng dịch khi đến trường

Sau kỳ nghỉ Tết dài nhất lịch sử, đồng loạt học sinh cả nước đã trở lại trường học. Trước đó, Bộ Y tế khuyến cáo cha mẹ hướng dẫn con thực hiện các hoạt động như súc miệng họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên, thể dục và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức khoẻ.

MC Diệp Chi (VTV) chia sẻ, một tuần trước “ngày trọng đại” cô con gái trở lại trường, chị đã liên tục củng cố kiến thức cho con về việc con cần làm gì để tự bảo vệ bản thân khi đến trường.

Bà mẹ nổi tiếng đã cùng con chuẩn bị đủ thứ dụng cụ bảo hộ cho dần vào balo của con: Khẩu trang, dung dịch xịt khuẩn tay, xịt khuẩn mũi. Mỗi ngày chị ép rau củ là cô con gái cũng ké đôi ly nước trái cây tươi mọng vì có cách nào thu nạp vitamin, tăng sức đề kháng dễ và tốt hơn thế đâu? Trước khi đi ngủ tiếp tục màn súc miệng và làm sạch mũi. Hôm nào không xịt là thấy thiếu, là bị nhắc.

Suốt thời gian qua, hai mẹ con phải đổi “chiêu”, không chỉ xịt muối, nhỏ muối như thông thường được nữa, phải là xịt khuẩn mới đủ yên tâm. Mỗi ngày, Diệp Chi đều dặn con xịt từ 2 - 4 lần, xịt xong 10 phút uống thêm cốc nước là yên tâm mũi họng đều được làm sạch, đố con vi khuẩn nào lại “tấn công” mình được. 

Diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, mỗi người vừa tự tìm hiểu, vừa chia sẻ kiến thức cho nhau để phòng dịch tốt hơn. Vì trẻ có đặc tính noi gương và bắt chước, nên tại các gia đình, cha mẹ và những người lớn cần luôn nâng cao ý thức, chia sẻ thông tin và thực hành nghiêm túc các hướng dẫn phòng dịch của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế để Việt Nam có thể tự tin, chủ động, sớm đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian không xa.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm