Đau xót con trai trộm vàng của mẹ

Lười biếng lao động, Tám lại còn rơi vào con đường nghiện ngập. 24 tuổi, bạn bè đồng trang lứa đã ổn định công việc, riêng gã, lợi dụng cha mẹ đi vắng liền cạy cửa tủ trộm vàng. Gã cứ nghĩ, trộm tiền cha mẹ thì không phạm pháp.
Tám tại cơ quan điều tra
Tám tại cơ quan điều tra

Cha đau đớn phát hiện “quý tử” trộm

Sáng 22/5/2015, công an quận Ngũ Hành Sơn cho biết vừa tiếp nhận hồ sơ và đối tượng Huỳnh Văn Tám (SN 1991, thành phố Đà Nẵng) từ công an phường Hòa Hải liên quan đến vụ án trộm cắp tài sản. Điều đáng nói, nạn nhân trong vụ án lại chính là cha mẹ của đối tượng Tám.

Trước đó, tối ngày 9/5/2015, trong khi các đồng chí công an phường Hòa Hải đang ngồi ở phòng trực thì bàPhùng Thị Đ (SN 1954) chạy đến hớt hải thông báo: “Nhà tôi bị mất vàng”. Theo lời bà Đ, trong suốt khoảng thời gian dài, vợ chồng tích cóp, chi tiêu tiện tặn, sắm được hai sợ dây chuyền, một mặt dây chuyền có đá màu xanh và ba chiếc nhẫn vàng.

Trưa cùng ngày, bà đi làm, còn chồng và con trai ở nhà. Buổi chiều, chồng bà là ông Huỳnh Văn B (SN 1951) đi hớt tóc. Khi đi, con trai bà vẫn còn ở nhà. Sau khi hớt tóc xong, ông trở về thì không thấy Tám đâu. Bước vào nhà, ông giật mình khi phát hiện chiếc cửa tủ bị mở toang. Kiểm tra, số vàng cất trong hộc nhỏ chiếc tủ đã “không cánh mà bay”. Đến 18 giờ, được chồng kể lại sự việc, bà liền báo công an.

Nhận được trình báo, công an liền có mặt kiểm tra hiện trường. Chiếc tủ bị một vật nhọn cạy. Phân tích từ những dữ liệu có được, công an nghi ngờ chính con trai của bà Đ là kẻ trộm. Khi được hỏi, vợ chồng bà chia sẻ: “Lúc đầu, chúng tôi không để ý. Nhưng, sau một hồi ngồi suy tính kĩ, thì có nhiều cơ sở để xác định chính Tám đã lấy toàn bộ số vàng”. Mặc dù vậy, bà vẫn mong cơ quan chức năng tìm được số tài sản đã mất.

Khuya hôm đó, Tám gọi điện về nhà. Ông B bắt máy vội hỏi: “Mày lấy vàng của mẹ phải không?”. Đầu dây bên kia im lặng, ông tiếp lời: “Mày đem vàng về trả ngay, mẹ mày sốc quá đi cấp cứu rồi”. Lời của ông vừa dứt thì đầu bên kia gác máy.

Khoảng 24 giờ ngày 10/5, bất ngờ Tám trở về nhà cùng số vàng. Tám rụt rè: “Ba mẹ cho con trả lại số vàng”. Cầm số vàng từ tay con trai, ông B kiểm tra thì phát hiện thiếu nên hỏi: “Mày lấy 9 chỉ, sao bây giờ chỉ còn 8 chỉ?”. Tám gắt: “Tôi bán một chỉ trả nợ rồi. Chỉ có một chỉ làm gì mà nạt nộ ghê thế?”. Ngay sau đó, Tám vụt chạy để lại lời khuyên của cha rơi vào bóng tối. Sáng hôm sau, bà Đ mang vàng đến công an phường giao nộp số vàng con trai vừa mang về trả.

Hối hận muộn màng

Trong thời gian này, công an vẫn lùng sục Tám. Trưa 11/5, gã đang thang lang giữa đường thì công an phát hiện và bị bắt giữ. Tại cơ quan công an, gã cúi gầm mặt cho biết: “Tôi cứ nghĩ lấy tài sản của cha mẹ thì không phạm tội. Tôi không thể ngờ mình lại bị bắt như thế này”.

Tám khai, là “quý tử” trong nhà. Từ khi còn nhỏ đã được cha mẹ nuông chiều. Gã biết, cha mẹ rất thương, bất kể đòi hỏi, yêu cầu việc gì đều được đáp ứng. Từ đó, càng lớn, gã càng tỏ ra ngỗ nghịch, không nghe lời người lớn. Thời học sinh, gã không chú tâm vào bài vở, thường xuyên nghỉ học, tụ tập, chơi bời với bạn bè.

Gã còn là kẻ nghiện game, có thể ngồi trong quán internet cả ngày liền mà không thấy chán. Mỗi khi không có tiền, gã bày ra các khoản tiền nộp ở trường. Cha mẹ tin tưởng, cứ thế cung cấp tiền cho con trai đi chơi mà không hề hay biết. Những cuộc “chiến” trên mạng cuốn lấy gã. Do đó, gã luôn là một trong những học sinh đứng cuối lớp. Dị dột với bạn bè, gã quyết định nghỉ học, bỏ mặc lời khuyên, những giọt nước mắt của bậc sinh thành.

Khoảng một năm trước, vợ chồng bà Đ khuyên con trai nên đi kiếm việc làm để tự nuôi sống mình. Gã khó chịu đi làm thuê. Kiếm được bao nhiêu tiền, gã lại “đốt” vào bia rượu và game. Vào tháng 10/2014, một lần thấy bạn hút ma túy. Muốn thể hiện “đẳng cấp dân chơi”, gã cũng xin thử. Một lần, hai lần rồi gã không biết mình nghiện từ lúc nào. Gã giấu gia đình việc nghiện ngập.

Thời gian gần đây, do không có tiền “thỏa cơn nghiện”, Tám vay mượn của nhiều người. Chiều 9/5, sau khi đi ăn cưới của một người bạn về, gã thấy nhậu “chưa đủ đô” nên không ngủ được. Gã dậy bật ti vi xem, phát hiện bố đi vắng nên nảy sinh ý định trộm vàng của cha mẹ để mua ma túy dùng và trả nợ. Gã lấy một tuốc nơ vít cạy cửa tủ, lấy toàn bộ số vàng.

Gã bán một chỉ vàng, lấy tiền mua “hàng” sử dụng. Khi đã thỏa mãn, gã đến xin nhà một người quen ngủ nhờ. “Đêm hôm đó, tôi gọi về nhà là để thăm dò xem tình hình như thế nào. Không thể ngờ, mẹ lại đi báo công an. Tôi sợ quá, khuya hôm sau liền mang trả. Tôi nghĩ, trả cho cha mẹ rồi là thôi. Thế nhưng, các đồng chí công an phân tích, cho biết, trộm của cha mẹ cũng là có tội và phải chịu mức phạt. Tôi hy vọng cha mẹ tha lỗi cho mình. Đồng thời, tôi mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về làm lại cuộc đời”.

Bà Đ chia sẻ: “Sự việc xảy ra là một nỗi đau buồn lớn của gia đình. Tôi hy vọng, sau sự việc này, con trai sẽ nhận thấy sai lầm của mình. Trong thời gian tạm giam, nó sẽ dứt bỏ được ma túy”. Bà cũng cho hay, trong mấy ngày tới sẽ viết đơn xin bãi nại cho “quý tử”.

Theo Eva