Đấu trí với những kẻ buôn người

Trưởng thành từ người lính, 15 năm tuổi nghề, thành tích ấn tượng nhất của Đại úy Đặng Mạnh Cường - Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH CAQ Nam Từ Liêm là phá những vụ án liên quan đến tội phạm buôn bán người.
Đại úy Đặng Mạnh Cường - Đội trưởng Đội CSĐT TP về TTXH CAQ Nam Từ Liêm trao đổi nghiệp vụ với CBCS
Đại úy Đặng Mạnh Cường - Đội trưởng Đội CSĐT TP về TTXH CAQ Nam Từ Liêm trao đổi nghiệp vụ với CBCS

Thẳm sâu trong anh là những chiến công đậm chất nhân văn của người chiến sỹ công an.

Giải cứu thành công nạn nhân

Đó là điều mà Đại úy Đặng Mạnh Cường tâm đắc nhất sau mỗi chuyên án đấu tranh với tội phạm buôn bán người được khám phá thành công. 

Anh chia sẻ, Công an huyện Từ Liêm trước kia và CA quận Nam Từ Liêm ngày nay tuy không phải là điểm nóng về tội phạm buôn bán người nhưng trên địa bàn có Bến xe Mỹ Đình, điểm trung chuyển từ các tỉnh về Hà Nội và từ đó đi các tỉnh khác nhất là khu vực biên giới. 

Do đó, mỗi năm trên địa bàn đều xảy ra các vụ buôn bán người với nhiều thủ đoạn khác nhau. Đại úy Đặng Mạnh Cường tâm sự: “Đứng trước những người làm cha, làm mẹ có con bị bán đi nước ngoài, chúng tôi đã có lúc không kìm được cảm xúc. 

Câu hỏi thường trực là làm thế nào để giải cứu được nạn nhân, đưa các đối tượng buôn bán người ra trước pháp luật đã khiến bản thân mỗi người như quyết tâm hơn để khám phá thành công các vụ án buôn bán người”.

Nhớ lại chuyên án được Đại úy Đặng Mạnh Cường cùng đồng đội khám phá vào thời điểm tháng 9/2012, khi đó từ đơn trình báo của chị Đỗ Thu Dung ở Hà Giang, nghi vấn em gái mình là Đỗ Thu Hà bị bạn trai là Nguyễn Văn Đạt, trú tại tỉnh Phú Thọ bán qua biên giới, Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH CAH Từ Liêm đã xác minh, xác định đối tượng Đạt đã bỏ trốn và có dấu hiệu Đạt đã cùng đồng phạm bán chị Hà qua biên giới. 

Ổ nhóm này của Đạt còn có nhiều đối tượng khác và đang ẩn náu tại Lạng Sơn, Bắc Giang. Tối 28/9 có mặt tại Lạng Sơn, Đại úy Đặng Mạnh Cường cùng cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH CAH Từ Liêm đã phối hợp với CAH Cao Lộc nhập vai người mua đất, mua gỗ, để tìm hiểu kỹ sơ đồ nhà ở của ổ nhóm buôn người. 

Đúng 6 giờ ngày 29/9, Đại úy Cường chỉ huy một mũi áp sát ngôi nhà của Hà Văn Lượng, đồng bọn của Nguyễn Văn Đạt, bắt gọn 5 đối tượng. 

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, các đối tượng đã khai nhận từ tháng 5 đến 9/2012, đã cùng tên Đạt bán chị Đỗ Thị Thu Hà cùng 3 người khác qua biên giới làm gái mại dâm.

Chuyên án được phá thành công nhưng điều Đại úy Đặng Mạnh Cường vẫn đau đáu là chưa giải cứu được hết các nạn nhân, vì đối với tội phạm buôn bán người, chúng không chỉmột mà rất nhiều vụ và thường bán cho người bên kia biên giới nên không nhớ chính xác địa điểm bán. 

Hơn nữa khi đã vào nội địa, những cô gái Việt Nam bị đưa qua nhiều địa điểm khác nhau nên cũng rất khó tìm ra tung tích. Sau chuyên án này, Đại úy Đặng Mạnh Cường và đồng đội còn phá vụ án đối tượng Hoàng Văn Hùng - Phụ xe tuyến Phú Thọ - Mỹ Đình lừa bán các cô gái trẻ làm gái mại dâm tại Đồ Sơn, giải cứu thành công các bị hại.

Người đội trưởng đam mê bắt tội phạm

Được cấp trên tin tưởng giao trọng trách Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH CAQ Nam Từ Liêm, trên cương vị người chỉ huy, nhưng Đại úy Đặng Mạnh Cường vẫn “mê” được trực tiếp tham gia truy bắt tội phạm. Không quản ngại khó khăn vất vả, nhất là với những vụ án phức tạp, đối tượng nguy hiểm, thực thi “mệnh lệnh trái tim” - yêu cầu đảm bảo an toàn cho đồng đội, anh lại lập tức lên đường. 

Có những thời điểm trên địa bàn liên tiếp xảy ra trọng án, chuyện không về nhà là “chuyện thường ngày ở huyện”. Khi đã xác định được đối tượng, ranh giới thời gian gần như bị xóa nhòa. 

Anh kể: Khi truy bắt đối tượng Lê Diên Hải giết bạn gái bằng kéo trốn về Phú Thọ hay ổ nhóm 5 đối tượng bắn chết gái mại dâm trên đường Phạm Văn Đồng trốn về Hải Phòng, anh cùng đồng đội truy kích đối tượng quyết liệt đến mức bánh xe ô tô còn mài xuống mặt đường cháy khét.

Chỉ tính riêng năm 2014, Đại úy Đặng Mạnh Cường đã trực tiếp chỉ đạo xác minh, bắt giữ 125 vụ, 338 đối tượng; khởi tố 195 vụ, 256 đối tượng; thụ lý 233 vụ, 433 bị can; kết thúc điều tra 197 vụ, 343 bị can; xử lý án điểm đạt 241% chỉ tiêu… 

Với những chiến công xuất sắc, năm 2014, anh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen; Giám đốc Công an TP Hà Nội tặng giấy khen. Xin chúc cho người Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH CAQ Nam Từ Liêm với tâm huyết của mình sẽ tiếp tục cống hiến vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Theo anninhthudo.vn

Tin tiêu điểm

Các liền anh, liền chị hát đối giao duyên tại hội Lim.

Hội Lim 2024 diễn ra khi nào?

Văn hóa
GD&TĐ - Lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức vào 2 ngày (12 và 13 tháng Giêng) tức ngày 21 - 22/2 tới đây với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đừng bỏ lỡ

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

GD&TĐ - Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là Rằm đầu tiên của năm mới. Vậy cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?
Cục Điện ảnh đã đề xuất phát hành 'Đào, phở và piano' trên toàn quốc.

Giải mã cơn sốt 'Đào, phở và piano'

GD&TĐ - Trao đổi với Báo GD&TĐ, đạo diễn Phi Tiến Sơn cho biết rất vui mừng khi phim lịch sử 'Đào, phở và piano' được đông đảo khán giả quan tâm.