Thức ăn từ đậu nành chứa nhiều protein và hóa chất isoflavone. Xương của phụ nữ bị mất đi nhanh nhất sau mãn kinh do cơ thể lúc đó sản sinh ít hormone sinh dục oestrogen - dạng hormone có thể giúp chống loãng xương.
Isoflavone có cấu trúc tương tự oestrogen nên về lý thuyến có thể bảo vệ phụ nữ chống lại chứng loãng xương do mô phỏng tác động của oestrogen.
Theo trang tin Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 200 phụ nữ mãn kinh sớm bằng cách bổ sung 66 mg isoflavone và protein đậu nành vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày trong 6 tháng.
Nhóm nhận thấy những người được bổ sung isoflavone có tỉ suất mất xương chậm hơn người không được bổ sung. Isoflavone cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trưởng nhóm nghiên cứu Thozhukat Sathyapalan cho biết mức độ 66 mg isoflavone trong nghiên cứu nêu trên tương đương chế độ ăn bình quân của người phương Đông. Trong khi đó, chế độ ăn trung bình của người phương Tây chỉ khoảng 2-16 mg isoflavone hằng ngày.