Dấu hiệu suy giảm nhận thức ở cá heo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà khoa học cho rằng, hiện tượng mắc cạn của cá voi và cá heo có thể là do sự suy giảm nhận thức tương tự bệnh Alzheimer.
Suy giảm nhận thức liên quan đến thoái hóa thần kinh ở cá có thể là nguyên nhân gây mắc cạn.
Suy giảm nhận thức liên quan đến thoái hóa thần kinh ở cá có thể là nguyên nhân gây mắc cạn.

Một nghiên cứu mới xem xét mô não của cá heo mắc cạn đã cho thấy, các dấu hiệu bệnh lý giống với những gì được thấy ở bệnh nhân Alzheimer. Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí khoa học thần kinh châu Âu.

Công trình mới tiếp nối từ một nghiên cứu quan trọng năm 2018. Các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng rõ ràng đầu tiên về bệnh lý tương tự Alzheimer trong não của động vật hoang dã. Ông Frank Gunn-Moore - đồng tác giả của nghiên cứu năm 2018, đã hợp tác với Mark Dagleish từ Trường Đại học Glasgow (Anh) để tiến hành cuộc điều tra quy mô nhất về chứng mất trí nhớ ở cá heo.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mô não của 22 loài động vật. Những động vật này thuộc 5 loài khác nhau: Cá heo Risso, cá voi hoa tiêu, cá heo hông trắng, cá heo cảng và cá heo mũi chai. Tất cả những con vật được tìm thấy mắc cạn ở khu vực dọc theo bờ biển Scotland.

Những loài vật này được phát hiện có các đặc điểm bệnh lý đặc biệt của Alzheimer. Chúng bao gồm sự hình thành các mảng protein amyloid, sự tích luỹ protein tau và sự hiện diện của một chấn thương não được gọi là chứng tăng thần kinh đệm.

Theo các nhà khoa học, phát hiện không thể xác nhận rằng, những con này đang mắc các loại thiếu hụt nhận thức mà chúng ta thường liên tưởng đến chứng mất trí nhớ. Phát hiện chỉ có thể cho thấy, động vật phát triển các đặc điểm bệnh lý tương tự như những gì được thấy ở bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đưa ra bằng chứng thuyết phục cho một giả thuyết thường được nêu ra để giải thích hiện tượng mắc cạn hàng loạt của cá voi và cá heo. Giả thuyết cho rằng, khi bị suy giảm nhận thức, một con vật là thủ lĩnh có thể dẫn đàn của nó vào vùng nước nông. Từ đó, dẫn đến sự kiện mắc cạn hàng loạt.

Giả thuyết này lần đầu tiên được đưa ra cách đây vài năm, sau khi một nhóm nhà nghiên cứu điều tra về hiện tượng 7 con cá nhà táng mắc cạn hàng loạt dọc theo bờ biển Italy. Nghiên cứu cho rằng, khả năng định hướng của cá bị giảm do nhiễm virus và tình trạng sức khỏe suy nhược ở thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học suy đoán, sự suy giảm nhận thức liên quan đến thoái hóa thần kinh có thể là một trong những nguyên nhân gây mắc cạn hàng loạt. Ở người, các triệu chứng ban đầu của tình trạng suy giảm liên quan đến bệnh Alzheimer là mất phương hướng và nhầm lẫn. Vì vậy, theo giả thuyết, những con vật thủ lĩnh bị thoái hóa thần kinh có thể đưa cả đàn vào tình trạng mắc cạn.

Theo bà Tara Spires-Jones - một nhà nghiên cứu của Trường Đại học Edinburgh (Anh), cần phải tìm hiểu thêm để khám phá mối quan hệ giữa các sự kiện mắc cạn và chứng mất trí nhớ ở cá.

Theo New Atlas
AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.
Ảnh tư liệu của 2 làng Vi -Trẹo rước Vua Hùng về làng ăn Tết.

Về nơi Vua Hùng ăn Tết

GD&TĐ - Rước Vua về ăn Tết và rước Chúa Gái là tục có từ lâu đời của người dân làng He (làng Vi - Trẹo) nay là thôn Triệu Phú và thôn Vi Cương (Phú Thọ).
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Expatriate

5 xu hướng chăm sóc sức khỏe

GD&TĐ - Vào năm 2023, thị trường chăm sóc sức khỏe AI được dự báo sẽ đạt hơn 20 triệu USD và sẽ tăng lên hàng năm sau đó.
Hiện chưa tìm thấy gen nào gây ra bệnh lupus ban đỏ. Ảnh minh họa

Nhiều người chưa biết

GD&TĐ - Lupus ban đỏ là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nhiều người chưa biết đến hoặc còn thờ ơ với nó.