Dấu hiệu suy giảm nhận thức ở cá heo

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các nhà khoa học cho rằng, hiện tượng mắc cạn của cá voi và cá heo có thể là do sự suy giảm nhận thức tương tự bệnh Alzheimer.

Suy giảm nhận thức liên quan đến thoái hóa thần kinh ở cá có thể là nguyên nhân gây mắc cạn.
Suy giảm nhận thức liên quan đến thoái hóa thần kinh ở cá có thể là nguyên nhân gây mắc cạn.

Một nghiên cứu mới xem xét mô não của cá heo mắc cạn đã cho thấy, các dấu hiệu bệnh lý giống với những gì được thấy ở bệnh nhân Alzheimer. Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí khoa học thần kinh châu Âu.

Công trình mới tiếp nối từ một nghiên cứu quan trọng năm 2018. Các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng rõ ràng đầu tiên về bệnh lý tương tự Alzheimer trong não của động vật hoang dã. Ông Frank Gunn-Moore - đồng tác giả của nghiên cứu năm 2018, đã hợp tác với Mark Dagleish từ Trường Đại học Glasgow (Anh) để tiến hành cuộc điều tra quy mô nhất về chứng mất trí nhớ ở cá heo.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mô não của 22 loài động vật. Những động vật này thuộc 5 loài khác nhau: Cá heo Risso, cá voi hoa tiêu, cá heo hông trắng, cá heo cảng và cá heo mũi chai. Tất cả những con vật được tìm thấy mắc cạn ở khu vực dọc theo bờ biển Scotland.

Những loài vật này được phát hiện có các đặc điểm bệnh lý đặc biệt của Alzheimer. Chúng bao gồm sự hình thành các mảng protein amyloid, sự tích luỹ protein tau và sự hiện diện của một chấn thương não được gọi là chứng tăng thần kinh đệm.

Theo các nhà khoa học, phát hiện không thể xác nhận rằng, những con này đang mắc các loại thiếu hụt nhận thức mà chúng ta thường liên tưởng đến chứng mất trí nhớ. Phát hiện chỉ có thể cho thấy, động vật phát triển các đặc điểm bệnh lý tương tự như những gì được thấy ở bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đưa ra bằng chứng thuyết phục cho một giả thuyết thường được nêu ra để giải thích hiện tượng mắc cạn hàng loạt của cá voi và cá heo. Giả thuyết cho rằng, khi bị suy giảm nhận thức, một con vật là thủ lĩnh có thể dẫn đàn của nó vào vùng nước nông. Từ đó, dẫn đến sự kiện mắc cạn hàng loạt.

Giả thuyết này lần đầu tiên được đưa ra cách đây vài năm, sau khi một nhóm nhà nghiên cứu điều tra về hiện tượng 7 con cá nhà táng mắc cạn hàng loạt dọc theo bờ biển Italy. Nghiên cứu cho rằng, khả năng định hướng của cá bị giảm do nhiễm virus và tình trạng sức khỏe suy nhược ở thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học suy đoán, sự suy giảm nhận thức liên quan đến thoái hóa thần kinh có thể là một trong những nguyên nhân gây mắc cạn hàng loạt. Ở người, các triệu chứng ban đầu của tình trạng suy giảm liên quan đến bệnh Alzheimer là mất phương hướng và nhầm lẫn. Vì vậy, theo giả thuyết, những con vật thủ lĩnh bị thoái hóa thần kinh có thể đưa cả đàn vào tình trạng mắc cạn.

Theo bà Tara Spires-Jones - một nhà nghiên cứu của Trường Đại học Edinburgh (Anh), cần phải tìm hiểu thêm để khám phá mối quan hệ giữa các sự kiện mắc cạn và chứng mất trí nhớ ở cá.

Theo New Atlas

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ