Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư lưỡi

Bạn có thể không ngờ đến những dấu hiệu ung thư lưỡi dưới đây lại gây bất ngờ đến thế.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một trong những loại phổ biến nhất của ung thư miệng. Nguyên nhân đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn là do các triệu chứng ban đầu của ung thư lưỡi không rõ ràng, thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý răng miệng thông thường khác.

Cục u trên lưỡi

Phía cạnh lưỡi tiếp xúc với răng có thể phát triển các khối u. Nếu các khối u này không được điều trị sẽ lớn dần và loét ra. Cục u có thể màu đỏ hoặc trắng, gây khó khăn khi ăn, nhai thậm chí là uống nước.

Đau lưỡi

Đây là triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn thứ tư của ung thư, vì thông thường các giai đoạn đầu không gây đau. Bạn sẽ cảm thấy đau khi nhai nuốt. Nếu khối u ác tính phát triển lớn hơn, còn có thể bị đau ở tai

Khó nuốt

Dù không mọc mụn hay hạch ở lưỡi thì phụ nữ bị loại ung thư này cũng cảm thấy rằng có thấy khối u trong cổ họng làm cho họ khó nuốt. Hoặc khi ung thư lưỡi phát triển, hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu đi gây viêm loét và nhiệt miệng.

Hút thuốc

Nghiên cứu đã thống kê rằng, những người hút thuốc có khả năng bị ung thư miệng, lưỡi hơn những người không hút thuốc. Hút xì gà, tẩu thuốc hay hút thuốc đều có nguy cơ gây ra ung thư lưỡi. Do nicotine trong thuốc và khói thuốc gây hại đến các bộ phận khác nhau của miệng.

Uống nhiều rượu

Một nghiên cứu đã cho thấy, 70 – 80% của những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư miệng hoặc lưỡi đều là những người nghiện rượu. 

Rượu có khả năng kích thích các gen gây ung thư và gây ra các bệnh ác tính khác. Những người hút thuốc thấy xuất hiện những đốm trắng trên lưỡi, cũng có thể là triệu chứng của loại bệnh này.

Tiếp xúc với bức xạ

Những người tiếp xúc với bức xạ cường độ cao cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng, lưỡi cao hơn. Các triệu chứng của loại ung thư này có thể ban đầu khó phát hiện, nhưng sự suy giảm về sức khỏe lại rõ ràng.

Lịch sử gia đình

Nguyên nhân gây bệnh ung thư này cũng có thể là do di truyền. Một người có nguy cơ phát triển ung thư lưỡi khi thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán với bệnh tương tự. Vì đây là yếu tố di truyền nên không có cách để ngăn ngừa.

Theo Báo Đất việt