Đấu giá bộ trang sức 21 triệu USD của vợ góa cố độc tài Philippines

Chính phủ Philippines hôm nay chính thức chấp thuận cho bán đấu giá bộ sưu tập trang sức thu giữ được của Imelada, vợ cố độc tài Ferdinand Marcos.
Đấu giá bộ trang sức 21 triệu USD của vợ góa cố độc tài Philippines
dau-gia-bo-trang-suc-21-trieu-do-cua-vo-goa-doc-tai-philippines

Chuyên gia David Warren đang thẩm định một món đồ trong bộ sưu tập trang sức của gia đình Marcos. Ảnh: AP

Theo AP, các chuyên gia quốc tế xác định bộ sưu tập trang sức này có giá trị tối thiểu 21 triệu USD, bị tịch thu khi cựu tổng thống Marcos cùng gia đình chạy trốn tới Hawaii năm 1986, kết thúc hai thập niên cầm quyền của nhà độc tài.

Trong bộ sưu tập có một viên kim cương 25 cara, trị giá khoảng 5 triệu USD và một chiếc vương miện kim cương Cartier, hiện có giá trị gấp nhiều lần so với thời điểm đó (30.000–50.000 USD).

Andrew de Castro, quan chức của PCGG, cơ quan có nhiệm vụ thu hồi tài sản bất chính của Marcos, cho biết họ hy vọng sẽ tổ chức buổi triển lãm và đấu giá trước khi Tổng thống Benigno Aquino III kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6.

Tuần trước, Hội đồng Tư nhân hóa thuộc Bộ Tài chính Philippines đã cho phép PCGG bán các món đồ trang sức này. Tuy nhiên, một phần của bộ sưu tập bị tịch thu tại dinh tổng thống khi Marcos chạy trốn vẫn đang trong quá trình tranh chấp tại tòa án. Những món khác bị thu giữ ở sân bay Hawaii và Manila.

"Đồ trang sức tịch thu từ gia đình Marcos vẫn là một biểu tượng về những chính sách sai lầm của cố tổng thống Marcos trong suốt thời gian cầm quyền", Chủ tịch PCGG Richard Amurao cho biết.

Ferdinand Marcos là tổng thống Philippines trong giai đoạn 1965-1986. Vợ ông, bà Imelda Marcos, sau thời gian sống lưu vong ở Mỹ đã được chính quyền Philippines ân xá cho về nước và tham gia chính trường. Hiện bà là dân biểu Hạ viện Philippines, đại diện cho tỉnh Ilocos Norte, tây bắc nước này.

Theo vnexpress
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.