“Đau đầu” vấn nạn ném đá trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng mới được đưa vào khai thác đoạn tuyến 75,2km nhưng đã xuất hiện tình trạng ném đá vào xe ôtô đang lưu hành gây nguy cơ mất an toàn giao thông.
“Đau đầu” vấn nạn ném đá trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng
“Đau đầu” vấn nạn ném đá trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng ảnh 1 Tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng trong ngày thông xe. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Từ tháng Chín vừa qua, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã đưa vào khai thác đoạn tuyến 75,2km từ Km21+500 đến Km96+700 cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Tuy nhiên thời gian qua trên cao tốc này đã xuất hiện tình trạng ném đá vào xe ôtô đang lưu hành gây nguy cơ mất an toàn giao thông.

Do đó, để đảm bảo an toàn giao thông vấn đề này cần sớm giải quyết dứt điểm, nhất là khi toàn tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ được thông tuyến vào ngày 6/12 tới.

Ông Trịnh Quang Mộng, Đội trưởng Đội kiểm soát khai thác của Ban Quản lý khai thác đường ôtô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng cho biết thời gian qua trên địa bàn các huyện của tỉnh Hải Dương, Hải Phòng đã nhận được nhiều phản ánh của lái xe khi đang lưu thông trên đường cao tốc bị ném đá vào kính lái gây rạn nứt.

Cụ thể, trong tháng 10 vừa qua đơn vị khai thác đường cao tốc đã nhận được nhiều sự phản ánh của lái xe khi đi qua địa phận xã Mỹ Đức của huyện An Lão, xã Hữu Bằng thuộc huyện Kiến Thụy của thành phố Hải Phòng bị ném đá vào kính xe…

Ngay sau khi nhận được thông tin, đội tuần tra giao thông của Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam đã tăng cường tuần tra phối hợp với lực lượng an ninh địa phương để xác minh, phát hiện đối tượng. Bước đầu đã phát hiện được một số đối tượng là trẻ em đã đứng trên cầu vượt ném đá xuống đường, lực lượng chức năng của địa phương đã nhắc nhở đối với những đối tượng này.

Phóng viên cũng đã có cuộc đi thực tế trên toàn tuyến để ghi nhận vấn đề này, cụ thể tối 17/11 vừa qua, tại trạm thu phí cuối tuyến trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng tại quận Dương Kinh của Hải Phòng, anh Nguyễn Văn Hùng lái xe tải từ Hà Nội về Hải Phòng nói: “Tôi đang chạy xe trên đường cao tốc, giật mình khi nghe nhiều tiếng động dội vào xe. Đỗ lại kiểm tra thì thấy có rất nhiều đá được ném vào thùng xe.”

Vụ việc này ngay sau đó được báo cho đội bảo trì tuyến, sau khi xác minh đã phát hiện được đối tượng. Tại trụ sở công an xã Hữu Bằng ở huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, 2 đối tượng ném đá được lực lượng cán bộ của Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam bắt tại chỗ là một cháu 12 tuổi, một cháu 8 tuổi - anh em ruột. Các cháu khai gom đá trên cầu, khi thấy xe qua thì ném. Khi được hỏi cháu ném để làm gì thì các cháu đều trả lời là chỉ ném “chơi.”

Phụ huynh Vũ Thị Thiệp, mẹ đẻ hai cháu nói: “Bình thường ở nhà hai cháu rất ngoan, qua vụ việc này gia đình sẽ tăng cường quản lý các cháu hơn nữa.”

Đây chỉ là một trong hàng chục trường hợp xảy ra trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng được lực lượng chức năng bắt trực tiếp được đối tượng ném đá. Nhiều trường hợp bị ném vỡ, thủng kính xe phía trước.

Ồng Trịnh Quang Mộng đánh giá: “Một hòn đá nhỏ khi ném vào xe trên đường cũng như một viên đạn, rất nguy hiểm có thể làm nứt, vỡ kính. Rất may chưa xảy ra mất lái nhưng đa phần lái xe khó chạy tiếp vì kính nứt, loang ra, không nhìn thấy đường. Mỗi trường hợp mất ít nhất vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng để thay kín.”

Ông Nguyễn Quốc Tùng, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cao tốc thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết hành vi ném đá trên đường cao tốc là hành vi cực kỳ nguy hiểm, nhất là xe đang đi với tốc độ cao khi đá ném vào kính có thể làm mất lái gây ra tai nạn giao thông. Do đó nên tuyên truyền cho người dân hiểu được vấn đề này, đồng thời cũng phải xử lý nghiêm để răn đe.

Bên cạnh nạn ném đá vào phương tiện giao thông, nạn trộm cắp các thiết bị trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng cũng đã xuất hiện. Theo ông Trịnh Quang Mộng, vừa qua lực lượng chức năng của huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đã bắt được một số đối tượng ăn trộm nắp gang chắn rác tại dải phân cách giữa, hiện vụ việc đang được điều tra để xử lý theo pháp luật.

Để phát hiện các đối tượng ném đá, lực lượng của công an, chủ đầu tư liên tục tiến hành mật phục nhưng khi bắt được quả tang, chủ yếu chỉ nhắc nhở, không thể xử phạt vì các đối tượng đều trong độ tuổi vị thành niên.

Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam đang phối hợp với các lực lượng chức năng tại các địa phương có tuyến cao tốc đi qua để xây dựng kế hoạch tuyên truyền bảo vệ tài sản đường cao tốc xuống tận các trường; trong đó tập trung vào tuyên truyền một số hành vi nghiêm cấm trên đường cao tốc như tuyệt đối không được đi xe đạp, xe máy và các loại xe thô sơ trên đường cao tốc.

Cấm các hành vi đi bộ, đón xe khách, taxi, tập thể dục, vui chơi… trên cao tốc. Đặc biệt, tuyệt đối không được ném những vật thể như gạch, đá, chai lọ.. từ trên cầu vượt ngang đường cao tốc, từ các cống chui dân sinh…

Theo Vietnam+
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.