Đầu của con tôm có thể ăn được không?

Theo kết quả kiểm tra cho thấy, bốn loại kim loại nặng được phát hiện trong tôm càng. Trong số đó, asen, thủy ngân và cadmium được phát hiện trong thịt tôm và ba loại kim loại nặng, chì, thủy ngân và cadmium được phát hiện trong đầu tôm. 

Hàm lượng cadmium trong đầu tôm đạt 0,3mg/kg, cao hơn gấp 10 lần so với hàm lượng cadmium của thịt tôm.

Tuy nhiên, giá trị này không vượt quá giới hạn an toàn thực phẩm là 0,5mg/kg.

Đầu của con tôm có thể ăn được không? ảnh 1

Bộ phận kiểm tra phân tích nói rằng, vì đầu tôm bao gồm tuyến tụy tôm, là một cơ quan trao đổi chất, nó có thể tích lũy một số kim loại nặng trong môi trường tăng trưởng. Bạn nên hạn chế ăn đầu tôm càng ít càng tốt.

Đầu của con tôm có thể ăn được không? ảnh 2

Đối với gà, vịt và cá có liên quan, kim loại nặng không phát hiện ở thịt gà và crôm kim loại nặng được phát hiện trong đầu gà, với hàm lượng 0,24mg/kg. 

Theo tiêu chuẩn giới hạn đối với các chất gây ô nhiễm thực phẩm, giới hạn của crôm trong các sản phẩm thịt là 1mg/kg, do đó, crôm kim loại nặng trong đầu gà không vượt quá tiêu chuẩn.

Đầu của con tôm có thể ăn được không? ảnh 3

Chì kim loại nặng được phát hiện trong thịt vịt ở mức 0,042mg/kg, nhưng không phát hiện thấy kim loại nặng trong đầu vịt.

Đầu của con tôm có thể ăn được không? ảnh 4

Điều thú vị là, ba kim loại nặng - chì, thủy ngân và crom - đã được phát hiện trong phần thịt cá và chỉ có một chì kim loại nặng được phát hiện trong phần đầu cá có hàm lượng 0,088 mg/kg, cao hơn hàm lượng chì trong thịt cá.

Đầu của con tôm có thể ăn được không? ảnh 5

Các nhà kiểm tra đã phân tích rằng tôm và cá thuộc về các sản phẩm thủy sản. So với gia cầm như gà và vịt, môi trường nước sống phức tạp hơn và khả năng phát hiện kim loại nặng cũng lớn hơn.

Theo khảo sát lấy mẫu thị trường trong những năm gần đây, phần lớn tôm càng xanh có sẵn trên thị trường cho kim loại nặng và dư lượng thuốc thú y đều nằm trong giới hạn an toàn. Miễn là tôm càng có nguồn gốc rõ ràng và được nấu chín kỹ, có thể ăn một cách tự tin, nhưng đầu tôm có kim loại nặng hơn đáng kể so với thịt tôm. Vì vậy nên ăn ít đầu tôm.

Đầu của con tôm có thể ăn được không? ảnh 6

Ngoài ra, kết hợp với dữ liệu phát hiện, đầu gà, đầu vịt và đầu cá có thể được ăn một cách tự tin và điều độ. Ví dụ, đầu gà có chứa axit hyaluronic, có lợi cho sức khỏe của mắt. Đầu vịt rất giàu niacin, có thể đóng một vai trò nhất định trong việc bảo vệ bệnh nhân mắc bệnh tim...

Đầu của con tôm có thể ăn được không? ảnh 7

Theo Theo Công lý & xã hội

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.