Đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng: Nên chờ sau 10 năm?

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, nếu nói về ông Nguyễn Bá Thanh thì không chỉ riêng ông mà rất nhiều người, nhất là người dân Đà Nẵng đều đánh giá rất cao.
Đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng: Nên chờ sau 10 năm?

Đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng: Nên chờ sau 10 năm? ảnh 1 Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với phóng viên (Ảnh: Hồng Chuyên)

Tuy nhiên, Đại biểu Dương Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm: "Việc đặt tên đường phố có quy chuẩn, trừ một số trường hợp rất đặc biệt. Nếu như Hà Nội là ít nhất sau 10 năm người đó mất thì mới xem xét việc đặt tên đường, còn ở Đà Nẵng như thế nào thì tôi không nắm rõ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tôi cho rằng, chúng ta nên chấp nhận việc cần nên chờ thêm một thời gian".

Ông Dương Trung Quốc cũng nhắc lại, đối với việc đặt tên sớm tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay một số vị khai quốc công thần khác thì có thể được. "Còn với những người khác nếu vội vã quá thì cũng chưa nên", Đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ.

Cũng theo ông Quốc, thực tế, vẫn còn rất nhiều người có công lao với đất nước, dân tộc vẫn chưa được đặt tên đường vì nhiều lý do khác nhau nên cần phải xem xét kỹ.

"Ở đây cần phải thực hiện theo các quy định của pháp luật và trường hợp đặc biệt thì cần có quyết định của cơ quan lập pháp địa phương là Hội đồng nhân dân", ông Quốc nói thêm.

ĐBQH Bùi Thị An (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cũng cho rằng, trong trường hợp này, chúng ta cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật trong việc đặt tên đường, là 10 năm, trừ trường hợp đặc biệt.

Trước đó, Báo điện tử Infonet đã đăng ý kiến của một số độc giả là người dân Đà Nẵng đề nghị đặt tên đường Nguyễn Bá Thanh trong dịp này.

Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 8/4/1953, quê tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ông Thanh tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Sau tốt nghiệp, ông được phân công về địa phương làm cán bộ nông nghiệp, sau đó làm Chủ nhiệm hợp tác xã Hòa Nhơn và kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1980, khi ông tròn 27 tuổi.

Năm 1996, ông Nguyễn Bá Thanh được đề cử giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - là Chủ tịch đầu tiên sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Trong 7 năm trên cương vị người đứng đầu Thành phố, ông Thanh đã góp phần thay đổi diện mạo Đà Nẵng, biến Đà Nẵng thành một trong số các tỉnh thành "đáng sống" nhất cả nước nhờ môi trường đầu tư minh bạch, du lịch phát triển và xã hội ổn định. Ông Thanh rất được lòng người dân thành phố Đà Nẵng nhờ những đóng góp của ông với thành phố này.

Theo infonet
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.