"Đất tặc" lộng hành ở Quảng Bình: Người dân đều biết, chính quyền thì không?!

GD&TĐ - Tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất diễn ra tại thị trấn Nông trường Việt Trung đã khiến người dân vô cùng bức xúc bởi môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông.
Tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất diễn ra tại thị trấn Nông trường Việt Trung đã khiến người dân vô cùng bức xúc.
Tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất diễn ra tại thị trấn Nông trường Việt Trung đã khiến người dân vô cùng bức xúc.

Phóng viên Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của bạn đọc về việc khu vực đồi đất tại tổ dân phố 3, thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên đất trái phép gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Cụ thể, trong hai ngày 26 và 27/3, tại khu vực này, máy múc cỡ lớn và nhiều phương tiện xe ben ra vào lấy đất hết sức rầm rộ. Đất khai thác trái phép sau đó được vận chuyển đến phục vụ cho một công trình giao thông trên địa bàn thị trấn Nông trường Việt Trung.

Bức xúc trước tình trạng trên ông N.T.M., một người dân sống tại đây cho biết: “Mấy ngày qua các xe ben ra vào chở đất liên tục khiến cho bụi đất bay mù mịt vào tận cả nhà dân. Dân chúng tôi thì không biết là chổ khai thác đất này có phép hay không nhưng có thấy họ chở đất đến đổ cho một công trình đang thi công gần đây”.

"Đất tặc" lộng hành ở Quảng Bình: Người dân đều biết, chính quyền thì không?! ảnh 1
Các xe ben ra vào chở đất liên tục khiến cho bụi đất bay mù mịt gây ô nhiễm môi trường.

Việc khai thác đất trái phép xảy ra tại thị trấn Nông trường Việt Trung không chỉ làm thất thoát tài nguyên mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Những chiếc xe ben ra vào điểm lấy đất với mật độ dày đặc khiến bụi bay mù mịt, con đường dân sinh của tổ dân phố 3, thị trấn Nông trường Việt Trung đã phải “oằn mình” gánh hàng trăm lượt xe trọng tải lớn qua lại mỗi ngày.

“Đường dân sinh thì nhỏ hẹp, thế nhưng xe họ chạy liên tục từ sáng đến tối, bụi bay vào tận nhà, nhiều khi di chuyển qua đây chúng tôi cũng sợ vì các góc khuất họ không để ý là rất dễ xảy ra tai nạn. Với lại đường thì nhỏ mà toàn xe lớn, chẳng mấy mà hỏng hết đường”, một người dân khác bức xúc nói.

Điều đáng nói, dù việc khai thác đất trái phép trên địa bàn đã diễn ra trong nhiều ngày liền thế nhưng chính quyền địa phương nơi đây lại không hề hay biết.

"Đất tặc" lộng hành ở Quảng Bình: Người dân đều biết, chính quyền thì không?! ảnh 2
Điểm đến của những xe chở "đất lậu" này là một công trình giao thông đang thi công trên địa bàn thị trấn Nông trường Việt Trung.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Trưng - Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, tại tổ dân phố 3 không hề có mỏ đất hay mỏ cải tạo đất nào được cấp phép, thế nên việc khai thác đất tại vị trí trên là trái pháp luật.

“Hoạt động khai thác đất này chúng tôi chưa nắm rõ, sau khi nhận được thông tin phản ánh, địa phương cũng đã khẩn trương lên kiểm tra thực tế, thế nhưng thời điểm kiểm tra thì họ đã dừng lại. Chúng tôi cũng đang cho anh em phối hợp với bên công an tiến hành kiểm tra, giám sát khu vực khai thác đất và sẽ thông tin lại”, ông Trưng nói.

Theo ghi nhận, sau khi khai thác trái phép, những chiếc xe ben chở đầy đất và di chuyển về đổ cho một công trình giao thông đang thi công trên địa bàn thị trấn Nông trường Việt Trung.

"Đất tặc" lộng hành ở Quảng Bình: Người dân đều biết, chính quyền thì không?! ảnh 3
Việc khai thác, vận chuyển đất trái phép đã diễn ra trong nhiều ngày liền thế nhưng chính quyền địa phương nơi đây lại không hề hay biết.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần phải kiên quyết, xử lý mạnh tay đối với các trường hợp khai thác tài nguyên trái phép làm thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm của chính đơn vị quản lý địa bàn, nơi để xảy ra vụ việc trên.

Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...