Đào tạo giáo viên - thành quả, thách thức và định hướng

GD&TĐ - Đây là chủ đề của Hội nghị khoa học do Trường ĐH Cần Thơ tổ chức vào sáng nay (15/7).
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Đây là hoạt động nằm trong sự kiện Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Sư phạm, Trường ĐH Cần Thơ. Qua đó đánh giá lại thành quả đào tạo sư phạm của khoa và nhận định những thách thức, định hướng để phát triển khoa trong thời gian tới.

PGS.TS Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm, Trường ĐH Cần Thơ - cho biết: Khoa Sư phạm là một trong 4 đơn vị đầu tiên của Viện ĐH Cần Thơ (nay là Trường ĐH Cần Thơ), được thành lập vào ngày 31/3/1966. Suốt 50 năm qua, Khoa Sư phạm đã đào tạo hàng vạn SV các hệ: chính quy, chuyên tu, tại chức, liên thông, liên kết theo yêu cầu của các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Tổng số cán bộ, viên chức của Khoa Sư phạm hiện có 138 người (trong đó có 5 PGS, 25 tiến sĩ, 80 thạc sĩ). Hiện có 24 giảng viên đang học tiến sĩ và 8 giảng viên học thạc sĩ. Khoa Sư phạm đang đào tạo 9 ngành bậc ĐH và 2 ngành sau ĐH. Đến nay, số lượng SV chính quy của khoa là 3.483, học viên cao học là 122.

Đào tạo giáo viên - thành quả, thách thức và định hướng ảnh 1
 PGS.TS Nguyễn Văn Nở - Trưởng Khoa Sư phạm - phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, Khoa Sư phạm, Trường ĐH Cần Thơ đang tập trung hướng tới 3 mục tiêu quan trọng: Xây dựng khoa trở thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng trình độ ĐH, sau ĐH để có đội ngũ SV, giảng viên, giáo viên có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có nhân cách, phẩm chất tốt.

Trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, gắn liền thực tế giảng dạy của Khoa Sư phạm với các trường phổ thông, các Sở GD&ĐT.

Trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hiện đại, cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, không gian dạy học xanh, sạnh, đẹp với môi trường sư phạm tốt nhất.

Trong quá trình phát triển, thách thức được Khoa Sư phạm, Trường ĐH xác định là: Đội ngũ của Khoa vẫn còn thiếu so với nhu cầu đào tạo. Cần chuẩn bị lực lượng cả về chất và lượng để đào tạo, bồi dưỡng GV cho chương trình phổ thông mới.

Bồi dưỡng, nâng cao trình độ giảng viên trước yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT trong giai đoạn hiện nay. Quy hoạch công tác đào tạo trước tình trạng dôi dư giáo viên…

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nội dung về hoạt động nghiên cứu khoa học tại khoa sư phạm. Gắn kết khoa sư phạm với trường ĐH và trường phổ thông. Thực trạng và đề xuất công tác đào tạo giáo viên THPT hiện nay. Vấn đề đào tạo SV sư phạm đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh hiện nay…

Điểm trường Tắk Rối được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện.

Ngôi trường 'cổ tích' ở Tắk Rối

GD&TĐ - Tắk Rối là điểm trường được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện, góp phần cải thiện điều kiện dạy - học vùng khó.
Thầy giáo Lò Văn Quân và học sinh lớp chủ nhiệm 6A Trường PTDTBT THCS Huổi Lếch.

Người thầy ở Huổi Lếch

GD&TĐ - Rời Sơn La lên Mường Nhé (Điện Biên) lập nghiệp, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, thầy Lò Văn Quân đã được đồng nghiệp và đông đảo học sinh tin yêu.
Ảnh minh họa/INT.

Thiết chế cho nhiếp ảnh nghệ thuật

GD&TĐ - Biennale Photo Hà Nội 23 đi vào chặng cuối với hàng loạt triển lãm, tọa đàm cùng các sự kiện bên lề khác thu hút sự chú ý của công chúng Thủ đô.