Đánh giá kết quả học tập của học sinh Đông Nam Á trong bối cảnh đổi mới giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 5/8 tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết kế hoạch chiến lược 5 năm chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học khu vực Đông Nam Á giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Ban Thư ký Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á.
Các đại biểu tại lễ ký kết
Các đại biểu tại lễ ký kết

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; bà Ethel Agnes Pascua Valenzuela- Giám đốc Ban Thư ký Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO); bà Lê Anh Lan- Quyền Trưởng Chương trình Giáo dục, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị Cục, Vụ thuộc Bộ GD&ĐT; lãnh đạo một số Sở GD&ĐT.

Đánh giá cao sáng kiến xây dựng chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh cấp Tiểu học các nước khu vực Đông Nam Á (SEA-PLM), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, đây là Chương trình được tổ chức triển khai thông qua các bộ công cụ khảo sát gồm bộ đề khảo sát các lĩnh vực Toán, Đọc hiểu, Viết và các bộ phiếu hỏi dành cho hiệu trưởng, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Chương trình không chỉ đưa ra một thang đo đánh giá chất lượng giáo dục khách quan, công bằng, mà còn mang đến cơ hội giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách chiến lược giữa các quốc gia nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục nước mình cũng như cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.

Do đó, việc Việt Nam tham gia SEA-PLM không chỉ thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển ngôi nhà chung Đông Nam Á, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam hội nhập với các nước trong khu vực về giáo dục. Đồng thời, phân tích thực trạng giáo dục một cách khách quan và cung cấp các khuyến nghị giúp Việt Nam cải thiện chính sách và các điều kiện góp phần phát triển chất lượng giáo dục Việt Nam.

Kinh nghiệm thu được qua chương trình đánh giá SEA-PLM cũng góp phần giúp Việt Nam tăng cường hệ thống đánh giá kết quả học tập của học sinh trong bối cảnh đổi mới giáo dục ở Việt Nam, nhất là thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới.

Đánh giá kết quả học tập của học sinh Đông Nam Á trong bối cảnh đổi mới giáo dục  ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin: Năm 2019, Việt Nam đã triển khai thành công khảo sát chính thức SEA-PLM tại 150 trường Tiểu học thuộc 58 tỉnh, thành phố với 150 hiệu trưởng, 832 giáo viên, 4.837 học sinh lớp 5 và 4.160 phụ huynh học sinh tham gia khảo sát. Theo kết quả do Ban Thư ký SEAMEO công bố, Việt Nam đạt kết quả cao ở cả 3 lĩnh vực: Toán, Đọc hiểu và Viết.

Kế thừa những kết quả đạt được, với sự cam kết hỗ trợ kinh phí tham gia và tổ chức triển khai SEA-PLM giai đoạn 2022-2026 của UNICEF Việt Nam, Bộ GD&ĐT Việt Nam bước vào giai đoạn 5 năm tiếp theo của SEA-PLM. Đây cũng là mốc đánh dấu sự tiến triển tốt đẹp của Việt Nam trong quá trình triển khai SEA-PLM, hội nhập giáo dục với các quốc gia trong khu vực.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ bày tỏ lời cảm ơn đến các tổ chức, cá nhân đã và luôn nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong quá trình phát triển giáo dục cũng như triển khai Chương trình SEA-PLM; đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí của tổ chức SEAMEO, của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), Quỹ hợp tác Hàn Quốc - ASEAN; và sự hỗ trợ, quan tâm đặc biệt của UNICEF khu vực cũng như UNICEF Việt Nam.

Bộ GD&ĐT Việt Nam cam kết sẽ tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật và tham gia một cách tích cực, hiệu quả để kỳ khảo sát thử nghiệm năm 2023 và khảo sát chính thức năm 2024 diễn ra thành công và đạt được mục tiêu đề ra; đồng thời hoan nghênh sự tham gia của tất cả các thành viên ASEAN và cũng mong muốn mở rộng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai Chương trình trong thời gian tới.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.