Đăng thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, người đàn ông lãnh án

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong thời gian dài, bị cáo Lê Văn Tú được xác định đã có hành vi đăng thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.
Bị cáo Lê Văn Tú tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Lê Văn Tú tại phiên tòa xét xử.

Mới đây, TAND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Văn Tú (SN 1960, trú tại tổ dân phố Tân Kỳ, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Nội dung cáo trạng của Viện KSND huyện Sơn Dương xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến ngày 27/12/2021, Lê Văn Tú đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải nhiều bài viết và video livetream có nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, chính quyền tại địa phương.

Trong đó có nhiều bài viết tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, nhiều bài viết xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác, thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bị cáo Lê Văn Tú tại phiên tòa xét xử. ảnh 1
Bị cáo Lê Văn Tú tại phiên tòa xét xử.

Bên cạnh đó, nhiều video livestream có đoạn tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác, thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Sử dụng thông tin không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai lên mạng xã hội Facebook để hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng, làm mất đi uy tín, vai trò tiên phong của Đảng đối với dân tộc, đất nước, nhân dân Việt Nam…

Trong phần xét hỏi cũng như tranh luận tại phiên tòa đại diện Viện KSND đã phân tích làm rõ hành vi phạm tội của Lê Văn Tú.

Sau khi xem xét các tình tiết và nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND huyện Sơn Dương đã tuyên phạt Lê Văn Tú mức án 3 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự.