Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đằng sau bê bối gian lận tuyển sinh đại học Mỹ

Kiều Trinh (TH) - 18/03/2019, 14:07 GMT+7 | Thế giới
Bộ ba gian lận tuyển sinh (từ trái sang): Mark Riddell, Rudolph “Rudy” Meredith, William Rick SingerBộ ba gian lận tuyển sinh (từ trái sang): Mark Riddell, Rudolph “Rudy” Meredith, William Rick Singer

Ba nhân vật này là trung tâm của vụ bê bối giáo dục nước Mỹ, trong đó 33 phụ huynh bị buộc tội sử dụng tiền của và các phương tiện khác để giúp con cái gian lận trong tuyển sinh đại học. Đó là William Rick Singer, Mark Riddell và Rudolph Meredith.

Kế hoạch gian lận

William Rick Singer, 58 tuổi, là nhân vật trung tâm trong việc vụ bê bối. Ông ta là chủ doanh nghiệp tư vấn đại học mang tên “The Key” (Chìa khóa) kiêm CEO của tổ chức từ thiện Key Worldwide thuộc doanh nghiệp này.

Kế hoạch gian lận tuyển sinh của ông ta có hai phần chính: Tạo điều kiện gian lận trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn như SAT và ACT, hối lộ các huấn luyện viên và quản trị viên đại học để xác nhận các ứng viên là vận động viên, ngay cả khi các em không hề chơi môn thể thao đó.

Trong cuộc trò chuyện vào tháng 6/2018 với một phụ huynh, Singer đã gọi kế hoạch này là “cánh cửa phụ” vào đại học. “Có một cửa trước có nghĩa là bạn tự mình bước vào. Cửa sau thông qua sự tiến bộ về thể chế, với cái giá gấp 10 lần. Và tôi đã tạo ra cửa phụ đó”, Singer nói.

Để che giấu các khoản thanh toán, Singer hoặc một nhân viên đã hướng dẫn các bậc cha mẹ chuyển tiền cho Key Worldwide như một khoản quyên góp từ thiện. Số tiền đó được sử dụng để trả cho các quản trị viên kiểm tra hoặc huấn luyện viên mà Singer “nhờ vả”.

Andrew Lelling, Luật sư tại Massachusetts cho biết: Tổng cộng, Singer nhận được khoảng 25 triệu USD.

Thí sinh giả mạo

Phần lớn thành công của phần đầu tiên trong kế hoạch của Singer trong việc “giúp” thí sinh đạt điểm cao hơn trong các kỳ thi SAT và ACT là nhờ vào trí thông minh của Mark Riddell. Riddell, 36 tuổi, cư dân Palmetto, Florida, là Giám đốc luyện thi đại học tại Học viện IMG, một trường dự bị đại học tư thục và học viện thể thao ở Bradenton.

Riddell tốt nghiệp Học viện IMG năm 2000, sau đó theo học Đại học Harvard và tốt nghiệp năm 2004.

Riddell thường sẽ thực hiện các bài kiểm tra tiêu chuẩn thay cho các thí sinh, hoặc sửa các câu trả lời không chính xác của họ. Singer và Riddell cũng hối lộ các giám thị để Riddell có thể thực hiện bài kiểm tra mà không bị bắt. Riddell thường được trả 10.000 đô la cho mỗi bài kiểm tra.

Tuy nhiên, không có cáo buộc rằng Riddell đã đánh cắp các câu trả lời kiểm tra hoặc gian lận để có được câu trả lời.

Trên thực tế, Singer thường cử Riddell bay từ nhà ở Florida đến các trung tâm kiểm tra ở Houston và Los Angeles, nơi các giám thị nhận hối lộ làm việc.

Trong một trường hợp, Riddell đã thành công khi giả mạo chữ viết tay của một thí sinh. Ngoài ra, Riddell có khả năng đặc biệt để thực hiện bài thi để đạt được một số điểm cụ thể được định trước.

Hồ sơ thể thao “rởm”

Rudolph “Rudy” Meredith, 51 tuổi, là huấn luyện viên bóng đá nữ tại ĐH Yale từ năm 1995, từng 3 lần được vinh danh là Huấn luyện viên của vùng Đông Bắc.

Năm 2005, Meredith đã dẫn dắt Yale đoạt danh hiệu Ivy League lần đầu tiên. Bất chấp danh tiếng tốt đẹp đó, tháng 4/2015, Meredith bắt đầu âm mưu với Singer trong gian lận tuyển sinh.

Tháng 11/2017, cha mẹ của một ứng viên Yale đã đồng ý trả 1,2 triệu USD để con gái họ vào ĐH Yale. Singer đã gửi cho Meredith bản lý lịch của ứng viên và chỉ đạo nhân viên viết rằng người nộp đơn đã tham gia “Đội phát triển quốc gia JR ở Trung Quốc”, nhưng do chấn thương nên không được tuyển dụng.

Sau đó, Singer đã gửi cho Meredith “hồ sơ thể thao” của ứng viên với thông tin sai trái rằng ứng viên này là đội trưởng của một đội bóng đá câu lạc bộ nổi tiếng ở California.

Meredith đã dùng ảnh hưởng của mình với văn phòng tuyển sinh để nhận ứng viên vào Yale, mặc dù thừa biết nữ sinh đó không hề chơi bóng đá. Kết thúc phi vụ, Singer gửi cho Meredith 400.000 USD từ tài khoản từ thiện của KWF.

Lần gian lận thứ hai, Meredith đã tách khỏi Singer. Ngày 12/4/2018, ông ta đã gặp cha của một ứng viên Trường Yale trong phòng khách sạn ở Boston và thỏa thuận tiền hối lộ 450.000 USD cho việc sẽ xác nhận ứng viên này là một cầu thủ bóng đá nữ.

Meredith nhận 2.000 USD tiền mặt “đặt cọc” và tiếp tục nhận 4.000 USD vào tài khoản. Meredith không biết rằng cuộc gặp này đã được FBI sắp đặt sẵn, 4.000 USD cũng được gửi từ một tài khoản ngân hàng dưới sự kiểm soát của FBI.

Sau khi sự việc vỡ lở, Meredith bắt đầu hợp tác với FBI vào tháng 4/2018 để nhận khoan hồng. Cuối tháng 9 cùng năm, Singer cũng nhận hợp tác với cơ quan điều tra. Ông ta đã nhận tội âm mưu rửa tiền, âm mưu lừa gạt và cản trở công lý. Tài khoản từ thiện của Singer chứa 5,2 triệu USD đã bị tịch thu.

Riddell bắt đầu hợp tác với chính phủ vào khoảng tháng 2/2019 và đã nhận tội lừa đảo qua thư và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Dự kiến Riddell sẽ ra tòa ngày 12/4.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm