Đảng đối lập Hàn Quốc quyết bác đề xuất từ chức

Ba đảng đối lập Hàn Quốc ngày 30/11 tuyên bố quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye theo hiến pháp, bác bỏ đề xuất từ chức của bà Park.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu tại Nhà Xanh vào ngày 29/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu tại Nhà Xanh vào ngày 29/11/2016

Tổng thống Park Geun-hye ngày 29/11 đề nghị Quốc hội quyết định "số phận" của bà, bao gồm cả thời điểm và quy trình để bà từ chức. Các nghị sĩ đối lập nhanh chóng chỉ trích động thái này của bà Park chỉ là nhằm kéo dài thời gian để tránh bị phế truất, theo Reuters.

Các lãnh đạo ba đảng đối lập chính của Hàn Quốc (có tổng cộng 165/300 ghế trong Quốc hội) sẽ xúc tiến quá trình phế truất bà Park, khẳng định không đàm phán với đảng cầm quyền Saenuri về đề xuất từ chức của nữ tổng thống.

“Lựa chọn duy nhất là phế truất tổng thống theo hiến pháp”, lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Choo Mi-ae nói trong cuộc họp với lãnh đạo hai đảng đối lập khác vào ngày 30/11.

Lãnh đạo đảng Nhân dân, ông Park Jie-won cho biết kiến nghị về việc phế truất tổng thống sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào ngày 2/11.

Tổng thống Park vẫn có quyền miễn truy tố theo hiến pháp với điều kiện bà vẫn còn tại vị. Các công tố viên Hàn Quốc đang tiến hành điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với bà Choi, để cho bà Choi can dự vào công tác điều hành chính phủ và trục lợi tài chính. Bà Park khẳng định mình vô tội, nhưng thừa nhận bất cẩn trong mối quan hệ với bà Choi.

Các đảng đối lập cho rằng Tổng thống Park đã bỏ lỡ cơ hội tự nguyện từ chức và người dân Hàn Quốc muốn bà Park phải bị phế truất ngay lập tức, theo Reuters.

Các lãnh đạo đảng đối lập còn kêu gọi đảng cầm quyền Saenuri tham gia bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị phế truất tổng thống nói trên.

Theo AFP, bản kiến nghị phế truất sẽ được đưa ra xem xét nếu được ít nhất một nửa số nghị sĩ trong Quốc hội ủng hộ. Tổng thống Park có thể bị phế truất nếu có 2/3 nghị sĩ bỏ phiếu thông qua kiến nghị đó ở Quốc hội.

Bản kiến nghị phế truất nếu được Quốc hội thông qua sẽ được chuyển cho Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc xem xét. Quá trình này có thể kéo dài tới 6 tháng mới ra được phán quyết cuối cùng.

Giới quan sát nhận định bản kiến nghị phế truất bà Park có khả năng được thông qua. Đa số các chuyên gia pháp lý cho rằng Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc có thể chỉ cần 2 tháng để đưa ra phán quyết, theo Reuters

Nếu bà Park bị phế truất, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành trong vòng 60 ngày để chọn người kế nhiệm. Mỗi tổng thống chỉ được phục vụ một nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Nội bộ đảng Saenuri cầm quyền cũng có quan điểm khác nhau liên quan tới chuyện từ chức của bà Park. Một số nghị sĩ đề xuất hạn chót để bà Park từ chức vào ngày 30/4/2017, trong khi số khác đề nghị bà phải từ chức sớm hơn.

Cũng trong ngày 30/11, văn phòng Tổng thống Park tuyên bố đã bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra độc lập về vụ bê bối có liên quan đến bà Park.

Vào năm 2004, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị phế truất tổng thống lúc bấy giờ là ông Roh Moo-hyun, nhưng sau đó Tòa án Hiến pháp đã bác bỏ bản kiến nghị này vì nhận thấy dấu hiệu phe đối lập lạm quyền.

Theo Thanh Niên
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.