Dân dựng lều phản đối thi công dự án xử lý rác

GD&TĐ - Tại địa bàn xã Minh Sơn, Dân Lực (huyện Triệu Sơn. Thanh Hóa), một số người dân đã tập trung dựng lều không cho đơn vị thi công dự án xử lý rác thải tại đồi Mốc thuộc địa bàn xã này.
Hiện trường dân dựng lều phản đối dự án xử lý rác thải tại huyện Triệu Sơn sáng 12/7. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Hiện trường dân dựng lều phản đối dự án xử lý rác thải tại huyện Triệu Sơn sáng 12/7. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Sự việc trên xảy ra gần một tuần nay sau khi đơn vị thi công hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng và tiến hành triển khai dự án. Những người dân tập trung dựng lều không cho đơn vị thi công dự án xử lý rác trên chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em.

Được biết, dự án xử lý rác thải tại đồi Mốc đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ tháng 11/2013 và có quyết định phê duyệt dự án đầu tư từ tháng 4/2014 với diện tích 45.650 m2, tổng vốn đầu tư hơn 28,5 tỉ đồng, do UBND huyện Triệu Sơn làm chủ đầu tư. Công suất xử lý rác 4.000 tấn/năm, phục vụ xử lý rác thải cho thị trấn Triệu Sơn và hai xã Dân Lực, Minh Sơn.

Ngày 12/7, trả lời báo chí về vấn đề trên, ông Lê Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: Trước đây, khu đất đồi Mốc là bãi đổ rác thải tự phát của người dân ở một số xã, đơn vị trên địa bàn huyện. 

Sau khi nghiên cứu, ngành chức năng đã xây dựng dự án chôn lấp rác thải ở vị trí trên. Dự án xử lý rác thải tại đồi Mốc có 6 hố chôn lấp rác, được xây dựng theo kỹ thuật mới, đáy hố có lớp vải địa kỹ thuật HDPE chống thấm. 

Hệ thống thoát nước rỉ rác, hệ thống hồ xử lý nước, khí thải, tiếng ồn tại bãi rác này được xây dựng theo đúng các bộ tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường. 

Trước sự việc người dân dựng lều không cho đơn vị thi công dự án trên, chính quyền địa phương cũng đã báo cáo với cơ quan công an và ngành chức năng. 

Đồng thời, tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến dự án xử lý rác thải để người dân hiểu về lợi ích của dự án trên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ