Dân chặn xe chở thuốc sâu tẩu tán

Dân chặn xe chở thuốc sâu tẩu tán

(GD&TĐ) - Vừa qua, hàng trăm người dân ở hai xã Cẩm Tân, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đã cùng nhau ra đường chặn đầu xe tải của Công ty CP Nicotex Thanh Thái, khi phát hiện xe có dấu hiệu chở hóa chất độc hại đi “phi tang”.

b b bv
Xe tải chở hóa chất độc hại bị người dân phát hiện

Dân phát hiện, đấu tranh chống sai phạm

Theo phản ánh của người dân sinh sống gần trụ sở Công ty CP Nicotex Thanh Thái (Công ty Thanh Thái), đóng tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy: Từ khi công ty đi vào sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, người dân nơi đây phải sống trong môi trường ô nhiễm triền miên.

Rạng sáng 25/8, trên xe tải của Công ty Thanh Thái chở rất nhiều hàng hóa, được che kín bằng bạt. Nghi ngờ công ty “phi tang” hóa chất và thuốc trừ sâu nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, người dân đã thông báo cho nhau rồi bố trí người ra chặn đường, yêu cầu lái xe mở thùng hàng để kiểm tra. Kết quả, phát hiện trong xe có rất nhiều thùng hóa chất hoen gỉ không có nhãn mác. Người dân đã không cho chiếc xe rời khỏi hiện trường, đồng thời báo chính quyền địa phương can thiệp, lập biên bản.

Cũng theo người dân địa phương ở đây cho biết, trong quá trình sản xuất thuốc bảo vệ thực vật hơn 15 năm qua, Công ty Thanh Thái đã lén lút chôn một lượng lớn hóa chất bị cấm xuống lòng đất ngay trong khuôn viên khu vực sản xuất của công ty này. Ngoài ra, phía công ty còn tiến hành tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật hết niên hạn sử dụng, vỏ bao bì... bằng cách chôn xuống đất không đúng quy trình gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong vùng.

Chiều ngày 29/8, người dân đã trèo qua tường rào vào Công ty Thanh Thái đào bới trong khuôn viên nhà xưởng, phát hiện hàng chục thùng phi chứa chất hóa chất có mùi hôi thối, nhiều thùng phi đã bị tiêu hủy qua thời gian chôn dưới đất.

Chiều 30/8, hàng trăm người dân vẫn bao vây, lập lán trại ngay phía ngoài tường rào công ty để phản đối và yêu cầu “khai quật” khuôn viên công ty, khi các cơ quan chức năng về làm việc.

. Người dân dựng lán, nấu cháo ăn ở tại nơi bắt xe để bảo vệ “tang chứng”.
 Người dân dựng lán, nấu cháo ăn ở tại nơi bắt xe để bảo vệ “tang chứng”.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Trước những sai phạm nghiêm trọng của Công ty Thanh Thái, trong ngày 30/8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định số 01, tạm đình chỉ hoạt động của Công ty CP Nicotex Thanh Thái, với lĩnh vực hoạt động sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật bảo vệ môi trường, chôn cất chất thải không đúng nơi quy định; vi phạm quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

Lý do đình chỉ, là để đảm bảo việc xác minh, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty Thanh Thái.

Thời gian tạm đình chỉ là 30 ngày kể từ ngày 30/8 đến hết ngày 29/9/2013. Đồng thời, yêu cầu Công ty Thanh Thái phải thu gom, lưu giữ và có biện pháp xử lý chất thải đã chôn lấp không đúng nơi quy định về công tác bảo vệ môi trường.

Được biết, sáng 31/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - ông Nguyễn Đức Quyền - đã đến hiện trường chỉ đạo giải quyết vụ việc trên. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, Sở KHCN, Sở TNMT phối hợp với các cơ quan cấp huyện cũng như các cơ quan liên quan sớm làm rõ sai trái của Công ty Thanh Thái.

 Nguyễn Quỳnh

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.