Chương trình "Chạm" của Operation Mizudashi

Đắm chìm với âm nhạc truyền thống và hiện đại trong không gian của "Chạm"

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tối ngày 12/8, “Chạm” - chương trình âm nhạc đầu tiên của Tổ chức phi lợi nhuận Operation Mizudashi tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật V-Art Space (Hà Nội).
Đắm chìm với âm nhạc truyền thống và hiện đại trong không gian của "Chạm"

Giai điệu theo năm tháng

Chương trình là sự giao thoa giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại. Đến với “Chạm”, khán giả được đưa về quá khứ và trở lại với hiện tại, đắm chìm vào những giai điệu nhẹ nhàng.

Những giai điệu dân gian được thể hiện bởi những nghệ sĩ âm nhạc dân tộc nổi tiếng như Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, NSƯT Bạch Lang, cùng các giảng viên, sinh viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Bên cạnh đó, khán giả cũng được thưởng thức âm nhạc dân gian qua màn biểu diễn của những nghệ sĩ trẻ - người "thổi làn gió mới” vào giai điệu xưa cũ.

Toàn bộ lợi nhuận thu được từ sự kiện sẽ được quyên góp cho tổ chức Vietnam&Friends - một tổ chức hỗ trợ người khiếm thị, giúp họ “chạm” được thế giới xung quanh.

Đắm chìm với âm nhạc truyền thống và hiện đại trong không gian của "Chạm"  ảnh 1

"Chạm" là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện cộng đồng của Mizu. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ, trước khi chương trình diễn ra, bằng cảm giác của người nghệ sĩ, anh đã biết rằng, "Chạm" sẽ chạm đến trái tim của tất cả mọi người.

"Thông điệp mà chương trình mang lại vô cùng tuyệt vời. Điều đặc biệt hơn nữa là khi chương trình được tổ chức bởi các bạn rất trẻ. Dù 16, 17 tuổi, nhưng các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc mang âm nhạc truyền thống tới gần mọi người. Không ở đâu xa, mà đó chính là những điều "chạm" rất sâu tới mọi người", nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cho biết.

Anh khẳng định, trong tương lai nếu có những chương trình như "Chạm" được tổ chức, chắc chắn sẽ tham gia bởi, nếu mỗi người cùng chung một cánh tay, cũng có thể lan toả thông điệp tới người khác.

"Những bạn trẻ là nhân tố quan trọng để khuếch tán tình yêu, sự quan tâm của mọi người với âm nhạc dân tộc, để mọi người hiểu được rằng, những giai điệu này vẫn trường tồn theo năm tháng, kích thích mọi người tìm hiểu thêm về văn hóa nước mình", vị nhạc trưởng bày tỏ.

Những người "nhào nặn" chương trình

Chia sẻ về "Chạm", trưởng ban tổ chức Bảo Hân (17 tuổi) - du học sinh Mỹ cho biết: "Trong kỳ nghỉ hè về Việt Nam lần này, em không muốn thời gian trôi một cách vô nghĩa". Đó cũng là lý do Bảo Hân quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận Operation Mizudashi (Mizu), với mục đích lan toả những giá trị tốt đẹp về văn hoá, nghệ thuật và giáo dục với cộng đồng. Buổi hòa nhạc “Chạm” là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi sự kiện cộng đồng của tổ chức Mizu.

Là thành viên đồng sáng lập tổ chức Mizu, Bùi Khánh An (15 tuổi) chia sẻ, ban đầu, nhóm chỉ có hai thành viên là An và Bảo Hân. Sau đó, cùng sự hỗ trợ của phụ huynh, cô giáo, An và Hân đã tuyển thêm các thành viên khác tham gia. Khánh An tiết lộ, thời gian đầu, tất cả thành viên trong ban tổ chức còn khá ngượng ngùng khi giao tiếp với nhau.

Đắm chìm với âm nhạc truyền thống và hiện đại trong không gian của "Chạm"  ảnh 2

"Chạm" đã "chạm" tới trái tim mọi người. Ảnh: Hoà Nguyễn.

Song, chỉ sau một thời gian ngắn, các em đã hiểu nhau và có thể làm việc ăn ý, phối hợp nhịp nhàng. Khánh An chia sẻ, trong quá trình tổ chức "Chạm", không ít lần em cảm thấy khó khăn và thậm chí là nản lòng. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của tất cả thành viên, "Chạm" đã diễn ra thành công khi thực sự chạm tới trái tim mọi người. An cho rằng, sự cố gắng của các em đã được đền đáp và đó là thành công ngoài mong đợi.

Khánh An tâm sự, thực ra ban đầu em là người chỉ thích nhạc hiện đại và vô tình "bỏ quên" âm nhạc truyền thống. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia làm chương trình, An hiểu được rằng, việc hiểu, yêu cũng như lan tỏa âm nhạc truyền thống Việt Nam là vô cùng quan trọng.

Đắm chìm với âm nhạc truyền thống và hiện đại trong không gian của "Chạm"  ảnh 3

Tác giả và em Bùi Khánh An (trái) - thành viên đồng sáng lập tổ chức Mizu.

"Em chợt nhận ra mình đã trải qua khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời. Hiện tại, em nuối tiếc vì mình đã không cảm nhận được điều đó từ trước", Khánh An tâm sự.

Trong khi đó, Dương Hoàng Tú (17 tuổi) - người phụ trách phần nội dung của chương trình, chia sẻ, mặc dù vào sau các thành viên ban tổ chức khác, nhưng em không gặp quá nhiều khó khăn. Trước Mizu, Tú vừa hoàn thành dự án khác và quyết định trở thành một phần của "Chạm". Bởi, em cho biết, mình rất thích cách các bạn truyền tải âm nhạc truyền thống Việt Nam tới mọi người.

Về phần Vũ Đức Anh - nam sinh vừa tốt nghiệp lớp 12, em phụ trách hậu cần, tài chính để tổ chức chương trình. "Trước đó, em từng phụ trách tổ chức khá nhiều dự án. Tuy nhiên, đây là chương trình đầu tiên em chạy từ đầu tới cuối. Em nhận thấy, chưa có dự án nào em tham gia có sự tương tác với cộng đồng cao như Mizu. Em rất tự hào và cảm ơn tất cả mọi người".

Là thành viên thứ 5 của ban tổ chức, Trần Xuân Anh Khuê (18 tuổi) cho biết, em chưa bao giờ thực hiện chương trình về âm nhạc truyền thống như "Chạm". Vì vậy, Khuê quyết tâm bay từ TP.HCM ra Hà Nội để cùng các bạn thực hiện chương trình.

Đắm chìm với âm nhạc truyền thống và hiện đại trong không gian của "Chạm"  ảnh 4

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh khiến khán giả đắm chìm vào giai điệu của "Tam sinh tam thế" thông qua nhạc cụ truyền thống. Ảnh: Hòa Nguyễn.

Chương trình là sự giao thoa giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại. Đến với “Chạm”, khán giả được đưa về quá khứ và trở lại với hiện tại, đắm chìm vào những giai điệu nhẹ nhàng.

Những giai điệu dân gian được thể hiện bởi nhiều nghệ sĩ âm nhạc dân tộc nổi tiếng như Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, NSƯT Bạch Lang, cùng các giảng viên, sinh viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Bên cạnh đó, khán giả cũng được thưởng thức âm nhạc dân gian qua màn biểu diễn của những nghệ sĩ trẻ - người "thổi làn gió mới” vào giai điệu xưa. Toàn bộ lợi nhuận thu được từ sự kiện sẽ được quyên góp cho tổ chức Vietnam & Friends - tổ chức hỗ trợ người khiếm thị, giúp họ “chạm” được thế giới xung quanh.

Chia sẻ về "Chạm", trưởng ban tổ chức Bảo Hân (17 tuổi) - du học sinh trường Willbraham and Monson Academy (Mỹ) cho biết: "Trong kỳ nghỉ hè về Việt Nam lần này, em không muốn thời gian trôi một cách vô nghĩa". Đó cũng là lý do Bảo Hân quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận Operation Mizudashi (Mizu), nhằm lan toả những giá trị tốt đẹp về văn hoá, nghệ thuật và giáo dục với cộng đồng. Buổi hòa nhạc “Chạm” là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi sự kiện cộng đồng của tổ chức Mizu