Đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục các giải pháp để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Nhằm góp phần bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 72/CĐ-TTg ngày 25/2/2023, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp sau:

Thứ nhất, chủ động, kịp thời phối hợp với Sở Y tế báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo việc tổ chức đấu thầu mua thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh theo quy định, bảo đảm tiến độ.

Căn cứ nhu cầu sử dụng thuốc, tình hình và năng lực thực tế đấu thầu thuốc của các cơ sở y tế để đề xuất với UBND tỉnh quyết định mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương cho phù hợp, giảm bớt khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh do phải tự đấu thầu thuốc, tăng cường hiệu quả của công tác đấu thầu tập trung cấp địa phương.

Thứ hai, đối với công tác tham gia đấu thầu thuốc, quản lý, sử dụng và thanh toán chi phí thuốc, vật tư trang thiết bị y tế: Chủ động rà soát, theo dõi tiến độ đấu thầu của gói thầu tập trung tại Sở Y tế, gói thầu do cơ sở khám chữa bệnh tự tổ chức đấu thầu để phối hợp và có ý kiến kịp thời với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh, tránh tình trạng chậm tổ chức đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ người bệnh; có giải pháp đảm bảo cung ứng kịp thời đầy đủ các thuốc trong danh mục thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Chủ động làm việc với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT về đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế cho người bệnh nói chung và bệnh nhân BHYT nói riêng.

Thực hiện việc tạm ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã luôn đồng hành cùng ngành y tế, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tích cực chủ động đề xuất và triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở khám chữa bệnh, như: Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT; tổ chức hội nghị phối hợp với ngành y tế để trao đổi, thống nhất, giải quyết các vướng mắc trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT;

Thành lập các đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn làm việc với 63 BHXH tỉnh, thành phố để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH và công tác khám chữa bệnh BHYT…

Theo đó, nhiều khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam đã từng bước được giải quyết, tạo thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT theo Luật định.

Mặt khác, nhằm đảm bảo bảo kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh hoạt động, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh thực hiện quyết toán hằng quý để chuyển tiền thanh toán và tạm ứng kinh phí cho hoạt động quý sau.

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.