Đắk Lắk: Vượt cung đường khó khăn, thầy cô đến điểm thi từ rất sớm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Được phân công làm nhiệm vụ coi thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi thuộc huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, hàng chục thầy cô đã ‘khăn gói’ lên đường từ sớm, họ đã vượt qua những cung đường đầy thử thách.
Giáo viên phải cầm dép trên tay vì sợ đứt.
Giáo viên phải cầm dép trên tay vì sợ đứt.

Sáng 6/7, hầu hết các thành viên tại điểm thi đặt tại Trường THPT Ea Súp (thị trấn Ea Súp) đã có mặt đầy đủ. Mặc dù còn phờ phạc vì phải vượt hàng trăm km đường rừng với nhiều đoạn đất đá lởm chởm, thế nhưng ai cũng phấn khởi và tự tin.

Đắk Lắk: Vượt cung đường khó khăn, thầy cô đến điểm thi từ rất sớm ảnh 1

Vượt qua quãng đường khó khăn, nhóm giáo viên Trường THPT Lê Hữu Trác đã có mặt tại điểm thi THPT Ea Súp.

Dù đã nghỉ ngơi một đêm, nhưng vẫn còn lộ rõ trên khuôn mặt còn chút phờ phạc, cô Hồ Thuỷ - giáo viên Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’Gar) tâm sự, rất may là chúng tôi đi sớm, chứ đi muộn mà gặp trời mưa thì không biết xử lý như thế nào.

Đắk Lắk: Vượt cung đường khó khăn, thầy cô đến điểm thi từ rất sớm ảnh 2

Dù khó khăn, các giáo viên vẫn nỗ lực đến điểm thi sớm để hoàn thành nhiệm vụ.

“Cả nhóm của Trường THPT Lê Hữu Trác có 5 thầy cô được phân công về Ea Súp coi thi. Xác định được quãng đường hơn 70km, và hầu hết là đường băng qua các cánh rừng, trong đó nhiều đoạn đang làm lại nên nhóm chúng em đi sớm hơn 1 ngày. Trên đường đi, do có một số đoạn đường đang làm, không có đường tránh, các cô tay lái yếu phải nhờ mấy bà con ở trong buôn ra chạy giúp qua đoạn khó, có cô còn bị đứt cả dép. Sau gần 3 tiếng đồng hồ di chuyển, chúng tôi đã đến nơi an toàn và được đơn vị sở tại tiếp đón chu đáo. Giờ thì yên tâm để làm nhiệm vụ rồi”, cô Thuỷ nói.

Còn theo thầy Sơn Lâm – giáo viên Trường THPT Krông Bông (huyện Krông Bông) cho biết, bản thân và 5 giáo viên cùng trường đã vinh dự được Sở GD&ĐT điều động làm nhiệm vụ coi thi tại huyện Ea Súp.

Đắk Lắk: Vượt cung đường khó khăn, thầy cô đến điểm thi từ rất sớm ảnh 3

Nhóm các thầy giáo Trường THPT Krông Bông tham gia coi thi tại điểm thi THPT Ea Súp.

“Sau khi có quyết định điều động của Sở GD&ĐT, biết quãng đường sẽ di chuyển hơn 130km, lại hầu hết đường rừng vắng, vì thế, nhóm chúng tôi đã sắp xếp để đi trước 1 ngày. Đây là lần đầu đi xa nhất, trên đường đi còn gặp cả rắn rết. Cũng may, đi sớm nên vừa tới nơi thì trời mới mưa. Nói chung cũng hơi mệt, vì 5 người chia nhau chạy trên 3 xe máy. Nhưng giờ đến nơi an toàn và thấy rất tự tin để thực hiện tốt nhiệm vụ”, thầy Lâm chia sẻ.

Cũng theo lời tâm sự của thầy Lâm, khi đã chọn nghề Sư phạm, nhất là dạy cấp THPT, chúng tôi xác định, sẽ có những chuyến công tác xa nhà. Đây vừa là nhiệm vụ, song cũng là niềm vinh dự vì bản thân được đóng góp chút công sức vào việc tổ chức an toàn và đúng Quy chế của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Kỳ thi là để đánh giá khách quan, công bằng năng lực của học sinh sau 12 năm đèn sách. Phụ huynh ai cũng muốn con em đỗ đạt, thầy cô lại càng mong muốn hơn, vì học sinh là sản phẩm của chính mình mà. Vì thế, thực hiện tốt Quy chế thi sẽ góp phần thúc đẩy các thế hệ học sinh và giáo viên nỗ lực hơn trong dạy và học”, thầy Lâm nói thêm.

Liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Đắk Lắk, sáng 6/7, tại TP Buôn Ma Thuột, lãnh đạo Hội đồng thi đã tổ chức bàn giao đề thi cho 32 điểm thi theo đúng quy định của Quy chế thi. Tất cả đề thi được bảo mật, an toàn đến điểm thi.

Đắk Lắk: Vượt cung đường khó khăn, thầy cô đến điểm thi từ rất sớm ảnh 4

Trưởng các điểm thi nhận đề thi từ Hội đồng thi.

Được biết, tại 32 điểm thi chính thức của Đắk Lắk sẽ có 869 phòng thi chính thức, 64 phòng thi dự phòng, 42 phòng chờ. Ngoài ra, tỉnh còn bố trí có 38 điểm thi dự phòng. Các điểm thi được đặt ở 15/15 huyện, thị xã, thành phố.

Có 20.422 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 là 19.533, thí sinh tự do là 889.

Ngành Giáo dục tỉnh sẽ huy động 2.761 cán bộ tham gia coi thi, giám sát và phục vụ tại các điểm thi.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, ngành giáo dục tỉnh đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất; tập huấn nghiệp vụ coi thi và thanh tra thi; có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực để huy động khi cần thiết…

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.