Đắk Lắk: Người dân về từ vùng dịch phải cách ly 21 ngày

GD&TĐ - Sau khi ghi nhận trường hợp thứ 4 dương tính với SARS-CoV-2 là nữ giáo viên về từ TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk triển khai thực hiện Chỉ thị 15 đối với một số địa phương từ 21h ngày 31/5.
Các lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 xã Hòa Phú (TP. Buôn Ma Thuột).
Các lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 xã Hòa Phú (TP. Buôn Ma Thuột).

Chiều 31/5 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 4713/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, khi tỉnh ghi nhận ca bệnh 7186.

Đắk Lắk: Người dân về từ vùng dịch phải cách ly 21 ngày ảnh 1

Các lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 xã Cư Mốt (huyện Ea H"Leo).

Văn bản nêu rõ, ngày 30/5, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (ca bệnh 7186), liên quan đến ổ dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh không để dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phong tỏa, giãn cách để phòng, chống dịch kể từ 21 giờ ngày 31/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, với huyện Ea H’leo, thực hiện phong tỏa khu vực: Thôn 6A, thôn 6B, thôn 7 (xã Cư Mốt); khu vực dân cư tại: quán Thanh Dậu, Quán cà phê Cây Si, quán ăn Ba Khía (xã Ea Wy); quán cà phê Rota, quán ăn Dream, giáo xứ Ea H’leo (thị trấn Ea Đrăng).

Với các địa điểm mới phát sinh căn cứ vào tình hình thực tế, UBND huyện chủ động thực hiện phong tỏa theo quy định.

Đối với các địa bàn còn lại thuộc các xã Cư Mốt, Ea Wy và thị trấn Ea Đrăng: thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các địa bàn còn lại của huyện Ea H’leo và các huyện, thị xã của tỉnh: tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tại Công văn số 4671/UBND-KGVX ngày 29/5/2021 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và Công văn số 4672/UBND-CN ngày 30/5/2021 về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi, đến các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng để phòng, chống dịch COVID-19.

UBND huyện Ea H’leo chủ động chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 7186 và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện giám sát y tế, cách ly, xét nghiệm đảm bảo quy định, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng…

Đắk Lắk: Người dân về từ vùng dịch phải cách ly 21 ngày ảnh 2

Các lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột).

Với TP Buôn Ma Thuột, ngoài những nội dung hạn chế để phòng chống dịch đang thực hiện, áp dụng thêm quy định: không tụ tập từ 10 người trở lên đối với các quán ăn, nhà hàng, cà phê, nước giải khát; quảng trường, hoa viên, khu vui chơi, giải trí nơi công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, ăn uống vỉa hè.

Người dân trở về hoặc đến tỉnh từ các địa bàn có tình hình dịch COVID-19 phức tạp như TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội (trước, trong thời gian 14 ngày kể từ ngày 31/5): Phải đến ngay trạm y tế gần nhất để khai báo y tế bắt buộc và được hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 21 ngày; được kiểm tra sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày và thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, hoặc lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime RT- PCR khi cần thiết.

Cũng từ 31/5 tái khởi động chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 14 (xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột), nhằm kiểm soát các trường hợp từ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch trở về/đến tỉnh; triển khai thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch tại chợ đầu mối Tân Hòa (TP Buôn Ma Thuột); rà soát chuẩn bị việc kích hoạt thêm 1 khu cách ly tập trung...

Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé:
Ảnh minh họa.

Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.