Đắk Lắk: 100% học viên đạt chuẩn kỹ năng phòng, chống đuối nước trong trường học

GD&TĐ - “Phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được triển khai thường xuyên trong các đơn vị trường học của tỉnh Đắk Lắk.

Không chỉ tuyên truyền đơn thuần mà chuyển thành hành động cụ thể từ đầu tư, cải tạo nâng cấp hệ thống bể bơi; tổ chức dạy bơi cho học sinh; phối hợp các đoàn thể ở địa phương tăng cường xã hội hóa bơi lội để học sinh, thanh niên được trang bị kiến thức, kỹ năng bơi một cách rộng rãi,…  đã góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích do đuối nước” - Bà Krông Ái Hương Lan, Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT Đắk Lắk thông tin.

Đắk Lắk: 100% học viên đạt chuẩn kỹ năng phòng, chống đuối nước trong trường học ảnh 1
Bà Krông Ái Hương Lan, Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT Đắk Lắk phát triển khai nội dung tập huấn.

Từ ngày 24 đến 27/9/2020, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) triển khai tập huấn nghiệp vụ bơi, phòng chống đuối nước (đợt 1 năm học 2020-2021) cho 85 học viên là giảng viên, giáo viên dạy thể dục các trường học trên địa bàn tỉnh.

Đắk Lắk: 100% học viên đạt chuẩn kỹ năng phòng, chống đuối nước trong trường học ảnh 2
Kiểm tra, phân nhóm học viên (sáng 24/9/2020).

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học viên và tuân thủ các yêu cầu, quy định của giáo viên dạy bơi trong trường học, các học viên được kiểm tra đầu vào để phân loại theo nhóm ngay sau khi học các học phần lý thuyết, gồm “kiến thức an toàn về nước; làm quen với môi trường nước; lợi ích của bơi lội; sự cần thiết của hoạt động cứu hộ, cứu nạn.

Đắk Lắk: 100% học viên đạt chuẩn kỹ năng phòng, chống đuối nước trong trường học ảnh 3
Hướng dẫn thực hành các kỹ năng an toàn dưới nước cho học viên theo nhóm.

Ở phần thực hành, các học viên được các giảng viên, hướng dẫn viên hướng dẫn thực hành kỹ năng bơi lội; nghiệp vụ dạy bơi cho trẻ; tổ chức lớp học bơi an toàn; kỹ năng phòng, chống đuối nước (trực tiếp và gián tiếp) cho trẻ em; kỹ năng an toàn trong môi trường nước …

Đắk Lắk: 100% học viên đạt chuẩn kỹ năng phòng, chống đuối nước trong trường học ảnh 4
Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận cho các học viên.

Kết thúc khóa học, 100% học viên hoàn thành khóa tập huấn theo yêu cầu và được cấp Giấy chứng nhận, trong đó có 99% học viên đạt loại xuất sắc.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?