Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đại sứ Trung Quốc: Chiến tranh thương mại có thể dẫn đến thảm họa lớn

Hải Yến - 28/11/2018, 16:52 GMT+7 | Thế giới
Quốc kỳ MỹQuốc kỳ Mỹ

Chỉ vài ngày trước khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch gặp gỡ bên lề thượng đỉnh G-20 tại Argentina, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đưa ra một cảnh báo đáng ngại về việc xung đột thương mại leo thang có thể dẫn đến khả năng phá vỡ sự cộng sinh của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và làm tê liệt thương mại toàn cầu.

Nói với hãng tin Reuters, đại sứ Gui Tiankai đã nhấn mạnh rằng sự leo thang xung đột thương mại hơn nữa có thể tái hiện lại các điều kiện kinh tế nghiêm trọng từng dẫn đến Thế chiến thứ 2.

“Bài học lịch sử vẫn còn đó. Trong thế kỷ trước, chúng ta đã có 2 cuộc chiến tranh thế giới và giữa chúng là một cuộc Đại suy thoái” – đại sứ trên nói – “Tôi không nghĩ ai đó lại thực sự muốn lặp lại lịch sử này. Những điều này không bao giờ nên lặp lại, do đó mọi người nên hành động một cách có trách nhiệm”.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nói với các phóng viên rằng khoản thuế nhằm vào hàng Trung Quốc trị giá 267 tỉ USD đã sẵn sàng được đưa ra, nếu Bắc Kinh không chịu chấp nhận yêu cầu của Mỹ và dừng ăn cắp tài sản trí tuệ. Trong khi tìm cách có được một thỏa thuận với Trung Quốc, đầu tuần này ông Trump đã nói rõ rằng ông vẫn khẳng định cam kết khép lại thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Xung đột thương mại Mỹ - Trung bước vào giai đoạn quan trọng hồi tháng 9 sau khi hai nước đánh các khoản thuế “ăn miếng trả miếng” nhằm vào nhau với tổng giá trị hàng hóa 260 tỉ USD. Trong vòng 2 tháng qua, các nước này đã có các cuộc đàm phán nhằm đưa ra một thỏa thuận giải quyết tranh chấp nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp vào thứ 6 tuần này bên lề thượng đỉnh G-20 tại Argentina và dự kiến họ sẽ có một bữa tối cùng nhau vào thứ 7.

Theo RT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm