Đại sứ Nga tại Mỹ đáp trả Washington về triển khai hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi Tổng thống Biden bày tỏ quan ngại tiêu cực với việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, Moscow đáp trả thẳng.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ
Đại sứ quán Nga tại Mỹ

Đại sứ quán Nga tại Mỹ vừa ra tuyên bố đáp trả những bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

"Chúng tôi đã ghi nhận những bình luận ngày càng thường xuyên hơn trong những ngày gần đây đến từ Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan đến hợp tác hạt nhân - quân sự Nga - Belarus. Họ một lần nữa họ cáo buộc chúng tôi có hành vi 'vô trách nhiệm và khiêu khích'.

Nga và Belarus có quyền chủ quyền để đảm bảo an ninh của họ bằng các biện pháp mà chúng tôi cho là cần thiết trong bối cảnh xảy ra một cuộc chiến hỗn hợp quy mô lớn do Washington gây ra để chống lại chúng tôi" - tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Mỹ nêu rõ.

Đại sứ quán nhấn mạnh rằng các biện pháp gần đây liên quan đến vũ khí hạt nhân hoàn toàn phù hợp với nghĩa vụ pháp lý quốc tế của Nga.

Thay vào đó, phía Moscow cho rằng chính Mỹ là bên cần phải "tự kiểm điểm" khi Washington đã duy trì kho vũ khí hạt nhân lớn trong nhiều thập kỷ ở châu Âu, giáp với Nga.

"Trước khi đổ lỗi cho người khác, Washington có thể xem xét lại bản thân họ một chút. Mỹ đã duy trì một kho vũ khí hạt nhân lớn trong nhiều thập kỷ ở châu Âu. Cùng với các đồng minh NATO, Mỹ tham gia vào các thỏa thuận chia sẻ hạt nhân và huấn luyện các kịch bản sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nga" - Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết.

Tổng thống Biden hôm 26/5 cho biết ông có phản ứng "cực kỳ tiêu cực" trước các báo cáo về việc Nga đã xúc tiến kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Bộ Ngoại giao Mỹ lên án kế hoạch triển khai hạt nhân của Nga.

Nga và Belarus đã thống nhất bằng một hiệp định chính thức để di chuyển các vũ khí hạt nhân tới lãnh thổ của Belarus vào ngày 25/5 vừa qua. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, cũng đã xác nhận rằng quá trình vận chuyển vũ khí hạt nhân đã được bắt đầu.

Ông Sergei Shoigu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, đã chỉ ra rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus là kết quả của tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng với các nước phương Tây, và đồng thời cáo buộc phương Tây đang tiến hành một "cuộc chiến không tuyên chiến" chống lại Nga và Belarus.

Washington cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với mối nguy hiểm hạt nhân nghiêm trọng nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Sau đó, phía Mỹ trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin cho rằng, trước một phương Tây hiếu chiến, thì Nga - quốc gia sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân hơn bất kỳ quốc gia nào khác, sẽ sử dụng mọi biện pháp để tự vệ.

Trong khi đó, Moscow tuyên bố rằng, nhận định của nhà lãnh đạo Nga đã bị phương Tây hiểu sai. Vũ khí hạt nhân chiến thuật được sử dụng để đạt được lợi ích chiến thuật trên chiến trường và thường có năng suất nhỏ hơn so với vũ khí hạt nhân chiến lược được thiết kế để phá hủy các thành phố của Mỹ, Châu Âu hoặc Nga.

Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân ở Tây Âu kể từ khi Tổng thống Mỹ Dwight D Eisenhower cho phép triển khai chúng trong Chiến tranh Lạnh như một biện pháp đối phó với mối đe dọa được nhận thức từ Liên Xô.

Vũ khí hạt nhân đầu tiên của Mỹ ở châu Âu được triển khai ở Anh vào năm 1954.

Chi tiết về việc triển khai hiện tại của Mỹ đã được phân loại và đánh dấu mật. Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ nói rằng Washington có 100 vũ khí hạt nhân chiến thuật B61 được triển khai ở châu Âu - ở Ý, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?