Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Các nhà chức trách ước tính, học sinh THCS sẽ giảm trung bình hàng năm là 8.800 em còn học sinh THPT giảm 10.400 em trong giai đoạn 2022 – 2037. Từ đó dẫn đến số lượng học sinh đi học ở Đài Loan sẽ giảm xuống dưới một triệu vào năm 2029 và giảm xuống còn 867.000 vào năm 2037.

Theo báo cáo, nguyên nhân cho sự sụt giảm này là tỷ lệ sinh thấp. Các gia đình đã sinh ít con kể từ năm 2010 do chính sách giáo dục, chính sách xã hội và vấn đề tâm lý, niềm tin.

Đơn cử, năm 2010 là năm Canh Dần (năm con hổ), nên nhiều gia đình tránh sinh con vào năm này. Tỷ lệ sinh đã tăng đột ngột vào năm 2018 do đó là năm Rồng nhưng nhìn chung, tỷ lệ sinh tại Đài Loan vẫn ở mức thấp.

Từ năm học 2022 – 2023, Đài Loan đã thực hiện nhiều cải cách nhằm đổi mới và quốc tế hóa giáo dục. Bà Pan Wen-chung, người đứng đầu Cơ quan Giáo dục Đài Loan cho biết sẽ bãi bỏ quy định học sinh phải thêu tên lên đồng phục để bảo vệ quyền riêng tư và an toàn cá nhân cho các em.

Bà cũng kêu gọi bình đẳng giới trong trường học như không coi Khoa học là môn của con trai và không định kiến nếu con gái thích học Thể thao, Khoa học. Các trường học, giáo viên, người cố vấn phải tôn trọng sở thích, năng lực của học sinh Đài Loan và ủng hộ các em theo đuổi những ngành nghề phù hợp.

Theo Focus Taiwan
Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…